Thứ hai, 07/08/2023, 18:00 (GMT+7)

Người hướng nội nên học ngành gì? Bí quyết chọn ngành 2023

P.V(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Người hướng nội nên học ngành gì để phù hợp nhất với đặc điểm tính cách của họ? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng có rất công việc dành cho người hướng nội. Ở môi trường đó, họ sẽ có những lợi thế để phát triển tốt nhất.

Trong bài bài viết dưới đây, Tiếp thị và Gia đình sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề xoay quanh chủ đề về công việc cho người hướng nội như “Người hướng nội nên học ngành gì? Bí quyết chọn ngành 2023”.

Thế nào là một người hướng nội 

Để có thể trả lời được cho câu hỏi “Người hướng nội nên học ngành gì?”, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm người hướng nội. 

Người hướng nội là những người có tính cách trầm lặng, kín đáo. Thay vì thích tìm kiếm sự chú ý từ người khác, người hướng nội có xu hướng dè dặt hơn, họ thích những môi trường ít kích thích hơn. Trong những khoảng thời gian cần lấy lại năng lượng, dường như người hướng nội sẽ thích ở một mình nhiều hơn. 

Người hướng nội có một số đặc điểm nhận dạng chung như sau:

 • Thích ở một mình, dành thời gian cho bản thân để đọc sách, xem phim….

 • Yên lặng và kín đáo.

 • Sống nội tâm và suy nghĩ phong phú.

 • Thích bày tỏ suy nghĩ bằng việc viết ra hơn là nói chuyện.

 • Cẩn thận trong mọi quyết định vì họ cần thời gian cân nhắc và suy nghĩ, đảm bảo sự tự tin cho quyết định của mình.

 • Vòng bạn bè hẹp hơn nhưng chất lượng, chủ yếu với những người thân thiết gắn kết với nhau thường xuyên.

 • Nơi đông người sẽ có cảm giác nhút nhát và lo lắng.

 • Không thích quá nhiều các tương tác xã hội.

Mặc dù đó là những đặc điểm chung nhưng không phải ai cũng giống nhau. Những đặc điểm này cũng không quyết định được chắc chắn một người là hướng nội hay hướng ngoại. Có nhiều người hướng nội mang một số tính cách của người hướng ngoại và ngược lại. 

the-nao-la-mot-nguoi-huong-noi
Thế nào là một người hướng nội 

Người hướng nội nên học ngành gì sẽ phù hợp?

Với những đặc điểm tính cách như vậy, người hướng nội nên học ngành gì là phù hợp. Tìm được môi trường công việc phù hợp là điều kiện thuận lợi để người hướng nội có thể phát huy hết khả năng của mình. 

Về trình độ, kiến thức và khả năng xử lý công việc, người hướng nội hay hướng ngoại đều như nhau. Tuy nhiên, một số đặc điểm ngành nghề sau đây sẽ thực sự rất phù hợp và mang lại điều kiện tốt nhất để người hướng nội có thể làm việc tốt nhất:  

 • Các hoạt động độc lập hơn là các hoạt động nhóm

 • Công việc có môi trường và không gian yên tĩnh, không ồn ào

 • Tương tác ít với đám đông

 • Chuyên tâm tập trung vào một nhiệm vụ và dự án nhất định tại một thời điểm.

nguoi-huong-noi-nen-hoc-nganh-gi
Người hướng nội nên học ngành gì sẽ phù hợp?

Các công việc phù hợp nhất cho người hướng nội

Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp? Dưới đây là một số gợi ý công việc chúng tôi muốn chia sẻ cho người hướng nội:

Kế toán

Kế toán là một lựa chọn hay cho câu hỏi người hướng nội nên học ngành gì. Công việc này được thực hiện chủ yếu một mình với các dữ liệu, con số, yêu cầu tập trung cao độ và không đòi hỏi tiếp xúc gặp gỡ nhiều với khách hàng. Bên cạnh đó, họ cũng phải là người cẩn trọng, tỉ mỉ để đảm bảo không có sai sót xảy ra.

Lĩnh vực y học

Với khả năng lắng nghe tốt, có sự đồng cảm sẻ chia, sâu sắc, người hướng nội có cơ hội trở thành một nhà trị liệu giỏi trong lĩnh vực y học. Họ lắng nghe thấu hiểu được những khó khăn của bệnh nhân và đưa ra những biện pháp cải thiện tình trạng của bệnh nhân, giúp họ ngày một tốt hơn.

Kỹ sư phần mềm

Trong môi trường yêu cầu sự tập trung tìm cách giải quyết vấn đề, khắc phục các sự cố và cung cấp các bản nâng cấp, kỹ sư phần mềm là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn đang phân vân người hướng nội nên học ngành gì. Với công việc này, bạn sẽ cùng lúc có thể làm việc cho nhiều công ty và đặc biệt có thể làm từ xa ở nhà.

ky-su-phan-mem
Người hướng nối làm kỹ sư phần mềm

Data

Data là nhóm công việc không đòi hỏi nhiều tương tác xã hội. Nếu bạn đam mê với công nghệ và dữ liệu, data có lẽ là công việc phù hợp cho người hướng nội như bạn. Bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và làm công việc này tại nhà khi đã có đủ kinh nghiệm.

