Thứ tư, 05/06/2024, 14:37 (GMT+7)

Phụ huynh ở TPHCM cùng con 'cai' điện thoại

Trong những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh TPHCM đã đưa con của mình đến Hội Sách Thiếu nhi TPHCM lần V diễn ra tại Đường sách để giúp các con trải nghiệm văn hóa đọc và “cai” thiết bị điện tử.

Đưa con đến hội sách từ 8h sáng ngày 5/6, chị Nguyễn Thị Vân (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ, trong những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, đứa con vừa học xong mẫu giáo lớn 2 của chị đã dành rất nhiều thời gian để nghịch điện thoại và xem tivi, rất ít khi ra khỏi nhà chơi với bạn. Ngoài ra gian ngủ và ăn cơm, con đều tập trung vào các thiết bị điện tử trong nhà.

“Do là nghỉ hè nên gia đình tôi cũng không nghiêm khắc với con vì muốn con có tự do trong dịp này. Tuy nhiên, thay vì ra ngoài chơi với bạn bè thì con lại chỉ ở nhà để xem ti vi và điện thoại, khiến tôi rất lo ngại. Tôi đã phải tìm nhiều cách để có thể giúp con “cai” được các thiết bị đó, và đọc sách là một cách tôi đang dùng”, chị Vân chia sẻ.

sách
Nhiều em nhỏ tham dự hội sách trong những ngày hè.

Theo chị Vân, bên cạnh dạy con bằng cách cho con đọc các cuốn sách thiếu nhi, chị còn đang tìm kiếm các khu du lịch sinh thái hoặc khu di tích lịch sử trong thành phố để đưa con đi trải nghiệm, qua đó có thêm nhiều kiến thức về xã hội. Ngoài ra, chị cũng muốn đưa con về quê một thời gian, qua đó giúp con không còn phụ thuộc vào các thiết bị điện tử hiện đại.

Trong khi đó, chị Trần Thị Hoa (ngụ quận 7) cho biết, chị đưa con đến hội sách để con trải nghiệm các hoạt động bổ ích trong ngày hè.

“Hè thì các bạn ở nhà rất thiếu sân chơi, tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, những chương trình như hội sách là rất bổ ích cho trẻ. Đây là môi trường để trẻ tiếp xúc với nhiều điều phát triển theo hướng tích cực như sách, tham gia trò chơi trí tuệ: tô màu, nặn đất sét…”, chị Hoa kể.

Ngoài ra, chị Vân cũng mong muốn khi tham gia các hoạt động tại hội sách, con của mình sẽ tìm được các cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi để từ đó kích thích việc đọc sách của con, dần hình thành một thói quen ham đọc sách.

Đến hội sách với một tâm trạng thích thú, anh Nguyễn Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) cùng vợ và 2 đứa con nhỏ đến tham khảo sách thiếu nhi mới.

“Các bé còn nhỏ nên trí tò mò rất cao, đi cửa hàng nào cũng muốn mua thêm sách mới. Tôi rất mừng vì các con không say mê thiết bị điện tử mà ham thích đọc sách”, anh Hoàng chia sẻ.

doc sách
Phụ huynh đưa con đến hội sách để rời xa các thiết bị điện tử.

Trong khi đó, em Trần Ngọc Thùy Linh (15 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ, tham gia hội sách khiến em cảm thấy ham muốn đọc sách hơn khi xung quanh rất nhiều người cũng quan tâm việc đọc sách.

“Không khí ở hoạt động vui nhộn, gặp nhiều bạn cũng đam mê sưu tầm sách giống mình nên từ đó tạo động lực để tìm và đọc sách mỗi ngày. Hy vọng hè này sẽ góp nhặt được thêm mới để làm hành trang cho bản thân thông qua những quyển sách”, Thùy Linh chia sẻ.

Được biết, Hội sách diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6 tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, phường Bến Nghé, quận 1) và một phần vỉa hè đường Hai Bà Trưng (hướng Nguyễn Văn Bình đến Lê Duẩn).

Trong 10 ngày diễn ra, sân khấu Hội Sách Thiếu nhi TPHCM lần V mang đến gần 60 chương trình hoạt động. Bao gồm giao lưu, ra mắt sách, các hoạt động tương tác, trải nghiệm, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cho thanh thiếu nhi như: Đổi sách lấy cây, đổi pin nhận sách, vẽ tranh, tô tượng,… chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu âm nhạc dân tộc, trình diễn võ thuật, chiếu phim tiếng Anh chuyển thể từ các tác phẩm văn học, văn hóa, lịch sử…

Hơn 20.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi (bao gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói) sẽ được bày bán tại các gian hàng, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và phụ huynh. 

Cùng chuyên mục