Thứ hai, 19/02/2024, 12:01 (GMT+7)

Mua vàng ngày vía Thần Tài cần chú ý điều này kẻo bị phạt

Ngày vía Thần Tài nhiều người có thói quen mua vàng để mong mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý một số điều này khi mua bán vàng kẻo bị phạt.

Các loại vàng được phép mua bán

Ngày vía Thần Tài, mọi người thường đi sắm vàng cầu một năm may mắn về tài chính. Việc mua, bán vàng miếng chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Trong nghị định 24/2012/NĐ-CP các loại vàng được phép mua bán bao gồm: vàng trang sức, mỹ nghệ và vàng miếng.

- Với vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật.

- Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

vang-2-08013204

Mua bán vàng tại đâu?

Theo nghị định 24 thì tùy vào loại vàng mà người dân có nhu cầu mua bán là vàng trang sức, mỹ nghệ hay vàng miếng mà địa điểm mua bán sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

- Đối với vàng trang sức, mỹ nghệ thì người dân thực hiện mua bán tại các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ trên cả nước.

- Đối với vàng miếng thì người dân chỉ được thực hiện mua bán tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Mua bán vàng miếng không đúng nơi sẽ bị phạt nặng

Theo Nghị định 88, tổ chức, cá nhân mua bán vàng miếng tại các tổ chức, doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với tổ chức vi phạm: Tổ chức mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ bị xử phạt cảnh cáo; Tổ chức mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

quy-dinh-moi-ve-hoat-dong-mua-ban-vang-mieng

Đối với cá nhân vi phạm: Cá nhân mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ bị xử phạt cảnh cáo; Cá nhân mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.​

Cùng chuyên mục