Thứ bảy, 03/02/2024, 08:33 (GMT+7)

Đợt mưa phùn, nồm ẩm ở miền Bắc khi nào kết thúc?

Mặc dù miền Bắc tăng nhiệt nhưng hiện tượng sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân những ngày giáp Tết. 

Chỉ còn gần 1 tuần nữa, người dân cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ dài ngày để sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón năm mới Giáp Thìn 2024.

Tuy nhiên, nhiều ngày nay, Hà Nội cũng như các tỉnh, thành miền Bắc xảy ra hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Độ ẩm không khí cao, nồm ẩm khiến nhà cửa, đồ đạc ẩm ướt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Vậy hình thái thời tiết này có kéo dài đến Tết Nguyên đán?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng sương mù dày và mưa phùn khả năng kéo dài đến khoảng sáng 4/2. Từ 5/2, sương mù và mưa phùn xu hướng giảm do có bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc. 

mua-am-16810956259961508408120
Tình trạng sương mù dày và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng 4/2.

Các tỉnh miền Bắc từ nay đến 7/2 thời tiết chủ đạo là mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực đồng bằng và Hà Nội ít khả năng xuất hiện nắng. Các tỉnh miền Trung và miền Nam duy trì trạng thái thời tiết tốt.

Từ 8-9/2 (từ 29 tháng Chạp), không khí lạnh tăng cường, kết thúc mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Những ngày Tết Nguyên đán, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Các tỉnh miền Trung có thể xuất hiện mưa tập trung ở Trung Trung Bộ. Các tỉnh, thành miền Nam thời tiết nắng mạnh trong những ngày Tết Nguyên đán, có nơi nắng nóng trên 35 độ C, rất ít khả năng xuất hiện mưa.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng, trong tháng 2/2024, không khí lạnh tiếp tục tác động thời tiết nước ta, có thể hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Giai đoạn 10 ngày giữa tháng 2, không khí lạnh khả năng hoạt động xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Trên toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Ngoài ra, Trung và Nam Trung Bộ khả năng xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to trong tháng 2/2024.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục