Thứ năm, 21/03/2024, 16:26 (GMT+7)

Chuyên gia chỉ kiểu dọn dẹp khiến căn nhà lộn xộn hơn

Có nhiều thói quen dọn dẹp sai lầm khiến bạn vừa mất công sức lại không đạt hiệu quả cao. Chuyên gia sẽ cho bạn thấy những sai lầm này.

Không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ dọn dẹp

Trên The Spruce, một chuyên gia đã mở đầu bài viết bằng câu hỏi: "Làm sao bạn có thể mong đợi kết quả nhà bạn hay các đồ dùng được sạch sẽ khi chính bạn đang sử dụng dụng cụ không được vệ sinh?". Chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các dụng cụ không được sạch sẽ để vệ sinh nhà sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên bẩn hơn, xuất hiện nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu hơn.

don dep
Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ sau khi dọn dẹp xong

Người dùng cần vệ sinh định kỳ những công cụ như chổi quét nhà, chổi lau nhà, máy hút bụi. Chổi quét nhà, chổi lau nhà cần được giặt sạch chúng với nước và xà phòng, rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời. Chúng nên được thay thế định kỳ nếu như phần đầu chổi không còn được như mới, không đáp ứng được nhu cầu dọn dẹp.

Máy hút bụi cần làm sạch hộc chứa rác, chứa bụi của thiết bị và tương tự, vệ sinh trong chất tẩy rửa rồi phơi khô. Việc vệ sinh các dụng cụ làm sạch, dọn dẹp tốt nhất nên được thực hiện sau khi chúng thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tích trữ quá nhiều giấy lộn

Nhiều gia đình có thói quen giữ lại trong nhà số lượng lớn các tờ rơi quảng cáo, phiếu giảm giá dù đã hết hạn, hoá đơn hay sách, báo cũ... Chúng thường được lưu trữ trên các giá sách hoặc ở các góc nhà theo cách xếp chồng lên nhau.

Đây là một trong những sai lầm tiêu biểu khiến ngôi nhà trở nên bừa bộn và khó vệ sinh hơn. Tốt nhất người dùng nên cân nhắc thật kỹ những kiểu đồ này. Nếu bạn muốn bán phế liệu, cần cất riêng vào một góc khoảng 2-3 tháng là bỏ chứ không để bừa bãi trong nhà. Ngôi nhà xuất hiện nhiều mùi ẩm mốc khó chịu trong những ngày nồm ẩm vì những đồ cũ như vậy.

Để khăn ướt trong phòng tắm

Đừng để khăn ẩm trong nhà tắm bởi sẽ làm sinh sôi và lây lan vi khuẩn. Ngay sau khi sử dụng khăn trong phòng tắm, hãy giặt ngay hoặc ít nhất là phơi chúng trong môi trường thoáng khí, có nắng để chúng được khô. Và sau khoảng 3 tháng, hãy thay khăn mới để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cơ thể của bạn.

Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa

don dep
Sử dụng đúng liều lượng sản phẩm tẩy rửa ghi trên nhãn

Chuyên gia nhấn mạnh, không phải cứ càng nhiều chất tẩy rửa thì càng tốt. Những video về dọn dẹp nhà cửa với lượng lớn bọt xà phòng có thể khiến người dùng thích mắt, tuy nhiên nó lại chẳng hề đem lại nhiều tác dụng. "Khi bạn sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, nguy cơ các cặn xà phòng không được làm sạch triệt để, còn bám lại trên các vật dụng còn cao hơn và điều này có thể gây nguy hiểm", chuyên gia người Mỹ Katie Berry chia sẻ.

Vì vậy tốt hơn hết người dùng nên cân đối số lượng chất tẩy rửa hợp lý để vệ sinh đồ dùng hay nhà cửa. Khi sử dụng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm được in trên bao bì. Hướng dẫn này thường cũng sẽ đi kèm định lượng hợp lý, từ đó hỗ trợ cho việc sử dụng của người dùng được dễ dàng và đem lại hiệu quả tốt hơn.

Để các chất tẩy rửa, dụng cụ vệ sinh bừa bãi

Các chất tẩy rửa, dụng cụ vệ sinh cần được sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp ở một khu vực riêng. Việc làm này sẽ khiến công việc dọn dẹp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể khi người dùng không cần phải cất công đi tìm từng thứ một nữa.

Nó cũng giúp bảo quản các chất tẩy rửa hay các dụng cụ một cách tốt hơn, an toàn hơn, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ. "Một số, như hydrogen peroxide hoặc thuốc tẩy clo, mất tác dụng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số khác, bao gồm các dung môi như cồn tẩy rửa hoặc axeton, dễ cháy, vì vậy chúng phải được giữ trong hộp kín, tránh nhiệt và ánh sáng", chuyên gia Berry chia sẻ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục