Thứ sáu, 08/09/2023, 11:07 (GMT+7)

Đêm tôn vinh ‘Tiếng Mẹ thân thương’

Hạnh An An (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Đêm Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề ‘Tiếng Mẹ thân thương’ diễn ra vào 20h ngày 8/9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, VTV4, VTVgo và Fanpage.

z4671739132863_e2f0569e97

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào 8/9 hàng năm, Ban Truyền hình đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt “Tiếng Mẹ thân thương” nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

z4671738656758_246f0ce0ce

Tiếp nối thành công của Gala “Tiếng Việt Ơi”năm 2022, Gala Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” sẽ đưa khán giả đi qua những cung bậc của cảm xúc tại 5 chương: Nguồn cội; Tiếng Việt - Ngôn ngữ của tôi; Lan tỏa tiếng Việt; Hành trình trở về; Những sứ giả tiếng Việt.

Điểm nhấn của chương trình năm nay là các tiết mục kịch hình thể được dàn dựng công phu và dựa trên câu chuyện có thật về hành trình tìm mẹ, tìm về với cội nguồn và tiếng Việt của một cô gái gốc Việt được nuôi dưỡng và trưởng thành ở nước ngoài. Từ việc không thể nói được tiếng Việt, cô đã có thể nói được tiếng Việt sau thời gian quyết tâm học hỏi. Việc biết tiếng Việt cũng đã mang đến cho cô những cơ hội để lập nghiệp ở quê hương.

Gala Tôn vinh tiếng Việt năm nay sẽ được dẫn dắt bởi gương mặt dẫn chương trình gạo cội - BTV Hoài Anh. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với các tiết mục trình diễn vô cùng đặc sắc, được dàn dựng công phu như: Mashup “Máu đỏ da vàng + Việt Nam trong tôi là” - Ca sĩ Đông Hùng; “Khúc ru” - Ca sĩ Khánh Linh; “Cùng nhau thắp sáng” - Ca sĩ Hoàng Quyên...

z4671738124454_bf35117418
BTV Hoài Anh sẽ dẫn chương trình Gala "Tiếng Mẹ thân thương".

Đáng chú ý, 5 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài trong Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được vinh danh tại lễ trao giải trong Gala “Tiếng Mẹ thân thương”.

Cuộc thi là một trong những hoạt động tiêu biểu của “Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp đối với công tác gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt cũng như giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao tổ chức từ tháng 4-8/2023 và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài yêu tiếng Việt và văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam.

Chương trình tập hợp những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng về tình yêu, sự tâm huyết gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc Việt của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu; đồng thời, tôn vinh Sứ giả tiếng Việt - những người có đóng góp tích cực trong các hoạt động lan tỏa ngôn ngữ và văn hóa Việt ra thế giới.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục