Thứ năm, 28/03/2024, 11:31 (GMT+7)

Shopee bị tố 'om' vốn: Tranh cãi chính sách 'bảo vệ người mua, bỏ rơi người bán'

Tiểu An (Theo Vietnam Finance)

Những ngày qua, Shopee nhận về nhiều tranh cãi khi tung ra chính sách 'ưu ái người mua' trả hàng trong vòng 15 ngày. Đồng thời, tiền hàng của người bán bị giữ lâu hơn, có khi hơn nửa tháng.

Chính sách 'bảo vệ người mua, bỏ rơi người bán'

Theo đó, từ ngày 8/3, người mua hàng trên Shopee có thể trả lại các sản phẩm trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận, thay vì 3 - 7 ngày như trước đó và miễn phí vận chuyển hoàn về.

Nhiều người bán cho rằng chính sách của Shopee rất khó chấp nhận, thậm chí, người mua có thể yêu cầu trả hàng hoặc hoàn tiền với lý do 'không còn nhu cầu hoặc thay đổi quyết định sau khi mua hàng'.

Tranh cãi về chính sách 'bảo vệ người mua, bỏ rơi người bán' của Shopee.
Tranh cãi về chính sách 'bảo vệ người mua, bỏ rơi người bán' của Shopee.

Anh Thanh Long (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cách đây 5 hôm, anh có đặt mua 1 chiếc áo nhưng không đúng kích cỡ nên anh đã hoàn trả lại cho người bán. Rất may, sau đó 1 ngày, đơn vị vận chuyển đã đến nhận lại hàng và tiền được hoàn về tài khoản trong vòng 24h.

"Tôi thấy chính sách này rất ổn, những người mua hàng sẽ được sử dụng những sản phẩm ưng ý, chất lượng. Nhưng chính sách mới của Shopee là hoàn trả trong vòng 15 ngày thì thực sự gây khó khăn cho người bán", anh Long cho hay.

Chị Huyền Trang (Tây Hồ, Hà Nội), người có đến 3 shop kinh doanh thời trang trên sàn thương mại Shopee cũng đang 'ngán ngẩm' với chính sách vô lý này của Shopee.

Chị Trang cho hay: "Không thể chấp nhận được, tôi bị 'giam vốn' đến nửa tháng, dù đơn đã được người mua xác nhận".

Theo chị Trang, khi tham gia bán hàng trên sàn, vốn bỏ ra không hề nhỏ, chi phí và mức độ thiệt hại khi bị giữ tiền đến nửa tháng không hề nhỏ. Hàng loạt chi phí xung quanh việc kinh doanh trên sàn trong một tháng, như lương nhân viên đóng gói, tiền kho bãi, tiền điện, phí Shopee 12%, chi phí quảng cáo 6%, phí đóng gói 1%, rủi ro 2%, chi phí mềm 1%, thuế 1,5%...

"Một mình tôi khoảng 400 triệu đồng, mà cộng đồng người bán hàng biết bao nhiêu con người. Như thế, số "vốn" mà Shopee giữ rất nhiều, trong khi người bán hàng còn phải chi trả nhiều chi phí khác", chị Trang nói và cho rằng nếu bị chiếm dụng vốn lâu, nhiều người bán sẽ cầm chắc bị lỗ, có nguy cơ phải đóng shop hoặc tìm đến sàn khác bởi chi phí để duy trì hoạt động của các shop rất lớn.

Trên các hội nhóm mạng xã hội chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng Shopee, nhiều người bán hàng cũng 'kêu trời' vì bị 'om' vốn 15 ngày.

"Vừa bị trả hàng với lý do không thỏa đáng, vừa bị giam tiền khiến tôi không còn muốn đóng đơn để giao cho khách", anh Hồng Huy (Hà Tĩnh, kinh doanh quần áo) bộc bạch, cửa hàng anh có hơn chục đơn hàng bị trả nhưng gần 3.000 đơn khác cũng bị 'vạ lây' khi không nhận được một đồng thanh toán nào từ Shopee, trong khi khách mua hàng đã bấm xác nhận 15 ngày kể từ khi nhận hàng.

Nhiều khách mua hàng, mặc thử nhiều ngày khiến sản phẩm nặng mùi vẫn bỏ vào hộp trả lại cửa hàng. Nhiều sản phẩm khi giao mới, đóng hộp gọn gàng nhưng khi nhận lại bốc mùi, dập nát. Các sản phẩm nhận lại này, cửa hàng không thể bán cho khách mới mà còn phải trả thêm tiền vận chuyển.

