Chủ nhật, 28/05/2023, 07:07 (GMT+7)

Q&A: Khám sức khỏe định kỳ có được bảo hiểm y tế thanh toán không?

Nhiều người băn khoăn đi khám sức khỏe định kỳ, khám tổng quát có được bảo hiểm y tế thanh toán không?

Tôi tham gia bảo hiểm y tế từ năm 2015, thường đi khám cơ sở tư nhân ít dùng thẻ BHYT. Nay tôi sắp kết hôn, muốn khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám tổng quát... thì có được thanh toán BHYT không vì chi phí này tôi thấy cũng nhiều? (Lệ Đài, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế, chi phí khám sức khỏe thuộc một trong các trường hợp không được hưởng BHYT.

Khám tiền hôn nhân là một trường hợp khám sức khỏe không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và người bệnh sẽ phải tự thanh toán.

Tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế quy định, người tham gia BHYT được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng khi không may ốm đau và chi phí khám thai định kỳ, sinh con.

Ngoài khám sức khỏe, có 11 trường hợp khác không được hưởng BHYT dù đi khám chữa bệnh đúng tuyến gồm:

- Chi phí trong trường hợp khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh; Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên... mà đã được ngân sách nhà nước chi trả (tại khoản 1 Điều 21 Luật BHYT).

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

 


 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục