Chủ nhật, 30/07/2023, 10:43 (GMT+7)

Điện thoại 'made in Vietnam' xuất xưởng trong quý I/2023 giảm 23,1% so với quý I/2022

Minh Sơn (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Các yếu tố kinh tế vĩ mô tiêu cực và cầu thị trường yếu khiến hoạt động sản xuất điện thoại tại Việt Nam cũng có phần ảm đạm.

Chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và nhu cầu trên thị trường đối với các thiết bị điện tử yếu, tổng số lượng điện thoại di động “Made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam) xuất xưởng đã giảm 22,9% trong quý I/2023 so với cùng kỳ năm trước, theo một báo cáo mới đây của Counterpoint Research.

Samsung có tác động lớn nhất trong xu hướng sụt giảm này. Cụ thể, số lượng điện thoại di động (chủ yếu là smartphone) của Samsung đã giảm tới 22,5%. Con số này của Nokia là 40,2% song chủ yếu ở mảng điện thoại cơ bản (feature phone). Trên phương điện số lượng điện thoại xuất xưởng trên toàn cầu, Samsung cũng ghi nhận mức giảm chung 19% trong quý I/2023 so với cùng kỳ năm trước đó.

anh1
Số lượng điện thoại di động sản xuất tại Việt Nam xuất xưởng trong giai đoạn từ quý I/2022 đến quý I/2023. (Nguồn: Counterpoint Research).

Trong nhiều năm trở lại đây, Samsung “thống trị” mảng sản xuất đồ điện tử tại Việt Nam. Theo sau Samsung, nhiều nhà cung cấp dịch vụ sản xuất đồ điện tử như Foxconn, Compal và Pegatron cũng đã thiết lập các cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

anh2
Hệ sinh thái sản xuất các thiết bị điện tử tại Việt Nam trong quý I/2023. (Nguồn: Counterpoint Research).

“Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp từ những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. Vì khoảng cách địa lý gần giữa Trung Quốc và Việt Nam, việc chuyển dịch hoạt động sản xuất khá dễ dàng”, ông Ivan Lam, nhà phân tích cao cấp, tại Counterpoint Research, cho biết. “Việt Nam là quốc gia sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới, xếp sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dù vậy, Việt Nam cần hạ tầng tốt hơn và chính sách ổn định bền vững để duy trì tiềm năng phát triển”, vị chuyên gia này nói thêm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục