Thứ ba, 12/11/2024, 16:24 (GMT+7)

Mách bạn 1001 món xào chay thanh đạm, dễ làm, ăn ngon không khác ngoài hàng

Với sự kết hợp hài hòa của rau củ tươi ngon, các món xào chay rất phù hợp cho những ai yêu thích chế độ ăn uống lành mạnh, có hương vị thanh đạm khó quên.

Nấm rơm xào lăn

nam-rom-xao-lan
Món nấm rơm xào lăn (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu 

  • Nấm rơm tươi 300g

  • Nước cốt dừa 200ml

  • Hành tím cắt lát 10g

  • Sả băm 10g

  • Đậu phộng 100g (luộc chín mềm)

  • Hạt màu điều 10g

  • Tương hạt 1,5 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món xào chay từ nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

  • Nấm rơm làm sạch phần chân, rửa sơ rồi ngâm nước pha bột gạo khoảng 5 phút. 

  • Vớt nấm ra, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm sốt xào

  • Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, thêm hạt màu điều vào xào cho ra màu rồi vớt hạt bỏ đi.

  • Cho một nửa sả băm và hành tím cắt lát vào phi thơm.

  • Thêm tương hột, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay vào đảo đều.

Bước 3: Xào nấm

  • Cho nấm rơm vào đảo vài lần rồi đậu phộng vào đảo thêm 3 phút.

  • Thêm 2 thìa cà phê nước mắm chay và nước cốt dừa vào đảo đều, hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi nước cạn dần.

  • Cuối cùng thêm phần sả băm còn lại vào nấu thêm 1 phút, tắt bếp là có thể thưởng thức món chay thơm ngon này.

Nấm rơm xào bơ tỏi

Nguyên liệu

  • Nấm rơm tươi 250g

  • Tỏi 1 củ

  • Nước cốt chanh 1 thìa cà phê

  • Bơ 1 thìa canh

  • Hành lá 1 nhánh (cắt khúc)

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

  • Nấm rơm làm sạch phần chân, rửa sơ rồi ngâm nước pha bột gạo khoảng 5 phút. 

  • Vớt nấm ra, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Băm và phi thơm tỏi

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. 

  • Đun nóng chảo, thêm dầu và tỏi băm vào phi vàng thơm rồi vớt ra chén.

Bước 3: Xào nấm

  • Cho 1 thìa canh bơ thực vật đun chảy sau đó cho nấm vào xào trong 3 phút.

  • Nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều khoảng 5 - 7 phút.

  • Cuối cùng, cho tỏi phi và hành lá cắt khúc vào, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành món xào chay thơm ngon.

Cà tím xào chay

ca-tim-xao
Món cà tím xào chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Cà tím 5 trái

  • Tỏi 4 tép

  • Hành lá 4 nhánh

  • Dầu điều 3 thìa cà phê

  • Dầu hào 1 thìa canh

  • Nước tương 2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím cắt thành từng khúc, bổ đôi, ngâm nước muối loãng trong 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Hấp cà tím

  • Cho cà tím vào nồi hấp với lửa lớn khoảng 5 - 10 phút đến khi chín mềm thì gắp ra, để nguội.

Bước 3: Xào cà tím

  • Đun nóng chảo, thêm dầu điều và tỏi băm vào phi cho vàng thơm.

  • Thêm nửa chén nước cùng các loại gia vị: 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, nêm nếm cho hợp khẩu vị và đun đến khi nước hơi sánh lại.

  • Cho cà tím vào và đảo khoảng 3 phút, thì tắt bếp, rắc ít hành lá và tiêu lên là có thể thưởng thức món xào chay hấp dẫn.

Cà tím xào chao

Nguyên liệu

  • Cà tím 2 trái

  • Hành lá 5 nhánh

  • Tỏi 3 tép

  • Ớt 1 trái

  • Chao 2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm 3 khúc, mỗi khúc cắt chẻ 4 phần theo chiều dài.

  • Hành lá rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ.

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Chao cho vào 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi dằm nhuyễn, khuấy tan đều.

Bước 2: Xào cà tím

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và tỏi vào phi vàng thơm.

  • Cho chao vào đảo đều tay với lửa vừa rồi thêm cà tím vào xào chung trong 5 phút.

  • Cho 1/2 chén nước vào xào tiếp đến khi cà mềm, vỏ chuyển qua màu nâu tức đã chín.

  • Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Cà rốt xào bông cải chay

ca-rot-xao
Món cà rốt xào bông cải chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Cà rốt 1 củ

  • Bông cải 1/2 bông

  • Hành tây 1 củ

  • Hành lá 2 nhánh

  • Nấm hương khô 10g

  • Gừng 1 nhánh

  • Tỏi 3 tép

  • Nước tương 1/2 thìa canh

  • Dầu hào 1/2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm nấm hương với nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, vắt ráo, cắt làm đôi.

  • Cà rốt bào vỏ, thái sợi. 

  • Hành tây bóc bỏ vỏ, thái lát dày khoảng 1/4 lóng tay.

  • Bông cải cắt miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch rồi chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.

  • Hành lá rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 lóng tay.

  • Tỏi, gừng bỏ vỏ, đập dập, thái đôi.

Bước 2: Xào rau củ

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi, gừng vào phi thơm.

  • Thêm cà rốt thái sợi và nấm hương vào xào khoảng 2 phút.

  • Cho bông cải vào, nêm thêm 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh tiêu vào đảo đều tay khoảng 3 phút.

  • Cho tiếp hành tây vào xào thêm 2 phút rồi thêm hành lá vào đảo, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cà rốt nấm xào chay

Nguyên liệu

  • Cà rốt 1 củ

  • Nấm bào ngư 150g

  • Bắp non 100g

  • Dưa leo 1 trái

  • Hành lá 2 nhánh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp non bỏ vỏ, nhặt sạch râu, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 

  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo rồi xé nhỏ. 

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

  • Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Xào rau củ hay

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và cà rốt vào xào với lửa vừa khoảng 5 phút.

  • Cho tiếp bắp non và nấm vào đảo trong 3 phút.

  • Thêm 4 thìa canh nước lọc vào nấu, nêm thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối rồi xào đều thêm 3 phút nữa. 

  • Cuối cùng, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho hành lá vào, tắt bếp.

Đậu bắp xào chay

dau-bap
Món đậu bắp xào chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Đậu bắp 200g

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Hạt nêm chay 2 thìa cà phê

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu bắp rửa sơ với nước, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc đậu bắp

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 phút.

  • Vớt đậu bắp ra và cho vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3: Làm đậu bắp xào

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và đậu bắp vào xào khoảng 3 phút.

  • Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào xào đều tay khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất món xào chay thanh đạm.

Ngó sen xào chay

Nguyên liệu

  • Ngó sen 500 gr

  • Hành lá 1 nhánh

  • Quả tắc 2 quả

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen rửa sạch, bào mỏng, cho vào một tô nước đá có vắt tắc ngâm trong 20 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.

  • Hành lá rửa sạch, phần đầu hành đập dập, phần lá hành cắt nhỏ.

Bước 2: Xào ngó sen

  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và phần đầu hành đập dập vào phi thơm.

  • Cho ngó sen vào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay rồi đảo đều tay.

  • Khi ngó sen vừa chín tới thì cho hành lá cùng với 1/2 thìa cà phê tiêu rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Khoai tây xào chay

khoai-tay
Món khoai tây xào chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Khoai tây 4 củ

  • Tỏi 3 tép

  • Hành lá 1 nhánh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối rồi cắt khoai sợi mỏng vừa ăn.

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. 

  • Hành lá rửa sạch, bào sợi.

Bước 2: Xào khoai tây

  • Đun nóng chảo, cho dầu và tỏi vào phi thơm.

  • Thêm khoai tây vào và đảo đều tay khoảng 2 phút rồi nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh và tiếp tục xào.

  • Cho 100ml nước vào, đậy nắp, nấu ở lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút cho khoai chín.

  • Khi nước đã cạn, cho hành lá vào và đảo sơ rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

Đậu đũa xào cà chua

Nguyên liệu

  • Đậu đũa 200g

  • Cà chua 2 trái

  • Tỏi 5 tép

  • Hành lá/rau ngò 1 ít

  • Xì dầu nấm 1 thìa cà phê

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

  • Đậu que rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. 

  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Xào đậu đũa và cà chua

  • Đun nóng chảo, cho dầu và tỏi vào phi thơm.

  • Cho đậu đũa vào xào trong khoảng 5 phút ở lửa lớn.

  • Tiếp tục cho cà chua cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê xì dầu nấm vào rồi đảo đều tay trong 3 - 5 phút.

  • Cho hành lá vào, đảo tiếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

Ở trên là tổng hợp 10 công thức món xào chay hấp dẫn, đơn giản mà Tiếp thị & Gia đình gợi ý đến người ăn chay. Chúc bạn áp dụng thành công!

Cùng chuyên mục