Thứ sáu, 29/09/2023, 05:44 (GMT+7)

Cách làm móng giò luộc ngon, giòn và đẹp mắt

HT (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Móng giò luộc là món ăn được khá nhiều gia đình yêu thích vì món này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho người ốm đau, mẹ bầu và những người cần bồi bổ sức khỏe. Mặc dù chỉ là món đơn giản nhưng để luộc sao cho vừa chắc thịt vừa đẹp mắt không phải ai cũng làm được. Hãy cùng khám phá cách làm móng giò luộc nhé!

Lợi ích của móng giò luộc 

Móng giò luộc không chỉ là món ăn ngon mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Giúp phòng ngừa các bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, làm giảm nhẹ hoặc phòng ngừa bệnh tim và não thiếu máu. Đặc biệt móng giò còn có lợi cho việc hồi phục sinh lý của các tế bào, tăng nhanh sự trao đổi chất nên có tác dụng giúp các bệnh nhân phẫu thuật hồi phục nhanh chóng.

  • Theo Đông y, móng giò có tác dụng bổ huyết, lợi sữa nên rất tốt cho sản phụ bị suy nhược khí huyết và người bị ung thũng, nhọt độc. Đồng thời móng giò còn có tác dụng tốt cho gân cốt và giúp bổ thận tráng khí.

  • Còn theo y học hiện đại, móng giò heo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với cơ thể, cụ thể cứ 100g thịt chân giò sẽ chứa 15.8g protit, 26.3g mỡ, 1,7g chất tổng hợp và các chất khác như vitamin A, B, C, canxi, lân và sắt.

  • Chất keo protit có trong chân giò có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, giúp các tế bào da giữ nước làm da luôn căng bóng và không bị khô.

  • Ngoài ra, chất keo protit còn có hiệu quả trong việc chữa suy nhược thần kinh vì sau khi protit trong ruột non được tiêu hóa sẽ tạo thành rất nhiều axit amin có khả năng khống chế trung khu thần kinh làm giảm triệu chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh và mất ngủ.

mong-gio-luoc-2
Lợi ích của móng giò luộc 

Cách làm móng giò luộc 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món móng giò luộc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 hoặc 2 móng giò

  • Rượu

  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm…

  • Dây buộc 

Các bước làm móng giò luộc

mong-gio-luoc-3
Cách sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Móng giò sau khi mua về thì cạo sạch lông và rửa sạch với nước. Tiếp đó che đôi móng giò lấy phần thịt. Cho vào chậu một ít muối và rượu trắng khuấy thật đều, cho móng giò vào ngâm khoảng 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó rửa chân giờ lại sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

Cho nửa thìa mì chính và nửa thìa hạt nêm vào bát trộn đều, sau đó dùng tay xoa đều lên móng giò để ngấm đều gia vị. Ướp khoảng 15-20 phút để móng giò ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Buộc thịt móng giò 

Móng giò sau khi ướp xong, bạn dùng tay cuộn lại sao cho phần da bên ngoài sẽ bao hết phần thịt bên trong. Dùng sợi dây cố định sau đó quấn chéo theo chiều xoắn ốc. Nhớ buộc thật chặt để tránh bị tuột. Có thể quấn dây nhiều vòng và quấn thịt thật tròn để sau khi luộc xong món ăn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 3: Cách luộc móng giò 

Cho móng giò vào nồi, để nước lọc ngập phần chân giò, thêm ít hạt nêm vào rồi bắc nồi lên bếp đun. 

Đun ở lửa vừa, không đậy nắp tới khi nước sôi. Vớt bọt trắng bỏ đi rồi đậy nắp lại. Luộc chân giò thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp. 

Tắt bếp xong vẫn để móng giò ủ trong nồi khoảng 20 phút nữa thì vớt ra. Đợi móng giò nguội, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng để thịt được săn. Sau đó lấy ra thái thành miếng vừa ăn. 

Thành phẩm

Móng giò luộc được thái thành từng miếng hình tròn, màu thịt hồng hào vô cùng đẹp mắt. Thịt không có mùi tanh hồi, khi ăn thì phần da bên ngoài giòn sần sần kết hợp với phần thịt bên trong mềm ngọt thật sự rất tuyệt. Khi thưởng thức, bạn có thể chấm với nước mắm ớt, ăn kèm với rau thơm.

mong-gio-luoc-1
Móng giò luộc thơm ngon, giòn sần sật

Cách chọn mua móng giò ngon

Thông thường, chân giò phía trước sẽ được mua để làm các món hầm, luộc nhiều hơn vì thịt ngọt và mềm hơn, nhưng giá thành lại cao hơn. Còn phần chân giò phía sau lại nhiều mỡ và ít thịt hơn so với phần chân trước nên phù hợp để nấu các món như cháo, kho, hoặc xào... 

  • Khi mua chân giò, bạn nên chọn những chân có phần thịt rắn chắc, thớ thịt đều, mặt cắt thịt khô ráo, dùng tay ấn vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt. 

  • Nên mua chân giò có màu hồng tươi, không có màu sắc khác lạ và không có mùi hôi tanh, khi sờ vào không có cảm giác nhớt.

Lưu ý khi chế biến và bảo quản móng giò luộc

Để chế biến được món móng giò luộc ngon nhất và bảo quản được lâu, bạn cần chú ý tới các yếu tố sau: 

  • Chân giò sau khi mua về nên ngâm với rượu trắng và muối khoảng 15 phút để khử mùi hôi.

  • Khi lọc xương móng giò, bạn nên sử dụng con dao sắc để dễ dàng lọc bỏ được phần xương ra khỏi thịt mà không làm rách da. Lúc lọc xương nên thực hiện dứt khoát và khéo léo để thành phẩm trông đẹp mắt. 

  • Móng giò luộc chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh một thời gian nhất định, khoảng 2 ngày ngăn mát và 6 tháng ngăn đông. 

  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm gói thạt kỹ hoặc cho vào hộp sạch đậy nắp kín. Để riêng và tránh xa các thực phẩm tươi sống khác như thịt cá.

mong-gio-luoc-5
Lưu ý khi chế biến và bảo quản móng giò luộc

Với cách làm móng giò luộc trên, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách luộc móng giò sao cho ngon và đẹp mắt nhất. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm cách nấu nhiều món ăn ngon khác nữa nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục