Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 10/07/2024, 13:30 (GMT+7)

Quảng cáo chui, Amio StemCell bị phạt nặng

Quảng cáo chui và loạt vi phạm khác, Amio StemCell vừa bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM bị xử phạt 124 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 2 tháng.

Theo thông tin từ Cổng thông tin Sở Y tế TPHCM, Thanh tra Sở vừa xử phạt Công ty TNHH Bệnh viện Phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic (số 1-3-5 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) do quảng cáo chui và vi phạm khác tại địa điểm kinh doanh Amio StemCell (256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3) của công ty này.

Cụ thể, Amio StemCell đã có các hành vi vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động đã được cơ quan có thẩm quyền; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

z5617951456615_53b7ef7370
Cơ sở mang tên “Amio StemCell" quảng cáo chữa từ gốc thoái hóa khớp gối. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Với hành vi quảng cáo chui và loạt vi phạm trên, Amio StemCell bị xử phạt 124 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 2 tháng; bị buộc xóa, tháo gỡ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Trước đó, ngày 21/5, qua nắm bắt thông tin quảng cáo chui trên không gian mạng, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TPHCM phối hợp Phòng Y tế, UBND và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell - Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng”.

Phòng khám Amio StemCell có địa chỉ tại số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM có 2 biển hiệu là “Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell - Công ty TNHH Bệnh viện phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic” và “Phòng khám chuyên khoa Ngoại - Công ty TNHH điều trị cơ xương khớp USAC Chiropractic” do bác sĩ V.N.X. phụ trách chuyên môn.

Đáng nói, những từ trong quảng cáo về cơ sở này như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell” dùng liệu pháp tế bào vạn năng nhưng thuốc được phòng khám tại địa chỉ trên dùng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus - thuốc điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, làm khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc.

“Thực ra, Ostenil Plus được sử dụng như một liệu pháp thay thế dịch khớp để giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối. Thuốc được tiêm trực tiếp vào khoang khớp bị ảnh hưởng, thường được thực hiện trong một đợt điều trị gồm 1 đến 3 mũi tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh”, Sở Y tế TPHCM phân tích.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp. Khu vực tầng trệt có 1 phòng trang bị máy siêu âm xách tay chưa được Sở Y tế thẩm định, bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm.

Ở tầng 2 được trang bị 1 phòng bác sĩ, 1 máy siêu âm, cơ sở đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế thẩm định; 1 phòng có chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi đi xét nghiệm; 1 phòng chăm sóc khách hàng đang có 4 bệnh nhân đang chờ khám.

Tầng 3 của tòa nhà là nơi đón tiếp người bệnh, gồm 1 phòng trị liệu có 8 giường, đang có 5 bệnh nhân và 3 máy siêu âm trị liệu, 2 máy laser trị liệu, 2 sử dụng sóng RF, các máy này chưa được Sở Y tế thẩm định, cấp phép, cùng nhiều vật tư khác.

Do đó, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng, facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận, các kỹ thuật viên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề, ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật…

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy hiện đang sử dụng tại phòng khám; đồng thời mời người đại diện Công ty, các bác sĩ đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, tiếp tục làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân.

Cùng chuyên mục