Tài khoản Luice Phạm đăng dòng trạng thái: "Trả hàng 15 ngày cũng được, nhưng làm ơn trả tiền đơn đã giao thành công từ ngày 8/3. Ai có cách nào khiếu nại không, chứ mình đuối rồi".

Bên cạnh đó, cũng có nhiều tài khoản ẩn danh bức xúc: "Shop em 10 ngày rồi vẫn chưa thấy tiền đâu. Doanh số 150 triệu mà tuần này mới nhận về ví có 2tr là sao?", "Chào các bạn! Bình thường em về cuối tuần mấy trăm triệu để trả tiền hàng. Hôm nay kiểm tra 0 đồng. Tiền đâu em trả cho người ta"...

Shopee nói gì về vấn đề 'om' vốn của người bán?

Liên quan đến chính sách trả hàng, hoàn tiền trong vòng 15 ngày và tố cáo của người bán là bị giam tiền, chiếm dụng vốn, đại diện Shopee cho biết, việc giữ số tiền giao dịch giữa người mua và người bán cho đến khi đơn hàng hoàn tất là một trong những biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai phía.

Người bán có thể được ghi nhận doanh thu đơn hàng vào số dư tài khoản Shopee. Số tiền này sẽ được chuyển ngay cho người bán sau khi người mua bấm 'Đã nhận được hàng', hoặc vào ngày thứ 8 trở đi kể từ khi đơn hàng được giao thành công và người mua không có yêu cầu trả hàng/hoàn tiền.

Hoặc sau khi hết thời hạn yêu cầu trả hàng/hoàn tiền, áp dụng cho đơn hàng cần Shopee xem xét. Với quy trình này, Shopee đóng vai trò trung gian kiểm tra và xử lý khiếu nại giữa người mua và người bán.

"Shopee sẽ có những chính sách điều chỉnh và giới hạn quyền lợi khi giao dịch tại sàn đối với người mua có dấu hiệu trục lợi đơn hàng. Đồng thời, chúng tôi cho phép người bán khiếu nại nếu quyết định đưa ra chưa thỏa đáng. Chúng tôi sẵn sàng phản hồi và đền bù cho người bán nếu các khiếu nại được xác định hợp lệ", đại diện Shopee nói.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp được quyền trả hàng với lý do 'đổi ý, không có nhu cầu mua nữa', đại diện Shopee cho biết lý do này chỉ áp dụng với những sản phẩm vẫn giữ được sự nguyên vẹn, nguyên tem, nguyên hộp sản xuất, đầy đủ phụ kiện, giấy tờ để người bán có thể tiếp tục sử dụng cho những đơn hàng tiếp theo.Song, Shopee cũng có biện pháp với những yêu cầu trả hàng, hoàn tiền có dấu hiệu lạm dụng chính sách mới.

Còn về việc sàn thương mại điện tử Shopee bị tố chiếm dụng vốn của người bán hàng rồi cho vay với lãi suất cao, đại diện Shopee cho biết thêm, dịch vụ SEasy cho vay người bán được Shopee giới thiệu từ tháng 8/2023, được cung cấp bởi đối tác của sàn là các tổ chức tín dụng được cấp phép và được cung cấp thông qua sàn thương mại điện tử Shopee.

Thực tế, đây là dịch vụ được sàn giới thiệu đến người bán từ tháng 8/2023. SEasy Cho Vay Người Bán là một dịch vụ được cung cấp bởi đối tác của Shopee là các tổ chức tín dụng (TCTD) được cấp phép, vận hành thông qua sàn thương mại điện tử Shopee. Đây chỉ là một trong những hỗ trợ đi kèm của sàn cung cấp cho nhà bán và hiện chỉ khả dụng với một số gian hàng thỏa mãn điều kiện, chính sách.

"Shopee không phải là đơn vị đứng ra cho vay. Các khoản cấp tín dụng sẽ được thực hiện bởi TCTD trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật có liên quan", đại diện hãng nhấn mạnh.

Theo một chuyên gia trong ngành, từ bức tranh thị trường Việt Nam và bối cảnh tài chính của SEA (tập đoàn mẹ Shopee) có thể suy luận được bước đi tăng thời gian trả tiền cho các shop của nền tảng này.

"Shopee đang cần tiền mặt để bơm rất nhiều mã khuyến mãi nhằm giữ chân khách hàng, củng cố vị thế thống trị trước TikTok Shop. Trước mắt họ tăng thời hạn trả tiền lên 8 ngày thì tương lai là 15 và 30 ngày hoàn toàn vẫn có khả năng vì trên Amazon một số nhà bán đã phải chờ đến 30 ngày", chuyên gia nói.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục