Những hộp cơm trưa mẹ dậy từ 5 rưỡi sáng chuẩn bị cho con mang đi học
(Tiepthigiadinh) - Mới đây, mẹ trẻ Hà thành đã chia sẻ loạt hình ảnh chụp lại những suất cơm chị tự tay chuẩn bị cho con gái lên mạng xã hội và nhận về không ít lời trầm trồ của dân mạng. Ai cũng khen mẹ trẻ khéo tay, lại chịu khó.
Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị bữa trưa cho con gái mang đi học.
Chị Phượng chia sẻ: "Sáng nào mình cũng dậy lúc 5h30 để làm cơm hộp cho con gái. Thời gian chế biến có khoảng 20 phút thôi, nhưng thời gian mình chụp ảnh thì phải đến 10 phút (cười). Vì mình nấu theo khẩu vị của con gái nên thường ít cơm, và nhiều món gà và bò".
Nếu để ý thì có thể thấy, mỗi hộp cơm của chị Phượng làm cho con gái đều có 1-2 món mặn, 1 món rau, 1 ít cơm được tạo hình bắt mắt và hoa quả tráng miệng theo mùa. Mẹ trẻ cố làm nhiều món rau để con gái ăn rau nhiều hơn. Điều này có lợi cho sức khỏe.
Để tiết kiệm thời gian chế biến vào buổi sáng, chị Phượng thường sơ chế thực phẩm vào mỗi tối. Mẹ trẻ thường rửa sẵn rau củ để ráo trong tủ lạnh và lúc cần thì đem ra nấu. Về thịt thì chị ướp sẵn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy khi chế biến, thực phẩm ngấm gia vị sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.
"Thực phẩm mình tự đi chợ mua mới mỗi ngày. Hôm nào nấu hôm đó và các món ít trùng lặp nhau trong 1 tuần. Như thế con gái mình sẽ ăn ngon hơn và không bị nhàm chán. Vì đến tận trưa con mình mới lôi hộp cơm ra ăn nên mình hạn chế làm những món chiên rán. Bởi khi nguội ăn món đó sẽ rất ngán. Ngoài ra mình cũng không nấu nhiều món có nước. Bởi con đi đường dễ bị trào ra ngoài vừa mất vệ sinh vừa không có thẩm mỹ. Thay vì ép con gái ăn nhiều canh thì mình làm nhiều rau lên để bé ăn" - chị Phương cho hay.
Mẹ Hà thành chia sẻ, vì chị thích sáng tạo nên luôn tìm tòi, tự làm các món khác nhau, mỗi ngày hộp cơm cho con mang theo cũng khác biệt. Cách trang trí sao cho hộp cơm nom ngon, bắt mắt cũng là do chị Phượng tự sáng tạo. Tuy nhiên mẹ trẻ vẫn đảm bảo mỗi hộp cơm con gái mang đi làm đều đủ 3 thành phần: đạm, tinh bột và rau củ tạo chất xơ.
Chị thường sử dụng rau củ, trái cây theo mùa và nương theo sở thích của con hoặc thay đổi cách chế biến với những món bé không "khoái". Theo chị Phượng, con đang tuổi ăn học cần nhiều năng lượng nên đạm và tinh bột sẽ không khắt khe. Ngoài ra, nếu ngày hôm đó con gái có nhiều hoạt động thể chất thì chị sẽ tăng lượng đạm. Bà mẹ hai con điều chỉnh dinh dưỡng cân bằng cho cả tuần chứ không chỉ theo ngày.
"Là mẹ, ai cũng mong con cái ăn ngon, ăn đủ chất, an toàn vệ sinh thực phẩm nên mình không hề cảm thấy mệt khi dậy sớm, chuẩn bị cơm hộp cho con. Việc chuẩn bị cơm hộp cho con mang tới trường, cũng là một cách gắn kết tình cảm, thêm yêu thương giữa mẹ con.
Mỗi ngày đi học về con gái thường kể với mẹ bằng đôi mắt long lanh: "Mẹ ơi ngày nào các bạn cũng ra xem hộp cơm của con; nói con sướng, khen đồ ăn ngon, các bạn xúm lại xin con 1 miếng",... nghe thế mình cảm thấy rất vui.
Nhiều người hỏi động lực gì mà giúp mình ngày nào cũng dậy sớm để chuẩn bị cơm vừa ngon vừa đẹp cho con vậy? Mình chỉ nói rằng: "Tất cả là tình yêu của 1 người mẹ dành cho con". Mình muốn con trân trọng đồ ăn, vì muốn con ăn hết suất cơm nên hàng ngày mình thường bày trí theo cách riêng tự sáng tạo ra thôi chứ không có gì đặc biệt cả" - Chị Kim Phượng bộc bạch.