Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 24/07/2024, 11:22 (GMT+7)

Ngăn chặn kịp thời, tiêu hủy hơn 5 tấn chân gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm

Hơn 5 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn điều kiện an toàn thực phẩm trị giá gần 500 triệu đồng vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang thu giữ, tiêu hủy.

Cổng thông tin điện tử Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông tin, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang vừa giám sát, buộc tiêu hủy hơn 5 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là kết quả trong công tác phối hợp kiểm tra, xử lý giữa Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang) và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Tuyên Quang đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp, ngay tức thì tới sức khỏe, tính mạng con người.

Theo Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang, toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên thuộc hộ kinh doanh N.D.T, là cơ sở chuyên sơ chế, kinh doanh chân gà đông lạnh trên địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 483,2 triệu đồng.

Căn cứ vào tang vật vi phạm và tài liệu chứng cứ được thu thập, Đội QLTT số 5 đề xuất Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành quyết định xử phạt hộ kinh doanh N.D.T số tiền là 95 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm theo quy định.

noitangdv
Lực lượng chức năng tỉnh Sơn La kiểm tra, thu giữ 500kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiến hành tiêu hủy theo quy định. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường.

Hay tại tỉnh Sơn La, Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Sơn La cũng vừa phối hợp với Phòng PC03 Công an tỉnh Sơn La phát hiện, xử lý đối tượng vận chuyển 500kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Theo đó, sáng ngày 17/7, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La tiến hành khám xe khách biển kiểm soát 27F-xxx.. đang dừng trả hàng tại thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, phát hiện trên xe vận chuyển 500kg sản phẩm động vật (nội tạng động vật) được xác định không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe kiêm chủ hàng (địa chỉ tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) khai nhận, số nội tạng động vật trên được mua từ Hà Nội đang trên đường vận chuyển lên Thuận Châu để tiêu thụ, thì bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Đội QLTT số 5 đã lập biên bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, với tổng số tiền phạt 5,5 triệu đồng; đồng thời tiến hành xử lý toàn bộ tang vật theo quy định.

Tương tự, tại tỉnh Phú Thọ, qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý địa bàn, giám sát phương tiện vận chuyển hàng hóa trên tuyến Km3 + 300 Quốc lộ 32C tránh TP Việt Trì (thuộc phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Đội QLTT số 8 thuộc Cục QLTT tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ đã liên tiếp xử lý 2 vụ việc vận chuyển   sản phẩm động vật (nội tạng động vật là lòng, gan, phổi trâu, bò, lợn các loại) không đảm bảo an toàn thực phẩm với tổng trọng lượng 250kg.

noitang3
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ giám sát tiêu hủy 250kg thực phẩm nội tạng động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường.

Sau khi thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định pháp luật, Đội QLTT số 8 đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm: Vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh, với tổng số tiền xử phạt 20 triệu đồng. Cùng đó, phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan tiến hành giám sát, buộc tiêu hủy toàn bộ số nội tạng động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Những ai tuyệt đối không được ăn nội tạng động vật?

Thông tin trên báo chí, Ths. Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày, óc... Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100 -150calo/100gr), hàm lượng protein khoảng 16 - 22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5 - 7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.

Một số bộ phận tiêu biểu như gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương. Tim có hàm lượng natri thấp và rất nhiều chất sắt. Óc giàu niacin, phosphorus, B12 và vitamin C. Huyết động vật cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt và các loại vitamin...

Tuy nhiên, theo BS. Tố Quyên, đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout... Đồng thời, chúng còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho người.

Theo đó, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virut, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Đơn cử, ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy). Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc), nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Đáng chú ý, lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, nem chạo, cháo lòng... chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Mặt khác, một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí có thể tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo, vì các loại nội tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì… Người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.

Ngoài ra, chỉ nên mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng; chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ; tuyệt đối không được ăn nội tạng chưa nấu chín. Cùng đó, lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người: Người trưởng thành chỉ nên ăn 2 - 3 lần trong tuần (khoảng 50 - 70g/lần), trẻ em ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g mỗi lần). Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.

Cùng chuyên mục