Thứ tư, 02/08/2023, 06:00 (GMT+7)

Sáng nào cũng tỉnh giấc đúng giờ này, coi chừng tim gan phổi đang 'cầu cứu'

Nếu bạn hay bị thức giấc giữa đêm, tỉnh dậy từ sớm và không thể ngủ lại thì hãy để ý có thể sức khỏe của bạn đặc biệt là cơ quan nội tạng đã bị tổn thương.

Giấc ngủ không phải là quãng thời gian lãng phí như mọi người nghĩ bởi khi ngủ cơ thể cơ thể sẽ bắt đầu thời gian để sửa chữa thể chất và trí não, đồng thời giúp nâng cao khả năng miễn dịch, có vai trò ngăn ngừa, chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, do bận rộn công việc, áp lực cao những thói quen xấu khiến bạn mất ngủ, thưc khuya. Nếu bạn luôn thức giấc giữa đêm, tỉnh dậy rất sớm và không thể đi ngủ lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ quan nội tạng đã bị tổn thương.

Nếu muốn biết nội tạng có tốt hay không bạn nên kiểm tra xem mình có thường xuyên mất ngủ và luôn tỉnh giấc vào đúng những khung giờ bên dưới đây hay không nhé.

Bệnh gan: 1 - 3 giờ sáng

1h-3h sáng là khoảng thời gian gan đang thực hiện chức năng tự làm sạch. Vậy nên, nếu bạn tỉnh giấc vào thời điểm này rất có thể gan của bạn có quá nhiều độc tố cần xử lý.

thuc-giac-4-16011057271531475458092-41-0-355-600-crop-16011057507661883607270

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng "gan quản lý khí huyết". Những cảm xúc tiêu cực của gan như khó chịu, căng thẳng, cáu kỉnh, suy nghĩ nhiều… đều dẫn đến việc khí huyết không đủ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của giấc ngủ, kèm theo dấu hiệu suy nhược, chuột rút bắp chân, mệt mỏi, nghiến răng…

Bệnh tim: 3 - 4 giờ sáng

Những thói quen xấu như làm việc quá giờ, thức khuya, cáu gắt... sẽ không tốt cho tim. Nếu đêm nào cũng khó ngủ, sáng tỉnh dậy vào khoảng 3-4 giờ sáng kèm theo triệu chứng khó thở, tức ngực, ngưng thở khi ngủ, tay chân lạnh thì bạn nên chú ý bởi đây là dấu hiệu của bệnh tim.

Bệnh thận: Tỉnh giấc lúc 3 - 4 giờ sáng

Nếu bạn tỉnh giấc vào 3-4 giờ sáng để đi vệ sinh, coi chừng thận của bạn đang hoạt động không tốt. Nó cũng kèm theo ngứa da, mất ngủ thường xuyên vào ban đêm, đau lưng... lúc này bạn nên đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

can-kiem-tra-suc-khoe-ngay-neu-ban-hay-thuc-giac-vao-3-4-gio-sang-1348-1531

Mắc bệnh phổi : Thức dậy lúc 3 - 5 giờ sáng

Y học Trung Quốc tin rằng khoảng thời gian từ 3-5h sáng là thời điểm mà phổi đang thực hiện chức năng giải độc. Một khi phổi tích tụ nhiều độc tố thì sẽ phải hoạt động mạnh hơn vào khung giờ này. Điều ấy dẫn đến các triệu chứng như ho, khó thở, đổ mồ hôi… gây tỉnh giấc giữa đêm.

Ruột già quá tải: 5 - 6 giờ sáng

Thời điểm 5h-6 giờ sáng mỗi ngày, năng lượng sẽ tập trung ở khu vực ruột già để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, chuẩn bị để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, nếu hệ tiêu hóa làm việc không tốt, thức ăn đưa vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa và phân hủy hết dẫn đến khó chịu về đường tiêu hóa, gây tỉnh giấc bất ngờ vào khoảng thời gian này do có triệu chứng đầy bụng, đau bụng...

Từ khóa: