Thứ tư, 15/01/2025, 14:51 (GMT+7)

Khám phá thiên đường ẩm thực tại Cần Thơ

Cần Thơ, nằm giữa vùng sông nước miền Tây, là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích hải sản tươi sống ngon. Chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn và điểm đến đảm bảo sẽ khiến bạn “phải lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cần Thơ nổi tiếng là trung tâm kinh tế du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh sự đa dạng trong văn hoá và những điểm đến hấp dẫn, Cần Thơ còn thu hút du khách bởi những món ăn đậm chất miền Tây với hương vị đặc trưng. Chính vì thế, văn hóa ẩm thực của người Cần Thơ rất đa dạng.

Nổi bật nhất tại Cần Thơ chính là món lẩu mắm, với sự kết hợp đậm đà của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím và các loại rau, món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn một hương vị khó quên trong chuyến du lịch Cần Thơ.

Mắm nấu lẩu phải có ít nhất là ba loại mắm: mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc đặc trưng; mắm sặc để có mùi thơm; mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng.

lau-mam-can-tho
Khi đến với thành phố Cần Thơ xinh đẹp chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua được món lẩu mắm ở nơi đây.

Để thưởng thức hết vị ngon của lẩu mắm thì khi ăn phải kèm với rau - đặc sắc chính là ở điểm này! Phải là rau vườn, rau đồng, phải phong phú chủng loại và chỉ có ở vùng sông nước miền tây, như rau muống, rau nhút, kèo nèo, rau đắng, rau má, lục bình, rau chân vịt, cải trời, bông so đũa, bông bí, bông súng, bông điên điển, bắp chuối, đậu rồng, ngó sen, khổ qua, cà phổi, nấm rơm…

Sau cuộc hành trình khám phá vẻ đẹp về đêm của bến Ninh Kiều cũng như sự phong phú hàng hóa các khu chợ đêm ở Cần Thơ, bạn có thể đến với đường Đề Thám (Hoa Viên). Đây là con phố ẩm thực nổi tiếng của Cần Thơ, chạy dọc suốt con đường là các hàng quán bán rất nhiều món ăn như bún, phở, cháo, bánh xèo, bò nướng và đặc biệt  là món bún riêu.

Để có được tô bún riêu ngon, riêu cua là thứ phải làm cầu kỳ nhất; phải đi chợ từ sáng sớm, chọn những con cua đồng vừa phải, không được bé mà cũng không được to, mang về rửa sạch giã bằng cối đá cho thật nhuyễn rồi lọc mấy lần qua lớp vải mùng trắng tinh để gạn hết vỏ và cặn còn sót lại, rồi đem hấp cách thủy.

Đậu hũ cho vào cũng phải là thứ đậu tươi tự mua về nhà chiên giòn, chứ mua đậu chiên sẵn ngoài chợ thường nhiều dầu, mềm và bị bọng. Bún riêu không thể thiếu rau sống như rau muống bào, giá sống, ắp chuối bào, xà lách…

Buổi khuya nếu bạn muốn cảm nhận được sức sống nhộn nhịp về đêm của thành phố, bạn có thể ghé thăm đường 30/4. Nơi đây có rất nhiều hàng quán bán buổi khuya, đặc biệt là các món hải sản được chủ quán thu mua trong ngày từ các tỉnh ven biển trong vùng nên rất tươi sống.

Ngon nhất là món ba khía rang me, để làm món ba khía rang me thật ngon, có hương vị đậm đà phải chọn con ba khía cái, vì con đực cứng, thịt ít. Chuẩn bị lửa hồng, cho chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi thơm, đổ ba khía vào xào chín.

Me chín đổ vào tô, thêm ít nước nóng khuấy đều cho cơm me nở ra. Thêm gia vị (đường, muối, bột ngọt, nước mắm…) vào me cho vừa khẩu vị, rồi cho tất cả nước me (đã lọc bỏ hột) vào cùng ba khía với ngọn lửa riu riu. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho tới khi nước me rút vào ba khía sền sệt là được. Sau cùng múc ba khía ra đĩa và thêm vào nắm rau răm và đậu phộng rang giã giập.

Cùng chuyên mục