Content và Ngôn ngữ

Người hướng nội có thể trở thành nhà phát triển nội dung cho các bài đăng trên các blog, video và các nền tảng kỹ thuật số khác với vai trò Copywriter/ Content Writer. Mục đích cuối cùng là quảng bá nội dung và tiếp cận khách hàng. Với khả năng viết lách, nhiều ý tưởng sáng tạo, đặc biệt có thể làm một mình và không cần giao tiếp nhiều. Đây thực sự là lựa chọn rất tốt cho bạn nếu vẫn chưa biết người hướng nội nên học ngành gì.

công-việc-cho-người-hướng-nội
Ngành content ngôn ngữ phù hợp với người hướng nội

Kỹ sư xây dựng

Ngoài việc thảo luận với khách hàng và đi đến công trường, kỹ sư xây dựng sẽ không yêu cầu nhiều về tương tác xã hội. Nếu bạn là người hướng nội sáng tạo, yêu thích kiến trúc, hãy suy nghĩ về việc trở thành kỹ sư xây dựng. Bởi phần lớn thời gian bạn sẽ được làm việc độc lập để tập trung lập kế hoạch và thiết kế các công trình, nhà ở.

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Lập trình viên hay nhân viên phát triển phần mềm sẽ thường xuyên làm việc với code để cải thiện sự hoàn hảo nhất cho sản phẩm. Những lúc này, công việc của họ sẽ yêu cầu khả năng tập trung quan sát tốt và môi trường làm việc đạt được sự tối đa yên tĩnh. Điều này cực kỳ phù hợp với người hướng nội.

Nghề Luật sư

Công việc chủ yếu của Luật sư là thực hiện dịch vụ pháp lý cho cá nhân, tổ chức. Nghề Luật sư luôn yêu cầu về sự cẩn thận, chi tiết và lập luận chặt chẽ với những dẫn chứng chắc chắn, giải pháp hợp. Do đó, đây cũng là một lựa chọn cho bạn khi bạn là người hướng nội nhưng chưa biết “Người hướng nội nên học ngành gì?”. 

nguoi-huong-noi-lam-luat-su
Người hướng nội làm luật sư

Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Khả năng lắng nghe và thấu hiểu tốt là những lợi thế của người hướng nội. Do đó, họ có thể trở thành nhân viên chăm sóc sức khỏe. Điều này sẽ giúp những bệnh nhân luôn có cảm giác thoải mái, an toàn.

Biên tập viên

Biên tập viên đòi hỏi khả năng viết lách và tư duy ngôn ngữ tốt cùng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Họ cần một môi trường tập trung cao độ để đọc, viết và chỉnh sửa nội dung. Họ có thể làm việc tùy chọn tại nhà miễn là không gian yên tĩnh. Hãy xem xem điều này có phù hợp với người hướng nội giống bạn chưa.

Các nghề lĩnh vực thiết kế cũng rất phù hợp với người hướng nội

Cuối cùng, nếu vẫn chưa biết “Người hướng nội nên học ngành gì?”, lĩnh vực thiết kế có thể là một lựa chọn. Họ là những người cần nhiều cảm hứng và ý tưởng sáng tạo. Họ có nguồn cảm xúc phong phú để có thể bắt mạch hình thành nên ý tưởng mới. Nhiều lúc họ cần sự tập trung cao độ để có thể hoàn thành công việc trọn vẹn. 

nganh-thiet-ke-do-hoa
Các nghề lĩnh vực thiết kế cũng rất phù hợp với người hướng nội

Con gái hướng nội nên học ngành gì?

Trong phần trên, bài viết đã gợi ý cho bạn người hướng nội nên học ngành gì. Phần cuối này, chúng ta cũng tìm hiểu thêm liệu con gái hướng nội sẽ phù hợp với những công việc nào. Mỗi người con gái dù đều hướng nội nhưng cũng sẽ có những đặc điểm tính cách riêng biệt. Phụ thuộc vào đặc điểm đó, mỗi người sẽ có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Một số gợi ý ngành nghề theo đặc điểm riêng:

 • Người con gái có tính cương quyết: chuyên gia phân tích, chuyên viên phần mềm, chuyên viên phát triển thị trường

 • Người con gái nhạy cảm: nhà thơ, nhà văn, biên kịch,  sáng tác âm nhạc, nhà thiết kế thời trang, đồ họa…

 • Người con gái khéo léo, tỉ mỉ: đầu bếp, ngành thời trang như máy vá, thêu thùa…

 • Người con gái dễ đồng cảm: nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên chăm sóc sức khỏe, bác sĩ tâm lý và các ngành nghề liên quan đến tâm lý học.

 • Người con gái yêu thích sự công bằng: kiểm toán, kế toán, công chứng viên…

con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-gi
Con gái hướng nội nên học ngành gì?

Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có đáp án về câu hỏi “Người hướng nội nên học ngành gì?”. Hãy cân nhắc xem mình thực sự phù hợp với công việc đó hay không để có quyết định sáng suốt cho bản thân. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chọn nghề - chọn trường của Tiếp thị và Gia đình để cập nhật những thông tin mới nhất về ngành nghề phù hợp với bạn nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục