Mùa thu, nhất định phải ăn những thực phẩm này để tăng cường sức khỏe, đặc biệt loại số 1
Mùa thu thời tiết khô hanh, da dễ bị mất nước, vì vậy bạn cần bổ sung những thực phẩm dưới đây để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh hiệu quả.
Mỗi mùa trong năm đều sẽ có một số thực phẩm phù hợp dành riêng cho mùa đó. Vào mùa thu, thời tiết khô ráo và mát mẻ nên bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày sao cho phù hợp. Thế nhưng, nhiều người vì không chú ý đến việc giữ ấm cơ thể nên hậu quả là làm tổn thương lá lách, dạ dày và tiềm ẩn thêm nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.
Trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại thực phẩm nhưng bạn đã biết cách chọn loại nào cho phù hợp vào mùa thu chưa? Dưới đây là môt số loại trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe vào mùa thu mà bạn không nên bỏ qua, theo Gia đình Việt Nam.
Táo
Trong danh sách các thực phẩm nên ăn vào mùa thu không thể bỏ qua táo. Thậm chí, nhiều người còn quan niệm rằng mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến bác sĩ.
Mùa thu, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng. Vì vậy, ta cần phải bổ sung táo mỗi ngày. Trong táo chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa (như quercetin, catechins, và flavonoid) cao cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nó có tác dụng phòng ngừa hoặc kiểm soát các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và còn giúp thải độc cơ thể.
Không khó để thưởng thức loại hoa quả này. Bạn có thể ăn trực tiếp, sinh tố, nước ép hoặc chế biến táo thành các món salad táo rau mầm, salad thịt gà trộn táo đỏ, bánh nướng.
Thanh long
Thanh long là loại trái cây ưa thích của nhiều người vì nó vừa rẻ lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trong thanh long có chứa các loại vitamin như vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Chính vì vậy, nó góp phần cho việc hỗ trợ chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa cũng như kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, giảm viêm khớp. Bên cạnh đó, ăn thanh long đặc biệt tốt cho việc làm đẹp của phụ nữ (giảm béo, điều trị mụn trứng cá, làm mịn da…).
Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn ăn thanh long ruột trắng hoặc ruột đỏ đều có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe.
Ổi
Ổi thường nở rộ vào mùa thu, vì vậy rất dễ để bạn lựa chọn những loại ổi tươi ngon bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình. Ổi là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri. Đồng thời loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe.
Ăn ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư, phòng tránh cảm lạnh, giảm ho, điều trị tiểu đường, cao huyết áp và giúp chị em phụ nữ giảm cân, đẹp da.
Chuối tiêu
Chuối là trái cây mang lại nhiều ích lợi nhất trong các loại trái cây. Trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Chuối đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như chữa trị làn da ngứa, chứa táo bón, tăng cường trí nhớ, chống thiếu máu, làm đẹp da và giảm béo. Ngoài ra, những người đang thực hiện việc bỏ thuốc lá nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày bởi nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê giúp cơ thể phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin có trong thuốc lá.
Lựu
Thật thiếu xót nếu bỏ qua lựu trong danh sách các loại thực phẩm nên ăn vào mùa thu. Trong năm, lựu chín kéo dài từ tháng 4-5 đến tháng 8-9 nhưng chỉ có quả lựu mùa thu là ngọt đậm đà, ăn ngon hẳn. Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm chất ký sinh và axit punicic giúp cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn chặn sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ.
Mùa thu hanh khô, lựu có tính ấm, vị chua ngọt nên có tác dụng bồi bổ cơ thể và làm se da, dịu mát cổ họng. Bạn có thể thưởng thức lựu bằng cách ăn trực tiếp, làm nước ép uống dưỡng trắng da...
Súp lơ
Mùa thu là mùa phát triển mạnh nhất của các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Trong khi đó, súp lơ lại chính là thực phẩm tuyệt vời vào mùa này. Vitamin A, vitamin C có trong loại thực phẩm này cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động trong một ngày. Chất xơ giúp loại bỏ các chất độc có trong cơ thể ra bên ngoài, tăng sức đề kháng, thậm chí còn có thể ngừa ung thư và giảm cholesterol. Vì vậy, bổ sung súp lơ vào mùa thu rất tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ
Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể bổ sung loại thực phẩm này tại bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào mùa thu ăn bí đỏ thường xuyên sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ từ cải thiện sức khỏe đến làm đẹp da.
Mùa thu có thể khiến da khô hơn, dễ bị dị ứng hơn. Và bí đỏ rất hữu ích để cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Vì trong bí đó có chứa vitamin A, vitamin C và vitamin E, đây đều là 3 loại vitamin hỗ trợ sức khỏe làn da.
Bên cạnh đó, do chứa hàm lượng vitamin A và C cao nên bí đỏ còn giúp tăng cường miễn dịch. Đây là một trong những lý do khiến bạn không thể không đưa chúng vào chế độ ăn trong những tháng lạnh hơn như mùa thu.
Ngoài ra, kali, vitamin C, chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong bí đỏ đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Nên bổ sung dưỡng chất gì vào mùa thu để vừa khỏe vừa đẹp?
- Những thức quà từ cốm gói trọn mùa thu Hà Nội
- Gợi ý thực đơn mùa thu đặc biệt tốt cho sức khỏe làn da