Chủ nhật, 01/12/2024, 11:13 (GMT+7)

Lưu ngay công thức 7 món chay ngày Tết thanh đạm, giải ngấy hiệu quả cho ngày lễ thêm vui

Các món chay ngày Tết không chỉ giúp chống ngấy, thanh lọc, hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ rau củ cho cơ thể.

Dưới đây là 7 món chay ngày Tết truyền thống dễ làm, ngon miệng và rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc muốn tránh dầu mỡ, thịt cá.

Thịt đông chay

Nguyên liệu

  • 200g nấm hương

  • 150g bột gạo lứt rang

  • 1/4 quả bí đỏ

  • 2 tai nấm mộc nhĩ

  • Bột tảo

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món chay ngày Tết: Thịt đông chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước muối rồi vớt ra thái sợi.

  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái sợi.

  • Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu.

  • Hòa 100ml nước với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều sau đó cho nấm vào ngâm một lúc rồi vớt ra để riêng.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng chảo, thêm dầu, nấm hương, mộc nhĩ và bí đỏ vào xào đều.

  • Nêm thêm gia vị vừa ăn và nước tảo vào nấu sôi trong 5 phút.

Bước 3: Đổ khuôn

Đổ hỗn hợp các nguyên liệu vừa nấu vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại là hoàn thành.

thit-dong
Món thịt đông chay (Ảnh: Sưu tầm)

Đậu phụ sốt Tứ Xuyên 

Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng 4 miếng

  • Nấm đùi gà mini 20g

  • Nấm đông cô 3 cái

  • Ớt chuông 1/2 trái

  • Đậu que 10g

  • Hành lá 3 nhánh

  • Dầu màu điều 1/2 thìa canh

  • Sa tế 1/2 thìa cà phê

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Nấm đông cô khô ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại rồi cắt nhuyễn.

  • Đậu que nhặt bỏ 2 đầu, tước xơ, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt thành hạt lựu.

  • Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch, cắt hạt lựu.

  • Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch, phần đầu hành đập dập, cắt nhỏ, phần lá hành cắt khúc.

  • Đậu hũ rửa sơ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào đậu hũ Tứ Xuyên chay

  • Đun nóng chảo, cho vào 1/2 thìa canh dầu màu điều, sau đó cho đầu hành lá vào phi thơm.

  • Cho toàn bộ phần nấm đùi gà và nấm đông cô vào xào ở lửa lớn khoảng 5 - 10 phút.

  • Thêm đậu que và ớt chuông vào, đảo đều thêm 5 phút.

  • Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương, 1/4 thìa cà phê đường phèn rồi đảo đều khoảng 2 phút.

  • Thêm ít nước lọc vào vừa ngập mặt nấm, cho tiếp 1/2 thìa cà phê sa tế và tiếp tục đun đến khi sôi.

  • Tiếp theo, cho đậu vào, vặn nhỏ lửa và nấu thêm 15 phút đến khi nước sánh lại.

  • Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành món chay từ đậu phụ thơm ngon này.

Nem chay

nem-chay
Món nem chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Bánh tráng 400g

  • Miến 50g

  • Đậu hũ trắng 1 miếng

  • Váng đậu 20g

  • Củ đậu 80g

  • Hành tây 50g

  • Cà rốt 80g

  • Mộc nhĩ 50g

  • Nấm hương 50g

  • Rau mùi 2 nhánh

  • Dầu ăn 100 ml

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi băm nhỏ.

  • Miến bạn ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút rồi vắt ráo, cắt thành khúc nhỏ.

  • Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ. 

  • Đậu hũ dằm nhuyễn.

  • Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn. 

  • Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Trộn nhân

  • Cho đậu hũ, củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu và miến đã sơ chế vào trong tô lớn.

  • Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều kết hợp bóp nhẹ và ướp trong vòng 5 - 7 phút.

Bước 3: Cuốn nem

  • Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.

Bước 4: Chiên nem

  • Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành.

Bún xào chay

Nguyên liệu

  • Bún gạo 100g

  • Đậu hũ chiên 5 miếng

  • Cải ngọt 100g

  • Cà rốt 1 củ

  • Rau cần tây 100g

  • Đậu phộng 50g

  • Hành tím 4 củ

  • Tỏi 1 củ

  • Ớt hiểm 2 trái

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải ngọt và cần tây rửa sạch, cắt thành đoạn vừa ăn.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài.

  • Đậu phộng rang chín vàng, để nguội và bóc vỏ.

  • Tỏi và hành tím tách vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Chiên đậu hũ

  • Đun nóng chảo, thêm dầu và đậu vào chiên vàng đều.

  • Vớt đậu ra, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha sốt

Cho vào chén 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu xay rồi khuấy đều cho tan.

Bước 4: Xào rau

  • Đun nóng chảo, thêm dầu và hành, tỏi vào phi thơm.

