Thứ tư, 04/10/2023, 10:03 (GMT+7)

Mẹo tránh không bị đen đáy nồi khi nấu nướng trên bếp gas

Đen đáy nồi là tình trạng phổ biến khi nấu nướng ở trên bếp gas. Cùng tham khảo ngay mẹo ngăn ngừa và tẩy rửa các vết đen nồi này trong bài viết dưới đây.

Xoong nồi nấu trên bếp gas bị đen cháy phần đáy là hiện tượng thường thấy. Để hạn chế vấn đề này, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân rồi mới áp dụng các phương pháp xử lý phù hợp. 

den-day-noi
Xoong nồi nấu trên bếp gas bị đen cháy phần đáy là hiện tượng thường thấy (Ảnh: Freepik)

Nguyên nhân khiến đáy nồi bị cháy nhiều khi nấu bếp gas

Một số yếu tố dưới đây là nguyên nhân gây tình trạng đen đáy nồi nhiều và mạnh hơn, bao gồm:

  • Xoong nồi không được làm sạch kỹ trước khi nấu

Khi nấu, các loại gia vị, dầu ăn dễ rơi vãi hoặc tràn ra bám vào phần đáy và xung quanh nồi. Khi những vết bẩn này không được vệ sinh sạch mà lại tiếp tục sử dụng, chúng sẽ bị đốt cháy, tạo thành cặn đen dưới đáy nồi.

  • Chất lượng gas kém hoặc sắp hết

Thông thường, khí gas nấu sẽ có nhiều màu xanh dương hoặc hơi vàng đỏ. Trường hợp gas kém chất lượng hoặc bình gần hết, lửa sẽ có màu đỏ rực. Lúc này, nồi nấu trên bếp bị bị đen đáy. 

  • Lá chắn gió bị lệch

Các lá chắn gió của bếp bị lệch sẽ gây thiếu khí gas, từ đây hiện tượng lửa đỏ cũng xuất hiện và khiến nồi bị đen.

  • Nghẹt khe thoát lửa

Tương tự, nghẹt khe thoát lửa gây thiếu khí gas cũng là nguyên nhân khiến lửa đỏ và làm đen đáy nồi. Tình trạng này xảy ra do thường do bếp không được vệ sinh sạch, thức ăn bám vào lỗ phun gas trong lúc đun nấu.

  • Ống điếu dẫn gas bị tắc

Lửa đỏ gây đen nồi còn có thể xuất hiện do ống điếu dẫn khí gas có dị vật gây tắc.

Cách tránh đen đáy nồi khi nấu trên bếp gas

  • Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi nấu

Một trong những mẹo quan trọng để đáy nồi không bị đen khi nấu là vệ sinh sạch sẽ chúng. Khi nồi còn mới và chỉ bị một vài lần, những lớp cặn đen có thể dễ loại bỏ bằng miếng cọ sắt và dầu rửa chén. Nếu lâu hơn, bạn cần dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc những giải pháp "mạnh tay" hơn để xử lý.

den-day-noi 1
Cần vệ sinh sạch sẽ phần đáy nồi mỗi khi nấu xong (Ảnh: Freepik)
  • Thay bình gas, lựa chọn địa chỉ mua uy tín

Khi bình gas sắp hết gây lửa đỏ, bạn nên kiểm tra và thay bằng một bình mới. Đồng thời, để chất lượng khí được đảm bảo, hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín. 

  • Điều chỉnh lá chắn gió

Khi lá chắn gió bị lệch, hãy điều chỉnh lại nó bằng việc xoay từ từ đến khi lửa chuyển về màu xanh.

  • Làm sạch khe thoát lửa

Nếu khe thoát lửa bị nghẹt hãy tháo đầu đốt ra, sử dụng kim nhọn cùng bàn chải để làm sạch các, để khô ráo rồi mới lắp lại đúng vị trí. 

  • Sửa chữa ống điếu

Khi ống điếu dẫn gas tắc, nếu không hiểu biết kỹ thuật cùng cách thức hoạt động của đồ vật, hãy gọi thợ sửa đến kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Mẹo làm sạch lớp cháy đen ở dưới đáy nồi

Sử dụng giấm

Giấm là một trong những chất tẩy rửa tự nhiên, an toàn nhưng rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

den-day-noi 3
Giấm là chất tẩy rửa tự nhiên, an toàn (Ảnh: Freepik)
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Giấm trắng

- Nước nóng

- Nước rửa chén, cọ sắt chà nồi

  • Cách làm sạch vết đen của nồi bằng giấm như sau:

- Bước 1: Cho khoảng 3 - 5 thìa giấm cùng một ít nước nóng vào trong chậu lớn

- Bước 2: Ngâm nồi trong chậu khoảng 30 phút 

- Bước 3: Lấy nồi ra và dùng miếng cọ sắt cùng dầu rửa chén nhẹ nhàng làm sạch những vết bẩn còn sót lại

- Bước 4: Rửa lại nồi với nước sạch

Sử dụng bột baking soda

Tương tự giấm, bột baking soda cũng là giải pháp để làm sạch lớp đen đáy nồi đơn giản và hiệu quả.

den-day-noi 4
Baking soda giúp sạch lớp đen đáy nồi đơn giản và hiệu quả (Ảnh: Freepik)
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 hộp bột baking soda

- Nước rửa chén, cước chà nồi

  • Cách làm sạch vết đen của nồi bằng bột baking soda như sau:

- Bước 1: Cho 2 - 3 thìa bột baking soda cùng lượng nước vừa đủ rồi đun hỗn hợp trong khoảng 7 phút

- Bước 2: Khi thấy nước đã ấm nóng, đổ ra chậu lớn

- Bước 3: Cho nồi vào ngâm trong chậu khoảng 30 phút

- Bước 4: Lấy nồi ra và dùng miếng cọ sắt cùng dầu rửa chén nhẹ nhàng làm sạch những vết bẩn còn sót lại

- Bước 5: Rửa lại nồi với nước sạch

Cùng chuyên mục