Thứ ba, 25/02/2025
logo
Cần biết

Hai loại hải sản người Việt thích ăn có nguy cơ nhiễm vi nhựa

Mai Hương Thứ ba, 25/02/2025, 15:38 (GMT+7)

Vi nhựa được tìm thấy trong nhiều loại hải sản, trong đó hai loại hải sản có nguy cơ nhiễm vi nhựa là tôm và hàu rất được người Việt ưa chuộng.

Nghiên cứu mới: Tìm thấy vi nhựa trong gần 90% protein

Hai loại hải sản người Việt thích ăn có nguy cơ chứa nhiều vi nhựa

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nhiều loại thực phẩm phổ biến có chứa vi nhựa. Theo CNN, một nghiên cứu vào tháng 2/2024 đã cho thấy 90% mẫu protein động vật và thực vật nhiễm vi nhựa. Đáng chú ý, vi nhựa được tìm thấy trong nhiều loại hải sản mà mọi người vẫn ăn hằng ngày, trong đó hai loại hải sản là tôm và hàu rất được người Việt ưa chuộng.

Đầu tiên, tôm có chứa nhiều vi nhựa do đây là loài ăn sinh vật phù du - loại thực phẩm thường tập trung ở các dòng hải lưu, nơi cũng là điểm tập kết của vi nhựa. Tôm bán tại các cửa hàng cũng chứa nhiều sợi, mảnh nhựa do ảnh hưởng từ bao bì nhựa.

vi-nhua-1533
Đáng chú ý, vi nhựa được tìm thấy trong nhiều loại hải sản mà mọi người vẫn ăn hằng ngày, trong đó hai loại hải sản là tôm và hàu rất được người Việt ưa chuộng.

Đến hàu, theo nghiên cứu của Đại học Hull (Vương quốc Anh), động vật thân mềm như hàu, vẹm, sò điệp… có tỷ lệ hạt vi nhựa trên mỗi gram cơ thể cao hơn cả tôm, cua. Hàu là một trong ba loại hải sản có mức độ nhiễm hạt vi nhựa cao nhất trong nghiên cứu này, đặc biệt là hàu bắt ở một số vùng biển châu Á. Nghiên cứu năm 2020 của Giáo sư Francisca Ribeiro (Viện Đại học Queensland, Australia) chỉ ra hạt vi nhựa tồn tại nhiều trong hàu.

Hàu là một trong những loại hải sản có mức độ nhiễm vi nhựa cao nhất theo nghiên cứu của Đại học Hull (Anh).

Động vật thân mềm như hàu, vẹm, sò có tỷ lệ vi nhựa trên mỗi gam cơ thể cao hơn cả tôm, cua.

chao-hau-cho-be-tom-845x564-1-1535
Hàu là một trong những loại hải sản có mức độ nhiễm vi nhựa cao nhất theo nghiên cứu của Đại học Hull (Anh).

Điều này đáng lo ngại vì hàu là loại hải sản được ăn sống phổ biến, tức là con người hấp thụ toàn bộ lượng vi nhựa trong chúng mà không qua quá trình chế biến giúp loại bỏ phần nào tạp chất.

Làm thế nào để giảm thiểu vi nhựa trong thực phẩm?

Theo các chuyên gia, để giảm nguy cơ hấp thụ vi nhựa, người tiêu dùng cần thực hiện một số biện pháp sau:

Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến để loại bỏ một phần vi nhựa bám trên bề mặt.

Lựa chọn thực phẩm từ nguồn đáng tin cậy, ưu tiên hải sản từ các khu vực nước sạch, tránh sản phẩm nuôi trồng công nghiệp.

Hạn chế thực phẩm đóng gói trong nhựa, ưu tiên thực phẩm tươi sống hơn là đồ đông lạnh hoặc thức ăn nhanh.

Giảm sử dụng nhựa một lần, vì đây là nguồn chính gây ô nhiễm vi nhựa.

Đọc thêm
Đừng bỏ lỡ
Cùng chuyên mục