'Bỏ túi' thực đơn salad eat clean vừa ngon lại giúp giảm cân hiệu quả, chị em đừng bỏ lỡ
Nhắc đến phương pháp ăn eat clean, chị em không thể bỏ qua thực đơn salad eat clean. Hãy cùng tìm hiểu 7 món salad vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng lại giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nguyên tắc làm thực đơn salad eat clean để giảm cân
Dùng nguyên liệu sạch, tươi ngon
Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi lên thực đơn salad eat clean chính là chọn lựa những thực phẩm sạch, tươi, rõ nguồn gốc. Hãy nhớ ưu tiên các phương pháp chế biến tối giản như hấp, luộc... để giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm.
Hạn chế chất ngọt nhân tạo
Nguyên tắc thứ hai bạn cần nhớ là cắt giảm đường nhân tạo khi làm các món salad. Thay vào đó, sử dụng đường ăn kiêng hoặc mật ong để tạo vị ngọt mà tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Ưu tiên ăn các loại rau củ quả tươi, ít ngọt
Chế độ ăn eat clean sẽ không thể thiếu trái cây và rau củ. Đây là thực phẩm giàu chất xơ, cung cấp vitamin và khoáng chất. Chúng có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây, rau củ ít ngọt và đặc biệt là không chứa chất bảo quản hay chất kích thích để đạt hiệu quả tối đa.
Ngoài ra, muốn lên thực đơn salad eat clean để giảm cân hiệu quả nhất, bạn cũng nên giảm gia vị khi chế biến.
Gợi ý thực đơn salad eat clean giúp giảm cân hiệu quả
Thực đơn salad eat clean - Salad rau củ sốt mayonnaise
Nguyên liệu
- Các loại rau củ yêu thích tùy ý như ngô, cà rốt, đậu…
- Sốt mayonnaise
Cách thực hiện
- Rửa sạch các loại rau củ rồi cắt nhỏ.
- Luộc chín các loại rau đã chuẩn bị rồi vớt ra cho vào bát ô tô lớn, để nguội.
- Thêm sốt mayonnaise vào bát trộn đều và thưởng thức.
Thực đơn salad eat clean - Salad cải xoăn giòn
Không chỉ có ở động vật mà protein còn xuất hiện nhiều trong thực vật. Với những người ăn eat clean theo dạng ăn chay, chị em có thể chọn salad eat clena với protein từ cải xoăn và đậu gà. Món ăn này vừa dễ làm lại vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho bữa ăn của bạn.
Nguyên liệu
- Cải xoăn: 2 chén
- Cà rốt: 1 củ
- Bơ: 1/2 quả
- Đậu gà: 1/2 chén
- Nước sốt: 1 thìa canh bơ hạt vừng và 1 thìa canh nước cốt chanh.
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở 350°F / 175°C.
- Đậu gà rửa sạch, dùng giấy thấm khô rồi trải đều lên khay nướng. Nướng trong khoảng 45 phút.
- Tiếp theo, tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Bạn rửa sạch cải xoăn, cắt nhỏ, gọt vỏ và bào sợi cà rốt, bơ thái hạt lựu.
- Để làm sốt salad, tiến hành trộn đều bơ hạt vừng và nước cốt chanh.
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát ô tô rồi rưới nước sốt lên trên để thưởng thức.
Thực đơn salad eat clean - Salad ức gà
Một trong những thực đơn salad eat clean phổ biến không thể thiếu trong chế độ ăn eat clean là salad ức gà.
Nguyên liệu:
- Các loại rau củ quả: cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, bắp mỹ, ớt, cam
- Ức gà: 150g
Cách làm
- Ức gà rửa sạch và để ráo nước.
- Cho gà vào bát, trộn thêm chút gia vị rồi ướp trong 30 phút cho gà thấm đều.
- Tiến hành chiên ức gà cho chín đều cả hai mặt.
- Rửa sạch rau rồi cắt khúc vừa ăn.
- Vắt lấy nước cốt, tách tép và đun trong nồi cho đến khi đặc lại.
- Để bớt chua bạn cho thêm ít đường, trộn đều với các nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Đảo đều tay cho gia vị thấm đều rồi thưởng thức.
Thực đơn salad eat clean- Salad cá hồi áp chảo
Nguyên liệu
- Chanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Một ít hành lá
- 1 miếng phi lê cá hồi khoảng 200g
- Các loại thảo mộc: ngò, bạc hà và húng quế
- Dưa chuột: 1-2 quả tùy ý
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường
Cách thực hiện
- Hành tím, dưa chuột rửa sạch, thái mỏng.
- Chế biến nước sốt: Vắt một nửa quả chanh và lấy nước cốt rồi cho vào bát, thêm ớt sừng, 1/2 củ hành tím thái mỏng, thêm nước mắm, muối, đường. Chờ thêm 1 phút để muối tan rồi trộn đều với dầu ô liu.
- Chế biến cá hồi: Tiến hành chiên hoặc nướng cá hồi với lửa vừa từ 2-5 phút mỗi mặt, sao cho cá chín đều.
- Cá vừa chín tới thì quết dầu oliu lên cá rồi hơ trên lửa khoảng 1 phút. Để nguội rồi cắt lát vừa ăn.
- Rưới nước sốt đã chuẩn bị cho lên cá rồi cho rau xà lách, các loại thảo mộc vào thưởng thức.
Thực đơn salad eat clean - Salad tôm
Sự kết hợp của tôm, dầu ô liu và bơ sẽ đem đến cho bạn một thực đơn salad với hương vị lạ đặc trưng với sự béo ngậy.
Nguyên liệu
- Bơ: 2 quả
- Tôm: 6-8 con
- Muối và lá húng
- 1 thìa dầu oliu
Cách thực hiện
- Bơ rửa sạch cắt đôi và loại bỏ hạt. Hành cắt miếng vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen, luộc hoặc hấp chín. Sau đó, lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- Ướp tôm với bơ, dầu ô liu và thêm một chút muối gia vị thảo mộc (bạn có thể trộn lá húng quế).
- Bày ra đĩa hoặc trên một lớp vỏ bơ và thưởng thức.
Thực đơn salad eat clean - Salad táo
Một trong những loại trái cây tốt nhất cho việc giảm cân là táo. Axit malic trong táo giúp đánh tan mỡ thừa trong cơ thể.
Nguyên liệu
- Xà lách: 1/2 cây
- Khoai lang: 1/2 củ
- Táo: 1/2 quả
- Cà chua bi: Một vài quả
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Hạt chia: 1 muỗng
- Dầu olive: 1 muỗng
- Mật ong: 4 muỗng
- Cafe muối: 1/2 muỗng
- Tiêu
Cách thực hiện
- Xà lách rửa sạch cắt khúc khoảng 2 đốt tay.
- Táo gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, để tránh bị thâm đen, bạn tiến hành ngâm trong nước muối.
- Khoai lang luộc chín, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
- Cà chua bi rửa sạch cắt đôi.
- Chuẩn bị nước sốt: Trộn sữa chua, muối, mật ong, dầu ô liu, hạt tiêu và nên để trong tủ lạnh ít nhất nửa giờ trước khi dùng.
- Cho tất cả vào bát, rắc thêm một thìa hạt chia và rưới nước sốt lên trên.
Trên đây là gợi ý của Tiếp thị & Gia đình về thực đơn salad eat clean ngon lại giàu dinh dưỡng. Chị em hãy thêm ngay vào chế độ ăn eat clean của mình để có vóc dáng đẹp như mơ nhé!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.
- Mách bạn cách làm bánh eat clean thơm ngon, không gây tăng cân, chỉ muốn ăn mãi không thôi
- Gợi ý thực đơn eat clean giảm cân cho sinh viên vừa rẻ, vừa ngon, áp dụng ngay để thấy hiệu quả
- Gợi ý thực đơn eat clean cho mẹ cho con bú tốt nhất, vừa nhanh về dáng lại lợi sữa, thực hiện ngay để thấy hiệu quả