Cách nấu bún giò heo ngon ngọt, bổ dưỡng ngay tại nhà
Cách nấu bún giò heo đơn giản và nhanh chóng sẽ rất phù hợp cho những gia đình yêu thích bún. Bún giò heo là một món ăn truyền thống thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng Tạp Chí Tiếp Thị và Gia Đình vào bếp nấu bún giò heo cho ngày cuối tuần bên cạnh gia đình và bạn bè.
Cách nấu bún giò heo đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách nấu bún giò heo rất đơn giản và dễ làm. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi nấu bún giò heo.
- 1kg chân giò heo
- 1kg bún tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng nhỏ
- 4 quả cà chua
- 4 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 1/4 quả dứa
- 7 cây sả
- Hành lá, rau thơm, ớt
- Các loại rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống bào, xà lách, húng quế,…)
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc
- Các loại gia vị thông dụng (muối, nước mắm, đường, bột ngọt, bột ớt,…)
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách để lựa chọn mua giò heo tươi ngon
Nên chọn giò heo từ phần chân sau, vì thường có nhiều thịt hơn và chứa giá trị dinh dưỡng cao.
Khi mua giò heo, nên chọn những miếng có màu hồng tươi, tránh những miếng có màu nâu hoặc xám. Đồng thời, cần tránh những miếng có mùi hôi tanh không mong muốn.
Đánh giá độ đàn hồi và móng: Nếu có thể, hãy nhẹ nhàng nhấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ phục hồi hình dáng ban đầu mà không để lại dấu vết. Tránh mua giò heo có độ đàn hồi kém hoặc có phần móng bị hỏng, vì thường điều này chỉ ra rằng thịt không còn tươi ngon.
Hãy mua giò heo ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm có uy tín về chất lượng sản phẩm.
Luôn kiểm tra thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo giò heo vẫn còn tươi ngon khi bạn mua về.
Cách để lựa chọn mua bún tươi ngon
Chọn bún tươi trong ngày: Bún ngon nhất thường là bún được làm sáng cùng ngày, có màu hơi đục, trắng ngà, và sợi bún không quá bóng mịn, có độ dai vừa phải.
Bún sạch thường mềm và dễ nát, sợi bún có thể dính vào nhau. Khi ăn, có mùi chua tự nhiên từ bột gạo ngâm.
Tránh bún tươi có dấu hiệu không tự nhiên: Hạn chế mua bún tươi có sợi bún trắng trong và có độ dai mềm khi chạm vào. Những dấu hiệu này có thể cho thấy bún đã được xử lý qua hóa chất, không phải là lựa chọn tốt để sử dụng.
Cách chọn mua sả tươi ngon
Sả tươi ngon sẽ có các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong. Những nhánh sả tươi sẽ có lá sả không bị khô và héo.
Thân sả có màu xanh đẹp mắt, không bị dập, nát. Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.
Không chọn mua sả có ruột bên trong bị đốm, thân củ bị dập nát và mềm khi sờ vào.
Cách nấu bún giò heo ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế giò heo
Chặt giò heo thành các miếng với độ dày từ 1,5 – 2cm rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cho giò heo vào chần sơ với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn và rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bún tươi trụng qua nước sôi rồi vớt ra và để ráo nước.
Nướng hành tây, hành củ, gừng để dậy mùi thơm; hành tây, cà chua thái múi cau.
Dứa cắt lát nhỏ
Các loại rau ăn kèm nhặt lá, rửa sạch để ráo
Sả làm sạch, 1 nửa cắt thành từng khúc và đập dập, 1 nửa băm nhỏ.
Băm nhỏ hành tím, tỏi.
Bước 3: Nấu nước dùng
Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2,5 lít sau đó cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi: Hành tây, hành tím, gừng, giò heo, thơm, cà chua, sả cắt khúc. Cắt thêm khoảng 2 trái ớt để tăng thêm chút vị cay (thêm hoặc bớt ớt tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình). Sau đó hầm trong khoảng thời gian 50 phút với lửa vừa.
Phi thơm sả băm, tỏi băm, hành băm cho vào nồi nước dùng.
Cho mắm ruốc hòa tan với nước lạnh rồi cho vào nồi nước dùng, nêm nếm cẩn thận để nồi nước dùng không bị mặn.
Nêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
Sau 50 phút, vớt giò heo và ngâm vào nước đá để giờ heo săn và dai ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bún vào tô, đặt lên trên là giò heo, chả lụa, mọc nếu bạn thích. Thêm hành lá và rau thơm vào tô rồi đổ nước dùng vào tô.
Món này mọi người thường ăn kèm với các loại như: xà lách, bắp chuối,… Thêm chanh, ớt tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng. Hãy thưởng thức món bún giò heo với mọi người trong gia đình một cách ngon lành nào.
Lưu ý cách nấu nước dùng ngon
Khi ướp giò heo để nấu, chúng ta có nhắc đến rượu. Đây là cách mà siêu ngon dùng để khử mùi cho nồi nước dùng, bởi lẽ rượu giúp khử mùi rất hiệu quả, nó có thể dùng để sơ chế, rửa sạch và ướp cho thịt bớt mùi. Nhờ vậy mà nước dùng sẽ không bị hôi mùi thịt.
Trong lúc hầm xương heo, chúng ta có bỏ thêm sả, gừng, thơm và cà chua. Thứ nhất là sả và gừng, đây là hai nguyên liệu loại bỏ mùi hôi còn sót lại rất hiệu quả, không chỉ vậy mà chúng còn giúp cho nồi nước dùng được thơm hơn. Thứ hai là thơm và cà chua, chúng giúp cho nước dùng thanh hơn và ngọt tự nhiên hơn.
Trong quá trình nấu mà xuất hiện các bọt trắng nổi lên mặt nước cần vớt hết các bọt ra để giữ được độ trong cho nước lèo.
Không nên hầm chân giò quá lâu sẽ làm người ăn cảm thấy bị bở và nhanh ngán. Chỉ nên hầm ở mức chín vừa đủ để giữ được độ dai giòn sần sật từ giò heo.
Cách nấu bún giò heo không quá khó và tốn nhiều thời gian. Bún giò heo không những thơm ngon mà lại đem đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức nấu bún giò heo ngon ngọt bổ dưỡng tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!