Thứ năm, 05/09/2024, 06:29 (GMT+7)

Mua, ăn bánh Trung thu, nếu không biết điều này thì dễ rước ổ vi khuẩn vào bụng

Chuyên gia Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu năm 2024, những ngày gần đây, lực lượng QLTT tại các địa phương liên tiếp phát hiện, thu giữ và tiêu hủy lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các vụ việc nằm trong đợt cao điểm kiểm tra trước, trong và sau dịp tết Trung thu do lực lượng QLTT triển khai, theo Cổng thông tin điện tử Tổng cục QLTT.

Cụ thể, ngày 31/8, Đội QLTT số 4 Cục QLTT tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm Lương Vui (địa chỉ tại xóm 3, xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang kinh doanh hàng hóa là thực phẩm gồm 288 chiếc bánh trung thu các loại do nước ngoài sản xuất, với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Chủ hộ kinh doanh là ông V.Đ.C không xuất trình được hóa đơn, chứng từ để có căn cứ xác định tính hợp pháp của số hàng hoá nói trên. Cùng ngày, Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành quyết định xử phạt cơ sở nói trên với số tiền 6 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ hàng hoá vi phạm theo quy định đối với hành vi kinh doanh hàng hoá là thực phẩm nhập lậu.

Tiếp đến, ngày 29/8, đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 5 Cục QLTT tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, mỹ phẩm, tạp hoá Long Xoan 2 (địa chỉ tại đường Mai Hắc Đế, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cửa hàng đang kinh doanh gần 1.200 sản phẩm bánh trung thu, bánh nướng, bánh ngọt các loại là hàng hoá nhập lậu. Toàn bộ hàng hoá nhập lậu đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để làm rõ, xử lý theo quy định.

Cũng tại Hải Dương, trước đó, ngày 23/8, Đội QLTT số 1 Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Lan (địa chỉ tại đường Khúc Thừa Dụ, phường Thanh Bình, TP Hải Dương) về hành vi kinh doanh bánh trung thu nhập lậu, buộc tiêu huỷ 48 chiếc bánh trung thu vi phạm.

Tương tự, ngày 28/8, Đội trưởng Đội QLTT số 5 Cục QLTT tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13,5 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy 2.760 chiếc bánh trung thu nhập lậu đối với bà N.T.N (nơi ở hiện tại: Xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Bà N.T.N bị xử phạt về các hành vi gồm: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Theo đó, tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do bà N.T.N làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định; hàng hóa bày bán tại cơ sở là 2.760 chiếc bánh trung thu, trên nhãn hàng hóa ghi bằng chữ nước ngoài. Chủ cơ sở kinh doanh không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hoặc tài liệu kèm theo để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

banhtrungtu1
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà N.T.N làm chủ tại xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Chủ cơ sở kinh doanh không cung cấp được hóa đơn, chứng từ hoặc tài liệu kèm theo để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Tại tỉnh Hà Nam, ngày 27/8, Đội QLTT số 2 Cục QLTT tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh do ông D.V.H làm chủ (địa chỉ tại tổ dân phố Nguyễn Hữu Tiến, phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán mặt hàng thực phẩm gồm: Bánh nướng, bánh dẻo, bánh quy, bánh Pò, bánh mỳ, kẹo ngô không có thông tin nguồn gốc xuất xứ trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa, không có hoá đơn mua bán, tờ khai hải quan, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, giấy tờ, tài liệu kèm theo số hàng hóa là thực phẩm nêu trên. Số hàng thực phẩm trên xuất hiện đốm xanh, đốm vàng đã bị đổi màu và bốc mùi ôi thiu. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm tính theo giá niêm yết tại hộ kinh doanh là hơn 9,5 triệu đồng.

Đội QLTT số 2 Cục QLTT tỉnh Hà Nam đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 8 triệu đồng đối với hộ kinh doanh D.V.H về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời buộc chủ cơ sở tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Tại Hà Nội, chỉ trong thời gian ngắn triển khai cao điểm kiểm tra thị trường dịp tết Trung thu năm 2024, Đội QLTT số 5 Cục QLTT TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm, tiêu hủy gần 5.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu với trị giá hàng hóa gần 50 triệu đồng.

Hay, Đội QLTT số 11 Cục QLTT Hà Nội cũng phối hợp với Công an Quận Hà Đông kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ số 47 ngõ 10 đường Nguyễn Văn Lộc, phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Đoàn kiểm tra phát hiện 1.408 chiếc bánh trung thu và 1.210 bao thuốc lá điếu (1 bao = 20 điếu). Toàn bộ số bánh trung thu và thuốc lá điếu trên do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hoá…

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu?

Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu 2024, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các địa phương trên cả nước chủ động triển khai thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

banhtrungthu2
Số bánh trung thu tại cơ sở kinh doanh do bà N.T.N làm chủ tại xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là hàng hóa do nước ngoài sản xuất, được nhập lậu vào Việt Nam.

Cùng với đó, các đơn vị kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các cơ sở có dấu hiệu vi phạm hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Theo chuyên gia Cục An toàn thực phẩm, bánh trung thu bị hư hoặc mốc có thể là kết quả của sự thâm nhập từ độ ẩm không khí đến bánh. Độ ẩm cao sẽ sinh sôi vi khuẩn từ đó khiến bánh bị hỏng, mốc. Ngoài ra, việc bảo quản bánh sai cách hoặc thời gian bảo quản bánh quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây mốc bánh trung thu. Bánh cần được bọc kín trong hộp, để ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí để có thể giữ nguyên hương vị lâu nhất có thể.

Một số dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng, mốc như: Màu sắc vỏ bánh, nhân bánh bị thay đổi (nhợt nhạt, xuất hiện vệt nấm mốc...); bánh phát ra mùi hôi, chua khó chịu; bề mặt bánh nhờn, vỏ bánh bị biến chất thành mềm nhũn bất thường; cảm nhận được vị lạ khi ăn bánh trung thu, hãy kiểm tra lại vì rất có thể bánh đã bị hỏng, mốc… Bánh trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường từ >25 độ C. Mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, dễ gây hỏng và mốc bánh...

Do vậy, chuyên gia Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định). Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cùng chuyên mục