Thứ ba, 10/12/2024, 10:02 (GMT+7)

Gợi ý 7 món ăn vặt ngày Tết tuyệt ngon, lành mạnh dành riêng cho tín đồ ăn chay

Những món ăn vặt Tết cho người ăn chay không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà còn phù hợp với những ai theo đuổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Mứt dừa

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt Tết cho người ăn chay phổ biến. Món ăn có hương vị ngọt ngào, thơm ngậy, thưởng thức cùng trà nóng sẽ càng hấp dẫn.

mut
Mứt dừa (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Cơm dừa: 500gr

  • Sữa đặc có đường: 2 thìa canh

  • Đường: 250g

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cơm dừa

  • Rửa sạch cơm dừa, dùng dao nạo sạch phần vỏ nâu còn dính. 

  • Cắt cơm dừa thành miếng nhỏ và dùng dao bào sợi mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cơm dừa

  • Cho cơm dừa vào tô, thêm 250gr đường và 2 thìa canh sữa đặc vào trộn đều tay.

  • Để hỗn hợp cơm dừa nghỉ 30 phút đến khi dừa thấm đều đường và chuyển sang màu trắng hơi trong.

Bước 3: Sên mứt dừa

  • Đun nóng chảo chống dính, cho phần hỗn hợp cơm dừa vào đảo đều tay trên lửa vừa.

  • Khi nước dừa gần cạn, hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều tay đến khi mứt dần keo lại và có thể kéo thành sợi trên đũa.

  • Đổ mứt dừa ra khay có lót giấy nến, để nguội 10 - 15 phút rồi dùng tay kéo tơi từng sợi dừa là hoàn thành.

Kẹo hạnh phúc Nougat

keo
Kẹo hạnh phúc Nougat (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Marshmallow: 240g 

  • Hạt óc chó: 80g 

  • Nho khô: 50g 

  • Hạnh nhân: 80g 

  • Hạt bí: 50g 

  • Mứt nam việt quất: 50g 

  • Sữa bột: 160g 

  • Sữa hạt: 80g 

Cách thực hiện

Bước 1: Tạo hỗn hợp kẹo sữa

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho bơ lạt vào khuấy tan.

  • Thêm 240g marshmallow vào và đảo theo vòng tròn với lửa nhỏ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

  • Tiếp tục thêm phần sữa bột vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 2: Thêm các loại hạt vào kẹo

  • Tiến hành vặn lửa nhỏ liu riu, cho tất cả các loại hạt gồm hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt quất vào rồi đảo đều.

  • Khi hỗn hợp đều và hòa quyện thì tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình cho kẹo

  • Sử dụng khay không dính, lót thêm 1 lớp giấy nến lên rồi cho hỗn hợp kẹo ra khay.

  • Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ mặt phẳng của khay.

  • Lót thêm một lớp giấy nến lên bề mặt kẹo rồi dùng tay miết, kết hợp dùng cây lăn để dàn đều và phẳng hơn.

  • Để kẹo ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng hoặc cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn.

Rau câu dừa

rau-cau
Rau câu dừa (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Dừa tươi: 8 trái

  • Bột rau câu dẻo: 13gr

  • Nước cốt dừa: 500ml

  • Đường phèn: 320gr

  • Hoa đậu biếc tươi: 30gr

  • Lá dứa: 10 nhánh

  • Vani: 2 ống

  • Muối: 1 ít

  • Chanh: 1 trái

Cách thực hiện

Bước 1: Chặt dừa và lấy nước

  • Gọt bớt phần vỏ dừa, sau đó dùng dao chặt một đường tròn quanh nắp dừa và tách ra. 

  • Đổ nước dừa vào thau lớn và để phần cơm dừa ráo nước.

Bước 2: Lọc màu từ hoa đậu biếc và lá dứa

  • Đun hoa đậu biếc với 60ml nước dừa tươi đến khi sôi, lọc lấy nước màu xanh.

  • Cắt nhỏ 5 nhánh lá dứa, xay nhuyễn với 60ml nước dừa, rồi lọc lấy nước.

Bước 3: Nấu rau câu nước dừa

  • Cho đường phèn và 10gr bột rau câu vào 3 lít nước dừa, khuấy đều, đun sôi rồi cho lá dứa vào. 

  • Đun thêm 2 phút rồi vớt lá dứa ra, để nước rau câu liu riu.

Bước 4: Nấu rau câu cốt dừa và pha màu

  • Đun sôi 250ml nước với 100gr đường phèn và 3gr bột rau câu, thêm chút muối. 

  • Cho 500ml nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi chia làm 3 phần: 1 phần pha với nước hoa đậu biếc, 1 phần pha nước lá dứa và 1 phần pha với nước dừa. 

