Thứ bảy, 13/04/2024, 16:38 (GMT+7)

“Khoai tây Mỹ - Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym”

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm cùng với Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng chia sẻ về lợi ích của “Khoai tây Mỹ - thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” .

Đầu Bếp Lê Xuân Tâm

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.

Chef Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và là Chủ tịch Hiệp Hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam.

NDQ_0219
NDQ_0219

Đặng Quốc Thắng

Tại buổi hội thảo, chuyên gia dinh dưỡng Đặng Quốc Thắng đã có những chia sẻ thú vị về chế độ ăn hàng ngày cùng với nguyên liệu thiết yếu kết hợp với khoai tây giàu dinh dưỡng và chế độ luyện tập phù hợp để có một cơ thể cân đối, săn chắc và khỏe mạnh. 

Thông tin dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết để tập luyện tốt nhất? Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời! Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.

NDQ_0383

Tại buổi hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao. 

KHOAI TÂY MỸ NƯỚNG THẢO MỘC VỚI ĐÙI GÀ MỸ

DÙNG VỚI XỐT TƯƠNG KIỂU NHẬT

Nguyên liệu

·   Khoai tây Mỹ:  1,2kg

·   Dầu Oilve:         200gr

·   Tỏi:          50gr

·   Hương thảo:     20gr

·   Hành tây:           100gr

·   Muối, tiêu

Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:

·   Hành tây:  0,5kg

·   Cà rốt:      300gr

·   Hành baro:       200gr

·   Tỏi:    50gr

·   Gừng:       50gr

·   Xương gà: 1kg

·   Nước tương Kikkoman:       1lit

·   Ryorishu (sake):          1lit

·   Mirrin (rượu ngọt):    1lit

·   Đường:       1000gr

·   Mật ong:      100gr

·   Bột năng:    10gr

Nguyên liệu ướp gà

·   Đùi gà Mỹ: 600gr

·   Muối, tiêu

·   Bột ớt (paprika)

·   Dầu Olive

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 - 20 phút cho khoai chín.

2. Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.

3. Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).

4. Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).

5. Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.

6. Sau đó đem ra lược bằng lược  mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.

7. Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.

8. Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (TERIYAKI SAUCE).

9. Trình bày: cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.

Lưu ý

·   Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn

·   Đùi gà Mỹ áp chảo vừa chín không để khô

·   Xốt Teriyaki có thể làm trước để tủ lạnh, hoặc có thể mua Xốt Teriyaki có sẵn ở các siêu thị Nhật

NDQ_0597

SALAD KHOAI TÂY MỸ VỚI CÁ HỒI XÔNG KHÓI, TRỨNG GÀ

VÀ XỐT MẬT ONG MÙ TẠT HỘT

Nguyên liệu

·   Khoai tây bi Mỹ tươi:          600gr

·   Trứng gà:     6 quả

·   Hành tây tím:      150gr

·   Ớt chuông (đỏ ,vàng):         100gr

·   Nụ bạch hoa:     20gr

·   Bắp mỹ:     100gr

·   Cà chua bi:          100gr

·   Cá hồi xông khói:        120gr

·   Salad iceberg:      100gr

·   Muối, tiêu để nêm nếm

Nguyên liệu và cách làm xốt mật ong mù tạt

·  Dầu Olive:    200ml

·  Mù tạt Dijon mustard:         50gr

·  Mật ong:       50gr

·  Nước chanh:       70gr

·  Mù tạt Pomery:   30gr

·  Muối, tiêu để nêm nếm

·  Tất cả cho vào tô, dùng cây đánh xốt đánh tan đều, sau đó nêm nếm lại vừa ăn là được.

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, giữ vỏ luộc chín với ít muối. Lấy ra ngâm qua

nước đá cho nhanh nguội và giữ màu khoai, sau đó cắt khoai thành từng

miếng đẹp vừa ăn.

2. Trứng gà, bắp mỹ luộc vừa chín tới. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau.

3. Hành tây tím, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

4. Cà chua bi cắt đôi.

5. Cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô, sau đó ướp với ít muối, tiêu, dầu oliu, và 1 ít dressing.

6. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad iceberg, trên mặt salad trang trí cá hồi xông khói và trứng gà, rau mầm,…

7. Cho thêm chén xốt ăn kèm ở ngoài.

NDQ_0672

Lưu ý

·  Khoai tây Mỹ luộc sôi nhỏ lửa để khoai không bị nứt vỏ.

·  Có thể luộc khoai tây Mỹ trước để tủ lạnh, lúc cần sẽ nhanh hơn.

·  Có thể dùng kèm thêm jambon, phô mai, hoặc trái cây.​

Cùng chuyên mục