Thứ tư, 25/10/2023, 06:00 (GMT+7)

Cách nấu bún chả cá thơm ngon đậm đà, cực dễ làm tại nhà

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu bún chả cá ngon bổ dưỡng đang được rất nhiều bà nội trợ quan tâm nhằm làm phong phú thực đơn hằng ngày cho gia đình. Để mâm cơm gia đình trở nên thật ấm cúng và đầy dinh dưỡng, hãy cùng Tiếp thị và Gia đình bỏ túi ngay công thức làm món bún chả cá tại nhà cực đơn giản nhé!

Cách nấu bún chả cá

Hiện nay, việc nấu bún chả cá tại nhà đã không còn xa lạ đối với các bà nội trợ. Để món bún chả cá thơm ngon trọn vị, bạn nên tuân thủ những công đoạn nấu nướng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu bún chả cá ngon, chuẩn vị nhất định không thể thiếu một trong các nguyên liệu sau đây:

  • Nguyên liệu chính: 1kg Cá vược; 2 cái Đầu cá hồi; 350gr Chả cá thác lác; 350gr Chả cá chiên; 1kg bún.
  • Nguyên liệu kèm theo: 300gr Thơm (dứa); 350gr Cà chua; 100gr Bắp cải; 2 nhánh Sả; 3 tép Tỏi: 1 củ Gừng; 3 quả Ớt; 1 quả Chanh.
  • Các loại hành: 5 củ Hành tím; 1 bó Hành lá; 50gr Hành tím phi.
  • Rau ăn kèm (giá/ húng quế/ diếp cá): 1 ít
  • Gia vị: 2 thìa Rượu; Dầu màu điều; Dầu ăn; Rượu; Hạt nêm; Gia vị thông dụng (đường, muối, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt).
nguyen-lieu-cach-nau-bun-cha-ca-ngon
Nguyên liệu chính nấu món bún chả cá

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Ngoài cách nấu bún chả cá đúng công thức, để món ăn này thơm ngon, đậm vị nhất thì nguyên liệu cần phải tươi và chất lượng. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu bạn nên biết.

Chọn mua cá vược tươi ngon

Đối với cá sống

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ, mang hồng, có mắt trong suốt.

  • Không nên chọn mua những con cá bơi yếu, có màu nhợt nhạt hoặc có tình trạng trương phình.

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn

Khi chọn cá ướp lạnh hoặc làm sẵn, bạn nên dựa vào những đặc điểm sau đây để chọn được những con cá ngon nhất:

  • Vảy cá bám chặt vào thân, xếp lớp như mái ngói, óng ánh, tươi sáng và không có dịch nhầy.

  • Thịt cá săn chắc, dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.

  • Mắt cá trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Khi sờ vào giác mạc sẽ thấy có sự đàn hồi.

  • Miệng cá ngậm kín, dùng tay ấn vào thân cá sẽ thấy có độ đàn hồi tốt.

  • Mang cá phải có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế, không bị nhớt.

  • Hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép.

Cách chọn mua chả cá ngon

  • Khi dùng tay sờ vào, nếu chả cá ngon bạn sẽ thấy khô ráo, không thấy có nhớt chảy ra, chả cá màu vàng nâu đẹp mắt.

  • Bạn có thể mua chả cá tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm có uy tín. 

  • Hoặc bạn có thể tự làm chả cá tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: Nên chọn mua loại cà chua có lớp vỏ ngoài đều màu, màu đỏ tươi. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng.

  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên khi ngửi có hương thơm dịu nhẹ, rất dễ dàng nhận thấy.

  • Dựa vào cuống quả: Nên chọn những quả cà chua vẫn còn cuống, cuống còn tươi không bị héo úa.

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Dựa vào màu sắc quả: Quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.

  • Quan sát hình dáng quả: những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài. Chọn mua thơm có mắt càng lớn càng tốt bởi đây là những quả già, chín tự nhiên.

  • Ngửi thử mùi thơm của quả: Thơm chín độ vừa ăn sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng.

  • Cảm nhận bằng tay: Quả thơm chín vừa khi chạm vào sẽ có độ mềm vừa phải và lớp vỏ sẽ hơi bị nhăn nhẹ.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

  • Hành lá: Chọn cây có màu xanh đậm, không bị xen lẫn lá vàng và không bị dập nát.

  • Gừng: Chọn gừng nguyên củ, vỏ láng bóng, ít nếp nhăn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của gừng.

  • Sả: Chọn loại sả có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả có màu xanh và có mùi thơm dịu nhẹ.

cach-nau-bun-cha-ca-ngon
Bún chả các ngon cần có những nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún chả cá

Cách nấu bún chả cá thơm ngon, chuẩn vị bao gồm những bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá mua về bạn cần rửa sạch thật kỹ với nước muối.

Bạn tách phần thịt cá và xương cá bằng cách miết sát phần xương cá và thịt cá ở sát đuôi, cắt một đường ngang sát đầu cá sau đó cắt từ phần đuôi lên đầu cá theo đường xương sống.

Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi để vào tô.

Phần xương cá bạn để riêng, lúc sau sẽ cho vào khi nấu nước dùng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím, tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Gừng: 1 phần gừng mang đi lột vỏ và nướng, phần còn lại thì dùng dao thái sợi thật nhỏ.
  • Hành lá: bạn rửa sạch và băm nhỏ ở phần đầu; cắt phần thân thành các khúc nhỏ rồi để riêng ra đĩa.
  • Ớt: Thái nhỏ 3 trái ớt tươi và cắt chanh thành những lát nhỏ dễ ăn để ăn kèm với bún.
  • Sả: Đập dập 2 nhánh sả và cắt đôi.
  • Thơm (dứa): bạn làm sạch vỏ và mắt rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà chua: bạn hãy rửa sạch sau đó đem đi cắt thành múi cau.
  • Bắp cải:  bào 100gr bắp cải thành các sợi nhuyễn dễ ăn.

Bước 3: Nấu nước dùng cá

Đun sôi nước và cho đầu cá hồi, xương cá vược vào trụng sơ qua 1-2 phút.

Tiếp đến, cho phần thịt cá vào trụng và 3 lít nước kèm theo gừng và hành tím đã nướng từ trước vào nồi đun.

Sau đó cho sả đã được sơ chế trước đó vào nồi và vặn lửa lớn. Sau khi nước dùng sôi, giảm nhỏ lửa để nước sôi liu riu và tiếp tục hầm cá trong vòng khoảng 45 phút.

Lưu ý: Trong lúc hầm nguyên liệu, nhớ thường xuyên vớt bọt cho nước dùng được ngon hơn nhé.

Bước 4: Chế biến cá và chả cá

Cho 1/2 phần đầu của hành lá thái nhỏ và gừng đã cắt sợi vào tô đựng thịt cá phi lê.

Tiếp đến, nêm vào tô 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê rượu vào tô. Trộn đều hỗn hợp trên để cho cá ngấm vào gia vị.

Sau đó, bạn cho chả cá thác lác vào tô, nêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hành phi, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 phần đầu của hành lá còn lại vào tô. Trộn đều tất cả nguyên liệu lên.

Cho tiếp phần chả cá thác lác vào bịch và nhồi từ 3 - 4 phút. Sau khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn, bạn cho ra tô và nắn chả cá thành các miếng tròn dễ ăn.

Tiếp theo, bạn cho phần chả cá thác lác và thịt cá vược đã ướp sẵn từ trước đó vào xửng và hấp ở mức lửa vừa đủ trong vòng 10 phút.

Cuối cùng, đối với bánh chả cá chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu đang sôi và chiên sơ qua khoảng 5 phút.

Bước 5: Xào thơm và cà chua

Lúc này bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo, cho toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chả rồi phi thơm.

Tiếp đến, cho toàn bộ thơm và cà chua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Nấu nước bún

Để nước bún ngon ngọt nhất, sau khi hầm đầu và xương cá trong 45 phút, bạn hãy vớt ra khỏi nước dùng và cho vào tô.

Tiếp đến, dùng rây để lọc phần nước dùng cho trong hơn sau đó đổ thêm 1 lít nước sôi vào nồi nước dùng ban đầu. Lúc này bạn để lửa ở mức nhỏ nhất.

Sau đó, nêm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt và dầu màu điều vào nồi nước dùng đang nấu. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị mặn nhạt của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị phù hợp nhất.

Cuối cùng, bạn cho hết phần thơm và cà chua đã xào từ trước vào nồi nước dùng, và nấu ở mức lửa sôi liu riu trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Sau khi nấu xong nước dùng bạn lấy chả cá chiên và chả cá đã hấp ra cắt miếng nhỏ, vừa ăn. Sau đó cho sợi bún vào trong tô, xếp thịt cá và chả cá lên phía trên, rưới một ítnước dùng đang sôi vào tô và. Sau đó, cho hành lá vào tô.

Cuối cùng, rưới thêm nước dùng vào, cho cà chua và thơm lên trên, rắc một ít ớt tươi cắt nhỏ cùng hành phi vào tô là bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Cách nấu bún chả cá chuẩn vị sẽ có mùi vị thơm phức, bún nóng hổi và vị nước dùng ngọt ngọt, thanh thanh, đậm mùi vị cá. Nước dùng được nêm nếm rất vừa ăn và đưa miệng. Thịt cá hầm chín mềm, chả cá thơm, khi nhai sẽ thấy dai giòn. Khi ăn món bún chả cá, bạn nên chấm thêm với nước mắm ăn mặn ngọt thực sự rất thích.

Những món ăn kèm khi ăn bún chả cá: bắp cải, giá và rau thơm như húng quế, diếp cá. Món bún chả cá khi kết hợp với những loại rau này chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa khen ngon và muốn ăn mãi không thôi.

cach-nau-bun-cha-ca
cach-nau-bun-cha-ca

Lưu ý cách nấu bún chả cá ngon nhất

  • Món bún chả cá bạn có thể dùng chả cá chiên sẵn hoặc chả cá hấp đều được.

  • Khi chọn chả cá nên chọn những miếng chả cá có mùi thơm, độ đàn hồi tốt, có vị dai ngọt tự nhiên.

  • Khi nấu nước dùng, hãy dùng muỗng vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt nước dùng để nước dùng thơm ngon nhất.

  • Khi làm nước chấm món bún chả cá, bạn không nên cho thêm nhiều đường để đảm bảo nước mắm luôn giữ được vị ngon nguyên chất và đậm đà nhất.

  • Bạn có thể tự làm màu điều tại nhà để giữ cho màu nước dùng bắt mắt theo ý muốn hoặc mua sẵn.

Bài viết trên, tạp chí Tiếp thị và Gia đình vừa chia sẻ đến bạn cách nấu bún chả cá tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút ấm áp và vui vẻ bên người thân với món ăn này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi cho mình nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé!

Cùng chuyên mục