Cách nấu bún mọc ngon đậm đà, chuẩn vị Bắc cực dễ làm
Cách nấu bún mọc ngon đậm đà chuẩn vị Bắc là công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Một tô bún mọc thơm ngon để chiêu đãi cả nhà mà không tốn quá nhiều thời gian vào bếp không phải ai cũng làm được.
Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình khám phá ngay cách nấu bún mọc chuẩn vị Bắc cực dễ làm ngay trong bài viết dưới đây!
Cách nấu bún mọc với sườn
Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu bún mọc với sườn. Để nấu được món bún mọc sườn bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước sau.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nguyên liệu chính: 250gr giò sống, 300gr xương ống, 400gr sườn non hoặc sườn thăn, 1kg bún tươi, 200gr chả lụa
- Rau thơm và rau ăn kèm: 60gr mộc nhĩ, hành lá, 3 củ hành tím, 1 bó rau mùi, tía tô, húng quế, rau diếp/ xà lách,...
- Gia vị thông thường: hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối,...
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách mua xương ống ngon
- Khi mua xương ống bạn nên chọn miếng có màu tươi, không bị tái và có mùi lạ
- Xương ống to khoảng 2-3 đốt ngón tay và sờ không bị lạnh
- Bạn nên chọn miếng xương có độ to vừa phải
- Không mua phần xương ống quá nhỏ (có thể lợn bị vấn đề bệnh và phải mổ non).
Cách chọn sườn non tươi ngon
- Nên mua sườn non có màu hồng, không có mùi hôi và thịt sờ vào có độ đàn hồi tốt
- Sườn non ngon thường có xương nhỏ và dẹp, nhiều thịt ít xương.
- Không chọn sườn non có màu thâm, có mùi hôi khó chịu, chảy nhớt và không còn độ đàn hồi.
- Không nên mua sườn có xương to, tròn vì sẽ có ít thịt.
Cách nấu bún mọc sườn
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch xương ống, chặt nhỏ sau đó đem trụng qua với nước sôi.
Bạn chuẩn bị nồi nước mới sau đó cho xương vào hầm. Thêm vào nước hầm muối, hạt nêm, nước mắm để nước dùng đậm đà hơn. Trong khi hầm xương bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong.
Sườn mua về rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Để khử bớt mùi tanh của sườn bạn có thể rửa với nước muối. Sau đó ướp sườn với hạt nêm, nước mắm, tiêu xay trong khoảng 10 phút.
Mộc nhĩ bạn ngâm nước, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Chả lụa thái miếng vừa ăn.
Rau sống, mùi, hành lá nhặt bỏ lá già rồi rửa sạch. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
Bún tươi khi mua về, để đảm bảo bạn nên trụng qua bún tươi với nước sôi sau đó để ráo nước.
Bước 2. Làm viên mọc
Gò sống khi mua về bạn thêm mộc nhĩ, hành lá thái nhỏ và gia vị (muối, hạt nêm, mắm,..) trộn đều
Tiếp theo, nặn giò sống thành viên tròn vừa ăn. Sau đó thả mọc vào nồi nước dùng khi mọc nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Bước 3. Nấu nước dùng
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn sau đó cho hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì tắt bếp.
Nước dùng sôi bạn thêm sườn vào sau đó đun đến khi sôi lần 2 thì cho mọc và thêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 10 phút là được.
Bước 4. Thành phẩm bún mọc
Chuẩn bị tô lớn, cho bún vào thêm sườn chả lụa và mọc lên trên cùng rau thơm và chan nước dùng vào. Khi ăn bún mọc bạn nên ăn cùng rau sống, chanh hoặc thêm mắm tôm, nước mắm, ớt nếu thích.
Cách nấu bún mọc với giò heo
Bên cạnh cách nấu bún mọc với sườn, bạn có thể thay thế bằng giò heo cũng rất ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 0,8-1kg giò heo (cả thịt và móng)
- 200gr giò sống
- 700gr bún
- Mộc nhĩ: 3-4 cây
- Dọc mùng: 2 cây
- Cà chua: 3 quả
- Me chua 1 quả
- Hành tím, hành tươi, rau thơm
- Các loại gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính, tiêu xay, dấm, dầu ăn, nước mắm,...
Cách nấu bún mọc giò heo
Bước 1. Sơ chế giò heo
Giò heo rửa sạch và chặt đôi 2 phần: phần thịt và móng giò. Phần thịt chân giò heo, bạn dùng dao lọc. Sau đó bạn rút xương và dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành khúc dài.
Móng giò heo đem rửa sạch, đập dập móng long ra. Nên rửa móng giò với muối loãng cùng dấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chặt chân giò và xương rút thành miếng nhỏ.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm mộc nhĩ rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ
Giò sống trộn với mộc nhĩ, hạt tiêu, hạt nêm thật đều để gia vị tan đều sau đó đem đi nặn viên nhỏ vừa ăn.
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để trần bún. Sau khi bún trần xong mang ra rổ cho ráo nước.
Cà chua bạn rửa sạch, bổ múi cau, rau sống rửa sạch, ngâm muối loãng. Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
Với dọc mùng: tước bỏ vỏ ngoài, thái vát khúc từ 5-7cm. Sau đó ngâm nước muối loãng. Bạn đun sôi 300ml nước có pha muối và khi sôi thì cho dọc mùng vào chần trong 2-3 phút và vớt ra để ráo.
Bước 3. Nấu nước dùng
Móng giò và xương sau khi rửa sạch cho vào nồi thêm 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp, ninh với lửa vừa. Ninh trong vòng 30-40p, khi ninh bạn lưu ý thường xuyên vớt bọt để nước trong.
Khi nước sôi, bạn thêm thịt chân giò vào ninh cùng. Thịt nhanh chín nên bạn chú ý vớt ra bỏ vào tô nước lạnh để thịt ngon hơn sau đó đem đi thái lát mỏng.
Phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào xào chung cùng me đã cạo vỏ. Khi nồi nước dùng đã xong, bạn cho hỗn hợp cà chua vào.
Sau đó chờ nước sôi và thả viên mọc vào đun đến khi mọc nổi lên thêm gia vị vừa ăn.
Bước 4. Thưởng thức thành phẩm
Gắp bún ra bát tô, thêm thịt chân giò, hành lá, dọc mùng, mọc, chân giò và chan nước dùng vào bát. Bạn có thể ăn kèm bún mọc giò heo với mắm tôm, tương ớt, rau sống,... để tăng thêm hương vị.
Lưu ý cách nấu bún mọc ngon tại nhà
Để nấu được nồi bún mọc ngon đậm đà và ngọt thanh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Mọc để giữ được độ dai ngon bạn nên làm tới đâu và dùng hết đến đó
-
Khi ăn bún mọc bạn có thể ăn kèm với chả quế hay chả chiên tùy theo sở thích
-
Khi ninh xương ống, bạn nên dùng muỗng vớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt để giúp nước dùng trong,thanh mát hơn
-
Bạn điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị gia đình mình
-
Có thể sử dụng thêm dọc mùng để nấu bún mọc tùy sở thích gia đình
Vừa rồi, chúng tôi đã gửi đến bạn cách nấu bún mọc thơm ngon đậm đà chuẩn vị Bắc. Đây là công thức đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!