  • Cho một ít nước cốt chanh vào nước hoa đậu biếc để màu tím đẹp hơn.

Bước 5: Đổ rau câu vào trái dừa

  • Cạo nhẹ phần cơm dừa, rót rau câu vào trái dừa đến gần miệng, để một lúc cho mặt rau câu se lại. 

  • Đổ tiếp phần rau câu cốt dừa pha màu lên. 

  • Khi rau câu nguội, đậy nắp dừa lại và cho vào tủ lạnh là hoàn thành món ăn vặt Tết cho người ăn chay thơm ngon.

Mít sấy

mit
Mít sấy (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Mít bóc sẵn: 500gr

  • Chanh: 3 quả

  • Muối: 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế mít

  • Tách múi mít và loại bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

  • Ngâm mít trong nước muối pha với nước cốt chanh khoảng 10 - 15 phút để mít sạch nhựa, sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 2: Sấy mít

  • Chia mít thành nhiều phần, sấy trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 130°C trong 30 phút. Sau đó giảm nhiệt xuống 100°C và sấy thêm 30 phút cho mít giòn và khô hoàn toàn.

Snack khoai lang rong biển

khoai_11zon
Snack khoai lang rong biển (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 3 củ

  • Rong biển khô: 1 miếng

  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 300ml

  • Muối: 6.5 thìa cà phê

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào lát vừa ăn.

  • Ngâm khoai lang vào nước muối pha loãng trong 30 phút để giảm nhựa rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chiên khoai lang

  • Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho khoai lang vào chiên đến khi vàng giòn và vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3: Làm muối rong biển

  • Cắt rong biển khô thành miếng nhỏ, trộn với muối và ớt bột trong tô.

Bước 4: Xóc khoai lang với rong biển

  • Cho khoai lang đã chiên vào tô, thêm hỗn hợp muối rong biển rồi dùng màng bọc thực phẩm xóc cho gia vị phủ đều là hoàn thành.

Rong biển rang muối mè

rong-bien_11zon
Rong biển rang muối mè (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Rong biển: 50g (2 miếng)

  • Mè trắng: 30g

  • Ớt bột: 1 thìa canh

  • Muối/bột ngọt: 1 ít

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế rong biển

  • Xé nhỏ rong biển và cho vào tô.

Bước 2: Rang mè

  • Rang 30 mè trắng với lửa vừa trong khoảng 3 phút đến khi mè vàng và dậy mùi thơm.

Bước 3: Trộn gia vị

  • Trộn muối, bột ngọt và ớt bột trong chén, dùng chày giã nhuyễn.

Bước 4: Rang rong biển với muối mè

  • Đun dầu ăn trong chảo, cho rong biển vào đảo đều đến khi có màu xanh lá. 

  • Cho gia vị đã giã vào, tiếp tục đảo trong 2 phút cho thấm đều.

  • Thêm mè rang vào và trộn đều trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức món chay Tết ngon.

Bắp rang bơ

bap_11zon
Bắp rang bơ (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Hạt bắp khô: 200gr

  • Đường cát trắng: 200 gr

  • Bơ nhạt: 100 gr

  • Dầu ăn: 2 thìa canh

  • Nước lọc: 100 ml

Cách thực hiện

Bước 1: Làm bắp rang

  • Sử dụng nồi hoặc chảo có nắp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào nồi (lượng dầu có thể thay đổi tùy theo hướng dẫn trên gói bắp khô) rồi bật bếp, vặn lửa vừa.

  • Khi dầu đủ nóng, cho hạt bắp vào và đậy nắp nồi.

  • Nhẹ nhàng lắc chảo để tránh làm cháy khét bắp.

  • Khi không còn nghe tiếng bắp nổ, tắt bếp và chờ một vài giây cho những hạt bắp cuối cùng nổ ra. 

  • Mở nắp và đổ bỏng ngô ra bát.

Bước 2: Áo bơ

  • Đặt một nồi khác lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho 200gr đường và 5ml nước vào, khuấy đều cho tan chảy và chuyển sang màu nâu cánh gián. 

  • Cho 100gr bơ vào nồi cùng với một ít nước, đảo đều cho bơ tan hoàn toàn và có màu vàng cánh gián rồi vặn nhỏ lửa.

  • Trút phần bỏng ngô đã rang vào nồi bơ, đảo đều khoảng 3 - 4 phút để bắp thấm đều hỗn hợp bơ và đường là hoàn thành.

Ở trên là gợi ý 7 công thức món ăn vặt Tết cho người ăn chay thơm ngon và lành mạnh mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục