Thứ năm, 11/01/2024, 14:36 (GMT+7)

Tổn thương phổi vì thói quen ăn uống nhiều người ưa chuộng

Sau khi ăn một số loại thức ăn, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau vùng ngực phải, thỉnh thoảng khó thở, khi đi khám thì bất ngờ phát hiện nhiễm sán dây chó.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi nhiễm ấu trùng sán dây chó sống ký sinh ở phổi. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam.

Kết quả chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực tại Bệnh viện cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm (to bằng quả lê). Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt nang dịch, phát hiện bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải. Bệnh phẩm được gửi soi tươi xác định ấu trùng sán dây chó.

san day cho
Hình ảnh soi tươi ấu trùng nang sán ký sinh ở phổi bệnh nhân

Được biết, trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân đã ăn các thực phẩm tái hoặc sống nhiều lần như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Sau đó, bệnh nhân thấy mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân.

Bệnh sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus, có khoảng 10 loài, trong đó 2 loài gây bệnh chính ở người là: E. granulosus và E. multilocularis. Loài E. granulosus gây tổn thương thể nang nước ở người, có vật chủ chính là chó nuôi, chó hoang; vật chủ trung gian là loài động vật ăn cỏ, đặc biệt là cừu.

Bệnh do ấu trùng sán dây chó Echinococcus có biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào loài sán dây chó bị nhiễm. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương.

san day cho
Không nên ăn đồ ăn chế biến chưa chín

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.

Khi thấy các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng đôi khi ho máu, người dân cần đi khám ngay để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo người dân thực hiện tốt ăn chín, uống sôi và một số biện pháp dự phòng bệnh sán dây chó ở người:

- Tránh tiếp xúc phân chó, rửa tay sạch sẽ

- Cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín

- Đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết

- Tẩy sán định kỳ cho đàn chó có nguy cơ cao, giảm số lượng cá thể đàn…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục