Những cách ngâm mộc nhĩ nhanh nở và an toàn
Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh mất 1-2 tiếng mới nở, trong trường hợp cần dùng ngay, làm thế nào để ngâm mộc nhĩ nhanh nhất?
Nước ấm và muối
Hỗn hợp nước muối ấm giúp mộc nhĩ nở nhanh chóng. Muối có tác dụng loại bỏ các tạp chất và khử trùng cho mộc nhĩ. Khi ngâm mộc nhĩ với nước muối, mộc nhĩ sẽ giòn và sạch hơn.
Cách làm như sau:
- Cho mộc nhĩ vào hộp nhựa rồi thêm nước ấm nhập mộc nhĩ
- Thêm 1 thìa muối, đậy nắp hộp và lắc nhẹ
- Ngâm trong 5 phút và rửa sạch lại từ 1-2 lần. Không ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ bị nhũn
- Rửa kỹ phần gốc nấm, loại bỏ chân nấm.
Nước ấm và baking soda
Cách làm tương tự như sử dụng muối trắng thông thường. Bạn dùng nước ấm hòa tan baking soda rồi cho mộc nhĩ vào ngâm trong khoảng 3-4 phút. Baking soda sẽ làm sạch bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt mộc nhĩ. Bạn chỉ cần ngâm một lúc rồi dùng tay rửa nhẹ những vết bẩn, trắng trên mộc nhĩ. Sau đó đem rửa với nước sạch 1-2 lần là được.
Nước vo gạo ấm
Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để mộc nhĩ nở nhanh và thơm hơn. Nước vo gạo có tác dụng loại bỏ bụi bẩn trong mộc nhĩ rất tốt. Sau khi vo gạo, bạn giữ lấy phần nước làm nóng ấm lên rồi thả mộc nhĩ vào. Ngâm mộc nhĩ khoảng 30 phút trong nước vo gạo để mộc nhĩ nở từ từ, rất giòn và sạch.
Nước ấm, bột mì và đường
Đường có thể làm tăng khả năng hút nước của nấm, nấm nở ra nhanh nên tiết kiệm được thời gian. Bột mì có khả năng hấp thu mạnh và có thể hút các tạp chất, bụi bẩn bên trong, giúp mộc nhĩ sạch và vệ sinh. Nếu không muốn mộc nhĩ có vị mặn, bạn có thể thử cách này.
- Mộc nhĩ rửa qua rồi cho vào hộp nhựa
- Thêm một lượng nước ấm vừa phải, xâm xấp mặt mộc nhĩ.
- Thêm 1 thìa bột mì và 1 thìa đường và khuấy đều
- Đậy kín nắp lại bằng nắp hộp rồi lắc mạnh theo chiều lên xuống liên tục trong vòng 3 phút. Trong quá trình lắc, mộc nhĩ sẽ nhanh chóng hút nước do lực ly tâm.
- Ngâm mộc nhĩ xong, đem rửa lại sạch với nước cho hết bụi bẩn, tạp chất và bột mì bám ở trên bề mặt nấm.
Nước ấm, bột mì, đường và giấm trắng
Bột có tính hấp thu mạnh và có thể hút các tạp chất ẩn trong các kẽ của mộc nhĩ. Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Thêm đường có thể đẩy nhanh quá trình hấp thụ nước của mộc nhĩ. Hỗn hợp này kêý hợp nước ấm giúp mộc nhĩ nở nhanh.
Cách thực hiện như sau:
- Cho mộc nhĩ vào hộp nhựa, đổ nước ấm vào
- Thêm 1 thìa bột mì, 1 thìa đường, 1 thìa giấm trắng vào
- Đậy nắp, lắc nhanh rồi để yên trong 5 phút. Quá trình lắc nhanh làm tăng tốc độ chuyển động của các phân tử nước. Sau 5 phút ngâm, mộc nhĩ nở to, mềm, nước ngâm đặc biệt bẩn.
- Rửa lại mộc nhĩ với nước nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
Lưu ý khi sử dụng nước ngâm mộc nhĩ
Bạn nên dùng mước ấm khoảng 40 độ C để ngâm mộc nhĩ nở nhanh, không dùng nước sôi. Nhiệt độ nước cao sẽ khiến nấm bị dính, không mịn, không giòn và quan trọng nhất là sẽ phá hủy chất dinh dưỡng. Còn nước lạnh thì ngâm sẽ mất thời gian. Do đó nước ấm là hợp lý nhất.
- Mẹo rã đông cá an toàn và hiệu quả
- Mẹo chữa cơm nhão cực đơn giản và hiệu quả
- Mẹo bóc tỏi nhanh, tay không bị ám mùi
- Bạn nên tạm ngừng tập luyện nếu thấy những dấu hiệu này
- Ăn protein thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
- Hiểm họa khi sử dụng thuốc lá điện tử trong phòng kín
- Muốn trẻ lâu, hãy tránh xa những thực phẩm này
- Lò vi sóng còn có công dụng đặc biệt nào?
- Ăn đu đủ 2 giờ sau bữa ăn mang đến nhiều lợi ích