Thứ năm, 11/01/2024, 16:24 (GMT+7)

Nghiên cứu mới: Ăn quả xoài có thể phòng chống ung thư ruột

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các loại trái cây giàu chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm quả xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.

qua xoai
Quả xoài có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tạp chí khoa học Scientific Reports vừa công bố một nghiên cứu mới về tác dụng của quả xoài với bệnh ung thư ruột. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ nhiều trường đại học thuộc Jordan, Iraq và Ả Rập Saudi.

Các nhà khoa học đã đánh giá tiềm năng phòng ngừa hóa học của quả xoài đối với các tuyến dạng ống bất thường trong ruột là ACF qua trung gian azoxymethane (AOM - một chất hóa học gây ung thư) ở chuột. Theo đó, nhóm chuột thí nghiệm bị bổ sung AOM nhằm tạo ra các cấu trúc ACF có nguy cơ cao dẫn đến ung thư.

Nhóm chuột được chia thành 3 nhóm, nhóm 1 để đối chứng, nhóm 2 nhận được xoài ở liều lượng thấp (250 mg/kg cân nặng) và nhóm 3 nhận được xoài ở liều lượng cao (500 mg/kg cân nặng). Kết quả cho thấy, nhóm không ăn xoài phát triển nhiều u tuyến đại tràng và phát triển ung thư với sự di căn nội tạng đáng kể, đặc biệt là di căn hạch.

Trong khi đó, nhóm chuột có ăn xoài phát triển khối u nhỏ hơn rõ rệt, mức độ các cấu trúc bất thường cũng thấp hơn hẳn nhóm không ăn. Lưu ý rằng lượng AOM gây ung thư được tống vào cơ thể 3 nhóm chuột là như nhau.

Cả 2 liều lượng xoài được bổ sung của nhóm 2 và nhóm 3 đều an toàn sau 2 tuần thí nghiệm. Đó là những liều lượng rất nhỏ, chỉ tương đương việc 1 người nặng 60kg ăn 15-30g xoài.

qua xoai
Nghiên cứu chứng minh xoài có thể được tận dụng để trở thành biện pháp can thiệp hỗ trợ người điều trị ung thư ruột

Nhóm nghiên cứu cho biết, những tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ khả năng chống oxy hóa, chống viêm đã được biết đến từ lâu của quả xoài. Vì thế, quả xoài hứa hẹn trở thành một biện pháp can thiệp hỗ trợ người đang phải điều trị ung thư ruột.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các loại trái cây giàu chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm quả xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.

Ung thư ruột già còn gọi là ung thư đại trực tràng, là loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trên thế giới. Đây là tình trạng các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng. Cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bao gồm: dinh dưỡng kém, căng thẳng, béo phì, uống rượu và hút thuốc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục