Chủ nhật, 23/07/2023, 15:11 (GMT+7)

Cô gái kiếm 12 triệu nhưng tiết kiệm được 10 triệu, bí quyết là gì?

Nguyên tắc chi tiêu của cô gái này là “cách chi tiêu phải thay đổi theo mức lương nhận được".

Mới ra trường, ngoài câu hỏi tìm việc ở đâu, mức lương như thế nào, người trẻ còn vật lộn trong công cuộc học cách kiểm soát chi tiêu, sống tiết kiệm hơn. Cũng vì thế, có những người than thở dù thu nhập tăng lên nhưng vẫn luôn bị thâm hụt ngân sách. Hay có trường hợp lại kêu mới cầm tháng lương trong tay mà cứ sợ tiền bay đi lúc nào không biết.

Ngược lại, có những bạn trẻ lại khiến người khác nể phục vì cách họ tiết kiệm đến 70-90% thu nhập. Trường hợp của cô nàng tên Mai Anh (23 tuổi) đang sinh sống tại Bắc Ninh là ví dụ.

Nhận lương 12 triệu, tiết kiệm 10 triệu

Mai Anh là nhân viên văn phòng, nhận lương 12 triệu/tháng. Cứ mỗi khi nhận lương đầu tháng, Mai Anh sẽ chuyển thẳng 10 triệu vào tài khoản ngân hàng khác hoặc gửi tiết kiệm online. Khoảng 2 triệu còn lại là chi phí sinh hoạt cho cả tháng, được cô nàng phân bổ thành từng khoản nhỏ như sau:

- Tiền nhà: 1,1 triệu.

- Tiền ăn: 400k (bao gồm 200k tiền mua đồ ăn vặt và 200k tiền ăn uống với bạn bè vào ngày chủ nhật). Mai Anh chia sẻ, cô nàng được công ty hỗ trợ tiền ăn 3 bữa sáng - trưa - tối (trừ ngày chủ nhật). Do đó, cô nàng hầu như không mất chi phí mua thực phẩm hàng ngày.

- Tiền xăng xe: 200k. Mai Anh cho biết khoản tiền này không nhiều vì cô thuê trọ ngay gần công ty.

- Tiền mua đồ vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm: 100k. 

- Tiền mua quần áo: 200k. 

Sau khi trừ các khoản chi tiêu, nếu còn dư đồng nào, Mai Anh sẽ dùng để phòng ngừa các chi phí phát sinh. Cô nàng nói bản thân đã duy trì kế hoạch tiết kiệm này được 4 tháng, bắt đầu ngay từ khi mới ra trường.

Cô gái kiếm 12 triệu nhưng tiết kiệm 10 triệu, bí quyết là gì? - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ
Trước ý kiến cho rằng người trẻ chỉ tiêu 2 triệu/tháng là “khó sống", cô nàng nhận định: “Mình sống và làm việc ở Bắc Ninh nên chi phí khá rẻ. Mình nghĩ 2 triệu sẽ khó với mức sống ở thành phố lớn như Hà Nội, càng khó hơn với người đi làm mà công ty không hỗ trợ tiền ăn. Cá nhân mình đi làm được công ty cấp bữa ăn trong tuần nên có thể tiết kiệm được vậy, còn không thì cũng thấy khó.

Với mức chi tiêu trên, mình không thấy áp lực và cũng chẳng stress gì. Mình vẫn mua quần áo hàng tháng, vẫn đi chơi, uống trà chanh, trà sữa và đáp ứng nhu cầu cá nhân cơ bản".

Được biết, Mai Anh là sinh viên mới ra trường, tuy thu nhập hạn chế nhưng cô không nhận thêm tiền từ cha mẹ. Riêng với tiền tiết kiệm hàng tháng, cô nàng muốn dùng chúng để tự mua món đồ bản thân thích, đầu tư học ngoại ngữ và sau đó là kinh doanh riêng.

Mai Anh cho hay: “Mình đã mua được xe máy 40 triệu. Tiếp theo, mình muốn dành 20 triệu học tiếng Anh. Tương lai xa hơn, mình tính kinh doanh mặt hàng trẻ em, nhưng đây chỉ là định hướng. Vì bản thân mới đi làm được 4 tháng nên chưa có nhiều tiền tiết kiệm”.

Cô gái kiếm 12 triệu nhưng tiết kiệm 10 triệu, bí quyết là gì? - Ảnh 2.
Ảnh minh hoạ

Chưa bao giờ áp lực về tiền bạc dù nhận lương 3-4 triệu đồng

Từ năm nhất Đại học, Mai Anh không cần xin tiền sinh hoạt phí từ cha mẹ nhờ công việc bán hàng. Mức lương cô nhận được suốt thời sinh viên là khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. 

Vì thu nhập không cao, nên thời điểm bấy giờ, cô nhận lương bao nhiêu sẽ tiêu hết, không để được bao nhiêu tiền tiết kiệm. Thi thoảng, Mai Anh dành được khoảng 1-2 triệu để mua quà tặng thành viên trong gia đình.

Dù có nguồn thu nhập hạn chế, song Mai Anh chưa từng gặp áp lực trong tiền nong. Bởi “nhận lương bao nhiêu thì thay đổi cách chi tiêu như thế” là nguyên tắc của Mai Anh. Cho đến khi ra trường, lần đầu tiên đi làm văn phòng và nhận lương 12 triệu/tháng, cô nàng mới bắt đầu học cách tiết kiệm để đầu tư lâu dài cho tương lai.

Được biết, Mai Anh từng theo học một trường Đại học ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, cô chọn làm việc trong một công ty ở Bắc Ninh - vốn cũng không phải quê nhà của Mai Anh vì nhận được cơ hội làm việc tại đây.

Cô gái kiếm 12 triệu nhưng tiết kiệm 10 triệu, bí quyết là gì? - Ảnh 3.
Ảnh minh hoạ
Cô nàng cho hay, dù mức phí sinh hoạt ở Hà Nội cao hơn ở Bắc Ninh, tuy nhiên nếu bản thân biết cách chi tiêu khéo léo thì số tiền cần trả hàng tháng vẫn không chênh nhau là mấy.

“Mình thấy chi tiêu ở hai khu vực không đắt hay rẻ hơn nhau quá nhiều, chỉ chênh về giá tiền trọ. Còn chi phí ăn uống, trước ở Hà Nội, mình thường dậy sớm đi chợ đầu mối vào ngày cuối tuần để mua thực phẩm ăn dần trong tuần. Mình mua được thực phẩm rẻ nên chi phí cố định ăn 1 tuần vẫn khoảng 200k đồng. Các khoản tiền còn lại, nếu biết cách mua sắm phù hợp thì tính ra tổng sinh hoạt phí vẫn không khác nhau là bao”.

Nói về dự định sắp tới, Mai Anh nói muốn quay lại Hà Nội sinh sống và làm việc trong khoảng 2 năm tới. Bởi vì thủ đô sẽ có nhiều cơ hội và hình thức làm việc linh hoạt hơn. Còn thời điểm hiện tại, cô nàng vẫn đang tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát tài sản và chăm chỉ làm việc để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Từ khóa: