Thứ ba, 05/12/2023, 08:20 (GMT+7)

Dịch bệnh hô hấp gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng, chống

Thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân làm xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp...

Gia tăng dịch bệnh hô hấp tại các nước trong khu vực

Gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A (H5N1), Covid-19 tại một số quốc gia trong khu vực như: Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

ho hap
Số ca mắc các bệnh hô hấp tăng mạnh ở Trung Quốc

Ngày 13/11, Trung Quốc thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh. Ngày 26/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là virus cúm; ngoài ra còn có rhinovirus, Mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp, adenovirus...

Số ca mắc Covid-19 tại Malaysia và Singapore gia tăng từ 50-100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ. Đến ngày 24/11, Campuchia ghi nhận tổng số người mắc cúm A(H5N1) tích lũy năm 2023 lên 6 trường hợp, trong đó có 3 người chết.

5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn vào mùa đông xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường. Thời điểm này, nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

ho hap
Đeo khẩu trang khi ra đường giúp phòng chống bệnh đường hô hấp

Để phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ngày 4/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện 5 biện pháp như sau:

- Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng…

- Thực hiện ăn chín, uống chín; bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

- Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục