5 công thức nước chấm ‘ngon nhức nách’ cho vị Tết thêm đậm đà, nhà nhà đều mê
Cùng tham khảo ngay 5 loại công thức nước chấm “thần thánh” này để các món ăn ngày Tết thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, khó có thể chối từ.
Dù chỉ là một phần "phụ" trên bàn ăn, nhưng nước chấm lại đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm hương vị của món ăn. Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức nước chấm thơm ngon và dễ thực hiện, hãy thử 5 gợi ý dưới đây!
Nước chấm muối ớt xanh
Phù hợp với: Hải sản luộc, hấp hoặc nướng.
Nguyên liệu
-
15–20g ớt xiêm xanh (tùy độ ăn cay).
-
25g đường cát trắng.
-
10g muối.
-
40g sữa đặc.
-
50ml nước cốt chanh tươi.
-
2 lá chanh non (có thể bỏ qua).
Cách làm
-
Rửa sạch nguyên liệu, loại bỏ cuống ớt, thái nhỏ lá chanh.
-
Trộn muối, đường, ớt và lá chanh, sau đó xay nhuyễn.
-
Thêm nước cốt chanh và sữa đặc vào hỗn hợp, tiếp tục xay đến khi sánh mịn.
-
Bảo quản trong lọ kín và để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.
Mẹo: Với công thức nước chấm này, nên thêm chút vỏ chanh bào nhuyễn để nước chấm dậy mùi thơm đặc trưng hơn!
Nước chấm mắm gừng
Phù hợp với: Vịt luộc, cá hấp hoặc lươn om.
Nguyên liệu
-
3 thìa cà phê nước mắm ngon.
-
1 thìa cà phê đường trắng.
-
1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi.
-
1 thìa cà phê nước cốt chanh.
-
3 thìa cà phê nước sôi để nguội.
Cách làm
-
Thái nhỏ gừng, băm nhuyễn tỏi và ớt, vắt lấy nước cốt chanh.
-
Pha nước sôi để nguội với đường và nước mắm theo tỉ lệ 3:3:1.
-
Thêm gừng, tỏi, ớt vào hỗn hợp, khuấy đều.
Nước chấm mắm me
Phù hợp với: Gỏi cuốn, cá chiên, tôm chiên xù.
Nguyên liệu
-
50g me chín.
-
25g nước mắm.
-
200ml nước lọc.
-
50g đường cát hoặc đường thốt nốt.
-
20g tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.
Cách làm
-
Ngâm me trong nước nóng, rây lấy phần thịt, loại bỏ hạt.
-
Đun hỗn hợp đường, nước mắm, nước lọc và thịt me với lửa nhỏ đến khi sánh lại
-
Múc ra bát, trộn thêm tỏi băm và ớt bột.
Mẹo: Dùng đường thốt nốt để tăng độ ngọt thanh tự nhiên và màu sắc đẹp hơn.
Sốt chấm đồ chiên rán
Phù hợp với: Đồ chiên, rán như khoai tây chiên, gà rán, cá viên.
Nguyên liệu
-
100g sốt mayonnaise.
-
10g tương cà chua.
-
10g tương ớt.
-
10g sữa đặc.
-
10g whipping cream (kem tươi).
Cách làm
-
Trộn đều tất cả nguyên liệu đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
-
Dùng ngay với đồ chiên, không để qua ngày vì có trứng trong mayonnaise.
Mẹo: Thêm chút nước cốt chanh để tăng vị chua nhẹ nếu thích.
Nước chấm mắm nêm
Phù hợp với: Bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm nêm.
Nguyên liệu
-
4 thìa canh mắm nêm.
-
30g dứa chín.
-
3 thìa cà phê đường.
-
2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1/3 quả chanh.
-
1/4 bát nước lọc.
Cách làm
-
Băm nhỏ dứa, tỏi, ớt.
-
Đun hỗn hợp mắm nêm, nước lọc, dứa băm và đường trên lửa nhỏ đến khi hòa quyện.
-
Tắt bếp, để nguội, thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Mẹo: Dứa chín sẽ giúp nước chấm có vị ngọt dịu và thơm tự nhiên hơn.
Bí quyết để có phần nước chấm hoàn hảo
-
Nguyên liệu tươi ngon: Chọn nước mắm nguyên chất, chanh tươi, và các loại gia vị đảm bảo chất lượng.
-
Điều chỉnh theo khẩu vị: Tùy thuộc vào sở thích gia đình, bạn có thể tăng giảm độ mặn, ngọt, cay sao cho phù hợp.
-
Định lượng hợp lý: Nếu làm nước chấm số lượng lớn, hãy bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, nhưng tốt nhất vẫn là pha chế vừa đủ cho mỗi bữa ăn.
Với 5 công thức nước chấm trên, bạn có thể sẵn sàng chinh phục mọi món ăn trên bàn tiệc ngày Tết. Hãy thử ngay để mâm cơm đoàn viên thêm trọn vị!