Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 20/09/2023, 14:20 (GMT+7)

Chuyển tiền trên 10 triệu đồng sẽ phải xác thực sinh trắc học?

Biện pháp này có thể ngăn chặn các vụ lừa đảo và vô hiệu hóa nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua.

xac thuc sinh trac hoc Tiepthigiadinh h1
Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo "Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng" được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức ngày 19/9, ông Lê Anh Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, lừa đảo trực tuyến đã bùng phát mạnh, có tác động tiêu cực đến người tiêu dùng, doanh nghiệp bán hàng lẫn các tổ chức tài chính. Những kẻ lừa đảo sử dụng các công cụ kỹ thuật hoặc phi kỹ thuật “social engineering” để xâm phạm thông tin cá nhân của người dùng cho nhiều mục tiêu khác nhau nhưng thường nhắm đến mục đích lừa lấy tiền của người dùng.

Một số hình thức lừa đảo mới xảy ra gần đây là kẻ gian giả mạo công chức, viên chức, cơ quan nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo (VssID, VNeID, eTax Mobile,…) để chiếm quyền điều khiển điện thoại, thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.

Đáng lo ngại là bất chấp các cảnh báo, vẫn có không ít người tiêu dùng thiếu cảnh giác click vào đường link giả mạo, cung cấp mã OTP, mật khẩu… cho kẻ gian. Nên chỉ trong vài phút, tiền trong tài khoản của họ đã bị tội phạm lấy sạch. Tổng thiệt hại của những vụ tấn công lên đến hàng trăm tỷ đồng.

xac thuc sinh trac hoc Tiepthigiadinh h2
Sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học

Thống kê cho thấy hiện 90% các khoản chuyển tiền liên ngân hàng là dưới 10 triệu đồng, chỉ 10% là chuyển trên 10 triệu đồng. Do vậy, sắp tới đây sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học (bằng vân tay, khuôn mặt) khi chuyển tiền liên ngân hàng, có thể là mức từ 10 triệu đồng trở lên. Biện pháp này sẽ vô hiệu hóa nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua và không gây phiền phức khi người dân chuyển những khoản tiền nhỏ vốn chiếm đa số trong giao dịch.

Chính phủ hiện có Đề án 06, trong đó Bộ Công an làm đầu mối và Ngân hàng Nhà nước phối hợp, từ đó kết nối dữ liệu ngân hàng với dữ liệu quốc gia về dân cư, để làm sạch dữ liệu ngân hàng đang có. Đang có 27 ứng dụng đang tham gia vào đề án này và sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục