Luộc gà đừng chỉ dùng nước lã, làm theo cách này gà ngọt lịm, vàng ươm, cả nhà đều mê
Chỉ với bí quyết nhỏ khi luộc gà này, cả gia đình bạn sẽ có món gà luộc thơm ngon, vàng ươm, ngọt thịt, cực hấp dẫn.
Gà luộc là món ăn ngon, phổ biến và được rất nhiều gia đình yêu thích. Với cách chế biến nhanh, không cần quá nhiều công sức, chỉ mất 20-30 phút là bạn đã có ngay đĩa gà luộc thơm ngon. Mặc dù đơn giản nhưng để luộc gà ngon, ngọt thịt, có màu vàng đẹp thì không phải ai cũng biết.
Cách chọn gà ngon
Để có món gà luộc ngon thì điều quan trọng đầu tiên chính là chọn được gà ngon. Đối với gà ta bạn nên chọn gà có da vàng nhạt, mịn, mỏng và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như lưng, ức, cánh. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến màu sắc của gà, gà ngon là gà không có màu thâm đen, màu tươi, không tụ máu. Đặc biệt, là phần cổ gà, nếu có màu sáng bóng, không tụ máu hoặc nổi nốt sần đỏ li ti thì đây là gà khỏe mạnh, thơm ngon. Ngược lại nếu có màu đỏ tía hoặc thâm đen thì đây là gà bệnh.
Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra gà bằng cách ấn ngón tay vào mình gà, lườn gà hoặc đùi nếu thịt săn chắc là gà ngon. Nếu thịt nhão lùng bùng là gà bơm nước hoặc có thuốc, bạn không nên chọn.
Gà công nghiệp có thịt mềm bở, không giòn nên bạn không nên chọn để làm món gà luộc. Vì vậy, cần lựa gà ta hoặc gà thả vườn vì loại gà này có thịt chắc, da giòn dai, khi làm món gà luộc sẽ ngon hơn.
Sơ chế gà
Gà sau khi đã làm lông cần rửa thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi. Bạn nên sử dụng muối để chà lên toàn bộ 2 mặt trong và ngoài của gà rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo nước.
Tiếp đó, bạn hãy bóc hết phần mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà để thắng lấy mỡ nước và sử dụng sau đó.
Cách luộc gà thơm ngon, đậm vị
Gà đã sơ chế sạch cho vào nồi, thoa đều rượu lên toàn thân gà rồi nhồi hành lá và gừng đã chuẩn bị vào bụng gà. Băm nhuyễn gừng và hành lá rồi rắc lên trên mình gà, ướp trong khoảng 30 phút để khử mùi tanh cũng như giúp thịt gà thấm gia vị.
Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi rồi cho gà vào chần trong 10 giây và vớt ra ngây. Để thịt gà săn chắc bạn lặp lại thao tác này 3 lần.
Tùy từng kích thước của con gà mà thời gian luộc sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, thông thường sẽ mất khoảng 10-20 phút là hoàn thành.
Sau lần chần cuối cùng, để gà trong nồi, thêm muối, rượu nấu ăn, hành lá và gừng thái chỉ để tạo màu vàng cho gà. Luộc gà trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp. Tiếp đó, đậy vung và ngâm gà trong nồi thêm 15-20 phút. Dùng đũa chọc thử, nếu không còn nước màu đỏ bên trong tức là thịt gà đã chín. Bước này giúp gà không bị khô, mọng nước và chín đều hơn.
Tiếp đó, chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Khi gà đã chín, vớt gà ra và ngâm vào tô nước này trong 3 phút. Nước lạnh sẽ giúp thịt gà săn lại, da giòn hơn, đậm vị hơn và cũng là giúp rửa sạch cặn tiết bám trên gà. Sau khi gà nguội, vớt gà ra rổ để ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa và thưởng thức.
Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ này, bạn sẽ chế biến được món gà luộc thơm ngon, không còn mùi tanh, da vàng ươm, ai cũng mê.