Thứ năm, 02/11/2023, 16:59 (GMT+7)

Miền Bắc có thể đón mùa đông muộn và ấm hơn mọi năm

Theo dự báo, các đợt rét đậm trong năm nay sẽ đến muộn và nền nhiệt các tháng mùa đông cũng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo các chuyên gia, thời tiết nước ta đang điển hình cho một năm chịu tác động của El Nino. Chính thức xuất hiện từ 8/6, khi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ xác nhận nhiệt độ nước biển đo được đã cao hơn so với trung bình khí hậu 0,5 độ, El Nino đang thể hiện rõ tác động đến thời tiết nước ta với số lượng cơn bão ít, tổng lượng mưa ở hầu hết các khu vực trên cả nước ít hơn trung bình nhiều năm, theo Tiền Phong

Do sự chi phối của El Nino, mùa đông năm nay được nhận định đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo trong thời kỳ đầu mùa đông, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia từng chia sẻ nhận định, trong những năm El Nino, số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường, chỉ bằng 70% trung bình nhiều năm. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam cũng sớm hơn.

Trong điều kiện El Nino, nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc.

Trong tháng 11, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất so với tháng 10 nhưng ít khả năng xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh khiến nền nhiệt giảm sâu.

ha-noi-lanh
Theo dự báo, các đợt rét đậm trong năm nay sẽ đến muộn và nền nhiệt các tháng mùa đông cũng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh minh họa

Dự báo trong thời kỳ đầu mùa đông, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Tháng 10, miền Bắc đón hai đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, lần lượt vào ngày 10/10 và 20/10. Tuy nhiên đây là những đợt không khí lạnh yếu, chỉ khiến thời tiết các tỉnh miền Bắc se lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 20-23 độ, riêng vùng núi cao có thể cảm nhận được thời tiết giá rét khi nền nhiệt có nơi xuống dưới 16 độ.

Đáng lưu ý, cũng trong tháng 10, khu vực đồng bằng Bắc Bộ đón một đợt nắng nóng trong hai ngày 4-5/10 với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 10 năm nay ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Khánh Hòa cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ, cá biệt có nơi cao hơn 2 độ. Các khu vực khác phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0.5-1 độ.

Cũng theo Tiền Phong, trong tháng 11, nhiệt độ trung bình ở miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ. 

Cùng với đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng dị thường, việc xuất hiện những ngày giá rét kỷ lục ở một số khu vực trong mùa đông năm nay vẫn có thể xảy ra.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục