Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 09/10/2024, 12:11 (GMT+7)

Mách bạn cách làm bánh eat clean thơm ngon, không gây tăng cân, chỉ muốn ăn mãi không thôi

Bạn đang theo đuổi chế độ eat clean nhưng chỉ dừng lại ở những món ăn thông thường như ngũ cốc, khoai lang, yến mạch... vậy tại sao không thử sáng tạo các món bánh để thực đơn thêm phong phú. Dưới đây, Tiếp thị & Gia đình sẽ gợi ý cho bạn cách làm bánh eat clean đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà.

Lợi ích tuyệt vời mà bánh eat clean mang lại

Trước khi tìm hiểu cách làm bánh eat clean chị em cần biết những lợi ích tuyệt vời của nó cho sức khỏe.

Cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào

Nguyên liệu để làm bánh eat clean có thể là trái cây, các loại hạt và bột từ ngũ cốc... Chúng cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, protein cần thiết cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân 

Bánh eat clean thường không chứa hoặc chứa rất ít đường nên lượng calo cũng thấp hơn so với các loại bánh khác. Vì vậy, ăn bánh eat clean giúp chị em giữ gìn vóc dáng, giảm cân hiệu quả mà không cần nhịn ăn.

banh-mi
Ăn bánh eat clean hỗ trợ giảm cân

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các loại bánh eat clean thường chứa các loại chất béo lành mạnh thay vì chất béo xấu và cholesterol giúp ngăn ngừa bệnh về thận, cao huyết áp là tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Cải thiện tình trạng tiêu hóa

Vì bánh eat clean chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng cho việc ổn định tiêu hóa, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Những nguyên liệu có trong bánh eat clean thường là ngũ cốc, các loại hạt, quả khô giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện trạng thái tâm lý. Nhờ đó giúp chúng ta có thể thư giãn và đi vào giấc ngủ ngon một cách dễ dàng hơn.

Cách làm bánh eat clean đơn giản, thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh eat clean - Bánh khoai lang yến mạch 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g khoai lang.
  • 100g chuối chín.
  • 80ml sữa tươi không đường.
  • 1 quả trứng gà.
  • 15g dầu oliu.
  • 20g mật ong.
  • 100g bột yến mạch.

Cách thực hiện

  • Hấp chín khoai lang cho vào bát cùng chuối, trứng gà xay nhuyễn. Tiếp đó, cho tiếp lần lượt dầu oliu, sữa, bột yến mạch, mật ong vào rồi khuấy đều. 
  • Tiếp theo, tạo hình cho bánh. Bạn cần chuẩn bị khuôn bánh, sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn (Lưu ý chỉ đổ ⅔ khuôn bánh).
  • Cuối cùng nướng bánh trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Với lò nướng, bạn nướng từ 40-45 phút với nhiệt độ là 170 độ. Còn với nồi chiên không dầu bạn nướng trong 175 độ – từ 30 đến 50 phút tùy kích thước của khuôn.
cach-lam-banh-eat-clean
Cách làm bánh eat clean - Bánh khoai lang yến mạch 

Cách làm bánh eat clean táo yến mạch

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2g mè đen.
  • 90ml nước.
  • Táo: 2 đến 3 quả.
  • 50g mật ong.
  • 5g baking soda.
  • 210g bột yến mạch.
  • 5ml vani.
  • 45g bơ đậu phộng.
  • 160g sữa hạnh nhân.
  • 5g bột nở.
  • 15g hạt lanh (có thể thay thế bằng hạt chia).
  • 5g yến mạch.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế
  • Ngâm táo với banking soda để loại bỏ các chất độc hại, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Tiếp theo, thái táo thành sợi nhỏ, lấy khoảng 180g để chế biến bánh.
  • Cho 4 thìa cà phê baking soda hòa tan trong 1.5 lít nước rồi bỏ táo đã thái sợi vào ngâm trong 15 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
tao
Bước 2: Làm bột bánh
  • Xay nhỏ hạt lanh bằng máy xay sinh tố. Sau đó cho lần lượt nguyên liệu là bơ đậu phộng, hạnh nhân, mật ong, vani vào trộn đều cùng 90ml nước. 
  • Sau đó, bạn trộn bột yến mạch, backing sodavà bột nở với nhau. Chia hỗn hợp này thành 3 phần và trộn đều với hỗn hợp hạt lanh.
  • Cho thêm sữa hạnh nhân vào hỗn hợp vừa làm. Sử dụng gậy đánh trứng trộn đều và cho 180g tái đã thái nhỏ vào, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn.
  • Trước tiên, để chống dính bạn có thể quét một lớp dầu mỏng hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh.
  • Đổ từ từ bột đã chuẩn bị vào 2/3 khuôn, dàn đều. Tiếp theo, rắc mè đen và yến mạch lên trên bề mặt bột.
Bước 4: Nướng bánh.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút.
  • Cho bánh vào lò nướng và cài đặt thời gian từ 50 - 55 phút.
  • Hết thời gian thì lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
banh-tao-yen-mach-thumbnail

Cách làm bánh eat clean - Bánh nướng hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr hạt hạnh nhân đã thái mỏng thành lát.
  • 5gr bột hạnh nhân.
  • 30gr bột mì.
  • 50gr bơ.
  • ¼ thìa cà phê muối ăn.
  • 2 quả.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho lòng trắng trứng gà, đường vào một chiếc bát to rồi sử dụng máy đánh trứng đánh tan. Sau đó, cho thêm bơ vào để đánh tan.
  • Bước 2: Tiếp theo, cho một ít bột hạnh nhân, bột mì vào bát. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp dẻo sánh mịn màu bơ sữa. Bỏ thêm vài lát hạnh nhân vào hỗn hợp bột đã chuẩn bị rồi trộn đều.
  • Bước 3: Xếp giấy nến ra khuôn và đổ hỗn hợp bánh vào khuôn. Lưu ý dàn đều bánh thành hình chữ nhật để khi nướng bánh dễ chín cũng như giòn hơn.
  • Bước 4: Cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 150–170 độ C trong thời gian 8–10 phút. Kiểm tra đến khi thấy bánh chuyển sang màu hơi ngả vàng thì có thể tắt lò, lấy bánh ra và thưởng thức.

Cách làm bánh eat clean sữa chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà.
  • 10g bột mì nguyên cám.
  • 1 hộp sữa chua.
  • 20ml sữa tươi không đường.
  • 5g hạt bí.
  • 4g đường ăn kiêng.

Cách thực hiện 

banh-eat-clean-sua-chua
Bánh eat clean sữa chua
  • Bước 1: Cho sữa chua, trứng, đường, bột vào bát trộn đều. Chị em có thể thêm một ít muối nếu thích đậm đà.
  • Bước 2: Dùng rây lọc để bánh mịn hơn. Sau đó, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn và trang trí hạt bí.
  • Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bánh, dùng tăm chọc khoảng 2-3 lỗ để bánh giữ ẩm.
  • Bước 4: Cuối cùng đem bánh đi hấp trong khoảng 30 phút.

Cách làm bánh eat clean chuối yến mạch

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả chuối chín
  • 160g bột yến mạch.
  • 3 quả trứng gà.
  • 60ml sữa ít đường.
  • 30ml dầu oliu.
  • 30-40g mật ong.
  • 10g bột nở.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên, chuối bóc vỏ và nghiền nhuyễn trộn cùng trứng gà rồi cho ra tô.
  • Bước 2: Thêm lần lượt dầu oliu, sữa, bột nở, bột yến mạch vào tô, sau đó trộn đều. Bạn có thể thêm mật ong nếu muốn bánh ngọt hơn.
  • Bước 3: Để chống dính, bạn tiến hành cho một lớp mỏng dầu dừa lên bề mặt khuôn. Tiếp đó, đổ hỗn hợp vào ⅔ khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn và dàn đều mặt bánh.
  • Bước 4: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Với nồi chiên không dầu, bạn điều chỉnh nhiệt độ 170 độ và nướng trong khoảng 30–50 phút. Còn nếu dùng lò nướng, bạn để nhiệt độ 175-180 độ từ 40 đến 50 phút.
  • Bước 5: Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò. Để bánh nguội rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
banh-eat-clean-chuoi-yen-mach
Bánh eat clean chuối yến mạch

Cách bảo quản bánh eat clean để sử dụng được lâu hơn

Cách làm bánh eat clean không khó, nhưng sau khi chế biến xong làm sao để bảo quản bánh được lâu hơn cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Cụ thể:

- Để bảo quản bánh, bạn cho vào hũ thủy tinh để ở nơi thoáng mát, cách làm này có thể giữ bánh được 6-7 ngày.

- Nếu bạn không quá quan tâm đến độ giòn của bánh thì có thể để bánh vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ giữ bánh được lâu hơn tầm 3-4 tuần.

- Hoặc cũng có thể cho vào túi ẩm đậy nắp lại cũng bảo quản được từ 12-14 ngày.

Một số lưu ý khi làm bánh eat clean tại nhà

Cách làm bánh eat clean rất dễ thực hiện nhưng làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc giảm cân, nâng cao sức khỏe cũng như duy trì vóc dáng thì không phải ai cũng đáp ứng được. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý: 

- Điều quan trọng đầu tiên trong cách làm bánh eat clean là lựa chọn nguyên liệu sạch và tươi. Đảm bảo nguyên tắc thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không chứa các chất phụ gia. 

yen-mach-eat-clean (1)

- Cắt giảm đường trong quá trình làm bánh để tránh gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể như béo phì, tiểu đường…

- Ưu tiên dùng rau củ quả, thực phẩm nguyên hạt: Rau củ chứa nhiều chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe; Ngũ cốc các loại hạt giúp ích cho công cuộc giảm cân, tốt nhất chị em nên chọn mua các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách làm bánh eat clean mà Tiếp thị & Gia đình chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để làm được những chiếc bánh thơm ngon, an toàn lại giúp duy trì cân nặng ổn định. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay từ hôm nay thôi nào!

Bài viết này thuộc series Ẩm thực

Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Xem thêm
Cùng chuyên mục