  • Cho cà rốt vào xào 3 phút.

  • Thêm rau cải ngọt và rau cần vào xào cùng, đảo đều.

  • Đổ chén nước sốt đã pha vào, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Trụng bún gạo

  • Đun sôi 1 lít nước, cho bún gạo vào trụng trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để vào tô nước đá 5 phút.

  • Tiếp tục vớt bún ra và để ráo.

Bước 6: Xào bún

  • Đun nóng chảo, thêm rau củ vào xào qua.

  • Thêm bún vào đảo đều liên tục trong 5 phút để bún thấm gia vị.

  • Cho đậu hũ vào đảo sơ qua sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Kho chay thập cẩm

kho-chay
Món kho chay thập cẩm (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Tàu hũ chiên 2 miếng

  • Thơm (dứa) 1/4 trái

  • Khổ qua (mướp đắng) 2 trái

  • Cà rốt 2 củ

  • Củ cải trắng 2 củ

  • Đậu đũa 50g

  • Đậu que 50g

  • Đậu bắp 5 trái

  • Nấm rơm 50g

  • Nấm đông cô khô 50g

  • Hành boa rô 2 nhánh

  • Ớt 2 quả

  • Sả 2 cây

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thanh vừa ăn.

  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.

  • Đậu que, đậu đũa và đậu bắp rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Thơm bỏ cùi, cắt miếng vừa ăn.

  • Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.

  • Sả tách vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ.

  • Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt ướp

  • Dùng 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê tiêu hạt rang, 2 thìa cà phê nước mắm chay, 2 trái ớt, 1/2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu hàu chay, 4 thìa canh nước tương và 1/2 thìa cà phê nước màu đường vào nồi khuấy đều cho hỗn hợp tan đều và sền sệt lại.

Bước 3: Kho chay rau củ

  • Cho tất cả các loại rau củ vào nồi có hỗn hợp nước sốt, đảo đều và ướp trong 10 phút.

  • Đun nóng nồi, cho dầu ăn và sả băm vào phi thơm.

  • Thêm rau củ vào nấu, vừa nấu vừa đảo nhẹ.

  • Thêm vào 1 chén nước, giảm lửa ở mức nhỏ, kho trong 15 phút. 

  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành boa rô và hạt tiêu vào để tăng thêm hương vị.

Canh chua nấm

Nguyên liệu

  • 50g nấm rơm

  • 2 gói nấm kim châm

  • 200g đậu hũ

  • 4 quả cà chua

  • 1 cây dọc mùng

  • 1 vắt me

  • 1/2 trái dứa

  • Vài trái đậu bắp

  • Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn, nước mắm chay

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt gốc, chẻ đôi rồi ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút. 

  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, tách miếng nhỏ. 

  • Me dầm với 1/2 chén nước ấm để lấy nước cốt, bỏ hạt.

  • Dứa gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.

  • Đậu bắp rửa sạch, cắt thành lát xéo. 

  • Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng khoảng 5cm.

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Phi thơm hành boa rô trên chảo, cho nấm rơm vào đảo đều. 

  • Nêm thêm một ít muối, đường, bột ngọt và đảo đều.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho nồi nước lên bếp, thêm nước cốt me vào và đun sôi.

  • Thêm phần nấm rơm đã xào vào. Khi nước sôi lại, thêm cà chua, dọc mùng, đậu bắp, thơm vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa.

  • Khi nước sôi lại, thêm nấm kim châm, đậu hũ vào và nấu thêm 5 phút là hoàn thành.

Gỏi ngó sen chay

goi-ngo-sen
Món gỏi ngó sen chay (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Ngó sen 300g

  • Đậu hũ chiên 200g

  • Cà rốt 2 củ

  • Dưa leo 1 quả

  • Ớt chuông 1 quả

  • Đậu phộng 200g

  • Rau thơm các loại

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen tước sợi, ngâm nước muối rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ dài.

  • Dưa leo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt sợi nhỏ dài.

  • Ớt chuông bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ dài.

  • Đậu hũ rửa sạch, chiên lại trên chảo sau đó cắt thành những khúc nhỏ dài.

  • Tỏi tách vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi

  • Hòa tan 3 thìa nước mắm chay cùng 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc.

  • Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi ngó sen chay

  • Cho lần lượt ngó sen cùng các nguyên liệu gồm đậu hũ, cà rốt, dưa leo, ớt chuông và hỗn hợp nước sốt vào thau lớn rồi trộn đều.

  • Sau khi gỏi thấm đều gia vị, thêm rau thơm và đậu phộng vào là hoàn thành cách làm món gỏi ngó sen chay thơm ngon.

Ở trên là gợi ý 7 công thức món chay ngày Tết đầy đủ hương vị, thanh đạm và bổ dưỡng. Hãy thử ngay để cùng gia đình tận hưởng một mùa Tết an lành và khỏe mạnh!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục