Thứ tư, 01/11/2023, 16:55 (GMT+7)

Dự báo tình hình không khí lạnh và bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 11

Theo dự báo, trong tháng 11 không khí lạnh sẽ gia tăng hoạt động tần suất ở miền Bắc tuy nhiên cường độ không mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10 nước ta đã xuất hiện 2 đợt không khí lạnh vào các ngày 10 và 20/10. Trong các đợt không khí lạnh này, tại vịnh Bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Theo dự báo, trong tháng 11, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ không mạnh. Nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1 - 2 độ C. Khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Cũng trong tháng này, tổng lượng mưa trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa - Bắc Nghệ An ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN (10-20%), riêng phía Đông Bắc Bộ thấp hơn từ 15-30%. 

Trong khi đó, khu vực từ Nam Nghệ An - Quảng Trị xấp xỉ trên TBNN (5-15%); các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN (thấp hơn 10-25%); khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ xấp xỉ trên TBNN (10-20%), riêng miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 20-30%.

du-bao-thoi-tiet-ngay-25-10-2022
Tháng 11/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ không mạnh. Ảnh minh họa

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - cho biết, trong tháng 11/2023, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Không khí lạnh trong tháng 11 tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có khả năng không mạnh. 

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng nhận định, đây cũng là thời kỳ các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và giông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng.

Trong thời tháng 11/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Cùng chuyên mục