7 công thức món nướng chay nóng hổi, thơm lừng, ăn ngày lạnh là 'bá cháy'
Các món nướng chay không chỉ hấp dẫn, thơm ngon không kém cạnh các món thịt, hải sản nướng mà còn rất thanh đạm, dễ ăn và tốt cho sức khỏe.
Thịt nướng thơm chay
Nguyên liệu
-
Lát heo chay 50g
-
Thơm (dứa) 100g
-
Đậu phộng rang nhuyễn 20g
-
Hành tím băm 20g
-
Ngũ vị hương 10g
-
Rau xà lách 20g
-
Đường 2 thìa cà phê
-
Hạt nêm chay 1 thìa cà phê
Cách chế biến món nướng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Lát heo chay ngâm nước trong 10 – 15 phút sau đó bóp rửa với một ít muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
-
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ thành miếng khoảng 1cm.
Bước 2: Xào thịt
-
Đun nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím vào phi vàng thơm.
-
Thêm lát heo chay vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị như hạt nêm chay, ngũ vị hương, đường rồi xào khoảng 1 phút.
-
Cho đậu phộng giã nhuyễn và sa tế vào, đảo đều đến khi lát heo chay thấm gia vị, sốt sệt và rút khô lại.
Bước 3: Xiên thịt
-
Cuộn tròn lát heo chay ghim vào que tre, tiếp đến xiên thêm miếng thơm vào. Làm xen kẽ một lớp thịt, một lớp thơm đến khi đầy que.
Bước 4: Nướng thịt
-
Thịt xiên có thể nướng trên lửa than hoặc cho vào lò nướng. Lưu ý nướng ở lửa nhỏ và trở đều, khi nướng rưới thêm 1 ít dầu ăn để thịt mềm, không bị khô.
-
Khi thịt chín, lấy ra đĩa, ăn kèm với rau sống và tương ớt để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.
Nem nướng chay
Nguyên liệu
-
Chuối xanh 5 trái
-
Sườn non chay 10g
-
Củ sắn 50g
-
Thơm (dứa) 20g
-
Cháo gạo nếp 1 chén
-
Đậu phộng rang 20g
-
Tương hột 1 chén
-
Dầu điều 1 thìa canh
-
Tỏi phi 2 thìa canh
-
Tỏi băm 1 thìa canh
-
Ớt băm 1 thìa cà phê
-
Nước ướp xá xíu 1 thìa canh
-
Bột ngũ vị hương 1 thìa cà phê
-
Tương ớt 1 thìa canh
-
Hạt nêm chay 1 thìa canh
-
Đường 3 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sườn chay rửa sạch hết vụn bột, ngâm nước lạnh trong 30 phút - 1 tiếng cho nở.
-
Chuối xanh luộc sơ qua nước sôi trong 3 - 5 phút rồi bóc vỏ.
-
Củ sắn gọt vỏ, cắt sợi.
-
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng rồi băm nhỏ.
-
Đậu phộng rang giã dập.
Bước 2: Cắt vụn sườn chay và nghiền nhuyễn chuối
-
Sườn chay sau khi ngâm vớt ra để ráo, cắt thành sợi nhỏ.
-
Chuối xanh cho vào bát nghiền nhuyễn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp sườn chay và chuối xanh
-
Cho sườn chay và củ cải cắt sợi vào bát chuối rồi trộn đều. Nêm nếm với 1 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh tỏi phi, 20g đậu phộng rang giã dập, 1/2 chén tương hột, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa canh nước ướp xá xíu và 2 thìa canh đường rồi trộn đều cho sánh quyện.
Bước 4: Xâu nem và nướng nem
-
Lấy lượng nem vừa đủ, nắm nhẹ rồi bọc ngoài xiên que. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nem chay.
-
Nướng nem trên bếp than trong 10 - 15 phút đến khi ngả màu vàng sậm, cháy cạnh và có mùi thơm hấp dẫn.
Bước 5: Làm tương chấm
-
Cho 1 chén cháo gạo nếp vào máy xay nhuyễn cùng với 1/2 chén tương hột, 20g thơm, 1 chén canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm và 1/2 chén nước lọc.
-
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp vừa xay vào chảo đun sôi. Thêm 1 thìa canh tương ớt và 1 thìa canh đường, khuấy đều và nấu đến khi hỗn hợp sệt lại.
Nem nướng chay ăn cùng sốt chấm và rau sống sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn.
Sườn nướng chay
Nguyên liệu
-
Sườn non chay 500g
-
Hạt nêm 1 thìa canh
-
Đường 1.5 thìa canh
-
Nước tương 2 thìa canh
-
Dầu hào 1 thìa canh
-
Ớt băm 10g
-
Sả băm 20g
-
Mè rang 10g
-
Nước chao 1/2 thìa canh
-
Chao trắng 1/2 thìa canh
-
Chao đỏ 1 thìa canh
-
Nước màu 1 thìa cà phê
-
Dầu ăn 2 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế sườn non
-
Sườn non chay rửa sơ, ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vắt ráo.
Bước 2: Làm sốt
-
Cho vào bát 1 thìa canh hạt nêm, 1.5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 10g ớt băm, 20g sả băm, 10g mè rang, 1/2 thìa canh nước chao, 1/2 thìa canh chao trắng, 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh dầu ăn rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3: Ướp sườn non
-
Cho sườn non chay vào bát sốt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Nướng sườn non
-
Làm nóng lò ở 200 độ trong vòng 10 phút.
-
Cho sườn non ra khay rồi cho vào lò nướng ở 200 độ trong 5 – 10 phút là hoàn thành món nướng chay hấp dẫn.
Cà tím nướng mỡ hành
Nguyên liệu
-
Cà tím 2 trái
-
Hành lá 5 - 7 nhánh to
-
Tỏi, ớt
-
Nước cốt chanh 3 thìa canh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ
-
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm mỡ hành
-
Đun nóng chảo, thêm 2 thìa canh dầu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, cho ra bát.
Bước 3: Làm cà tím nướng mỡ hành
-
Lót giấy nến ở đáy nồi chiên rồi xếp cà tím vào nướng lần 1 trong 5 phút ở 180 độ C.
-
Lật mặt cà tím và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút ở 180 độ C.
-
Dùng dao rạch phần thân cà, tách nhẹ rồi chan phần mỡ hành vào.
-
Nướng thêm 10 phút là hoàn thành món nướng chay từ cà tím thơm ngon.
Đậu hũ cuộn nấm kim châm nướng
Nguyên liệu
-
Đậu hủ trắng 200g
-
Nấm kim châm 100g
-
Ớt 1 quả
-
Xà lách 50g
-
Hạt nêm chay 1.5 thìa cà phê
-
Mè rang 3 thìa cà phê
-
Sốt ướp xá xíu chay 1 thìa canh
-
Dầu hào chay 1 thìa canh
-
Mật ong nguyên chất 1 thìa canh (tùy chọn)
-
Tương cà 2 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu hũ cắt lát mỏng khoảng 0.5cm rồi chiên vàng sơ, gắp ra, để ráo dầu.
-
Nấm kim châm ngâm với nước giấm và muối trong 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp đậu hũ
-
Đậu hũ ướp với 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh xốt ướp xá xíu rồi trộn đều và ướp trong 20 phút.
Bước 3: Pha sốt
-
Cho vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh dầu hào, 1.5 thìa cà phê hạt nêm chay và 2 thìa cà phê mè vào đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Cuộn nấm
-
Tách nhỏ nấm kim châm, lấy miếng đậu hũ cuộn xung quanh nấm sau đó xiên que cố định. Tiếp tục làm đến khi hết nấm và đậu.
Bước 5: Nướng đậu hũ
-
Quét dầu lên vỉ nướng, cho đậu hũ cuộn nấm lên nướng ở lửa nhỏ từ 3 – 5 phút.
-
Xếp đậu hũ ra đĩa rau, dùng muỗng rưới sốt lên, rắc thêm 1 ít mè rang và ớt là có thể thưởng thức món chay ngon miệng.
Chả lá lốt chay
Nguyên liệu
-
Đậu phụ 300g
-
Lá lốt 20 cái
-
Nấm hương 50g
-
Nấm tai mèo 50g
-
Hạt nêm chay 10g
-
Tiêu 10g
-
Dầu ăn 10g
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
-
Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
-
Mộc nhĩ ngâm nước nóng, cắt bỏ gốc sau đó thái sợi nhỏ.
-
Đậu phụ cho ra bát nghiền nhuyễn.
Bước 2: Trộn nhân cuốn
-
Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.
Bước 3: Gói chả lá lốt chay
-
Trải lá lốt xuống thớt, cho lượng nhân vừa đủ lên rồi cuốn đều và chặt tay.
Bước 4: Chiên chả lá lốt chay
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho chả lá lốt vào chiên vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Bánh pizza chay
Nguyên liệu
-
Bắp mỹ 50g
-
Nấm đùi gà 50g
-
Sốt cà chua 4 thìa canh
-
Cà chua bi 6 quả
-
Đậu hũ non 220g
-
Ớt chuông 1/4 quả
-
Hành tây 1/4 củ
-
Đế bánh pizza 1 cái
-
Dầu ăn 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà chua rửa sạch, cắt lát.
-
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
-
Nấm đùi gà rửa sạch, chia làm 2 nửa: 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt hạt lựu băm nhỏ 1 nửa, 1 nửa còn lại cắt hạt lựu.
-
Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ.
-
Bắp tách lấy hạt.
Bước 2: Xào nhân bánh
-
Đun nóng chảo, thêm dầu và hành tây vào phi thơm
-
Thêm nấm, ớt chuông cùng 2 thìa canh sốt cà chua, một ít hạt nêm chay và ít tiêu rồi xào chín đều.
Bước 3: Tạo hình bánh
-
Dùng nĩa xăm đều lên vỏ bánh pizza rồi dàn đều 2 thìa canh sốt cà chua lên bề mặt.
-
Cho nhân nấm, bắp mỹ, cà chua bi, đậu hũ non cắt lát lên mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh pizza chay
-
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 230 độ C trong 10 phút.
-
Cho bánh vào nướng 10 phút ở 230 độ C là hoàn thành.
Ở trên là tổng hợp 7 công thức món nướng chay nóng hổi, hấp dẫn mà người ăn chay nên thử. Chúc bạn áp dụng thành công!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.