Thứ hai, 18/11/2024, 16:20 (GMT+7)

Bật mí công thức chế biến món ức gà sốt chanh dây eat clean ngon miệng, giữ dáng

Bạn đã thưởng thức món ức gà sốt chanh dây bao giờ chưa? Ức gà mềm thơm kết hợp cùng nước sốt chanh dây chua ngọt vừa lạ miệng lại giúp bạn duy trì vóc dáng và nâng cao sức khỏe. Trong bài viết này, Tiếp thị & Gia đình sẽ chia sẻ công thức chế biến món ức gà sốt chanh dây eat clean cực đơn giản để bạn thực hiện ngay tại nhà.

Ức gà sốt chanh dây bao nhiêu calo?

Ức gà là phần thịt màu trắng nằm phía trước ngực của con gà, thường có rất nhiều thịt, ít da và ít mỡ. Ức gà cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: Chất béo, đạm, các loại vitamin B, E, khoáng chất khác (canxi, sắt),... 

uc-ga
Ức gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo

Hàm lượng calo, chất béo có trong ức gà rất thấp, trong 100gr thịt ức gà chỉ có 165 calo. Vậy nên thực phẩm này phù hợp cho những người giảm cân, ăn kiêng, tập gym và mỡ trong máu cao. Chúng ta có thể tìm mua ức gà ở các chợ, siêu thị và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

Nguyên liệu làm món ức gà sốt chanh dây eat clean

Nguyên liệu làm món ức gà sốt chanh dây eat clean bao gồm:

  • Ức gà: 200g

  • Chanh dây: 3 quả  

  • Hành tím: 2 củ

  • Bơ thực vật: 1 thìa cà phê hoặc dầu ăn (50ml)

  • Gia vị: Muối biển, tiêu xay, đường, nước mắm,...

Cách chọn ức gà tươi ngon

uc-ga-sot-chanh-day-eat-clean
Cách chọn ức gà tươi ngon cho món ăn

Chọn ức gà chất lượng, tươi là bước quan trọng để đảm bảo món ăn ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

  • Chọn những miếng ức gà có màu hồng nhạt, bề mặt sáng bóng và đồng đều. Tránh những miếng thịt có màu quá nhạt, quá trắng hoặc đốm, thâm đen vì có thể đã được xử lý hóa chất, không còn tươi.

  • Ức gà có càng nhiều sợi trắng trên những thớ thịt thì càng ít protein, giàu chất béo. Đây là dấu hiệu gà bị nuôi công nghiệp, tiêm hoá chất không nên ăn.  

  • Ức gà tươi ngửi có mùi nhẹ đặc trưng của thịt gà. Còn nếu ngửi thấy mùi hôi, chua  thì hãy tránh xa.

  • Nhấn nhẹ tay vào miếng thịt và nếu thấy trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì đó là thịt tươi. Còn nếu thịt bị lõm hoặc chảy nước, đó là dấu hiệu thịt đã bị ôi.

Cách chọn chanh dây (chanh leo) ngon

uc-ga-sot-chanh-day-eat-clean1
Cách chọn chanh leo ngon, chất lượng

Để chọn được chanh dây (chanh leo) ngon và chất lượng, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

  • Chọn những quả có màu tím sẫm hoặc đỏ nâu. Những quả màu càng đậm thì càng thơm, ngon và ngọt.

  • Muốn biết chanh dây đã chín chưa, bạn hãy để ý tới lớp vỏ bên ngoài. Nếu thấy vỏ nhăn nheo và móp méo, cầm nhẹ tay thì đã chín. 

  • Lưu ý, mặc dù quả chín vỏ nhăn nheo nhưng nếu thất mềm, chảy nước và có mùi chua thì không nên chọn. Vì đây là những quả đã để lâu, bị dập nát và hư hỏng.

  •  Không mua những quả có vỏ bóng, đẹp, cầm nặng tay bởi chưa chín. Những quả này không thích hợp để chế biến món gà sốt chanh dây eat clean.

Cách chế biến món ức gà sốt chanh dây eat clean 

Cách chế biến rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Sơ chế nguyên liệu

uc-ga-sot-chanh-day-eat-clean2
Sơ chế ức gà 
  • Ức gà rửa sơ qua, sau đó dùng một ít muối ăn bóp nhẹ để làm sạch và khử mùi hôi. Tiếp đến xả sạch lại với nước lạnh vài lần để khử muối, dùng khăn thấm khô nước. Ướp thịt gà với một ít tiêu xay và muối ăn trong 15 phút.  

  • Chanh dây bổ đôi, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. 

  • Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn

Làm ức gà sốt chanh dây

  • Bắt chảo chống dính lên bếp, cho 50ml dầu vào chảo. 

  • Khi dầu đã nóng cho ức gà vào áp chảo vàng đều hai mặt thì gắp ra.

  • Vẫn dùng chảo đó, đổ thêm chút dầu ăn vào chảo, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi vớt tỏi phi để riêng. 

  • Cho 1 thìa cà phê bơ vào chảo, khi bơ chảy thì cho hành phi, nước cốt chanh leo, 2 thìa cà phê đường và nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.

  • Sau khi nước sốt đun sôi, cho ức gà đã chiên vào và lật đều hai mặt cho thấm sốt. Đun 3 - 4 phút đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cho thành phẩm ra đĩa, rắc một chút tiêu xay lên trên là đã hoàn thành món ức gà sốt chanh dây Eat Clean thơm ngon, bổ dưỡng. Ức gà sốt chanh dây có màu sắc bắt mắt, vị chua chua ngọt ngon vừa miệng. Thịt ức gà mềm, thơm, ăn cảm giác như tan trong miệng.

uc-ga-sot-chanh-day-eat-clean3
Thành phẩm món ức gà sốt chanh dây thơm ngon, bổ dưỡng cho người ăn chế độ eat clean

Với công thức làm ức gà sốt chanh dây eat clean mà Tiếp thị & Gia đình chia sẻ trên đây mong rằng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình. Món ăn này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị so với các cách làm luộc, hấp trước đây, vừa thơm ngon lại lạ miệng.

Chúc bạn thành công với món ăn bổ dưỡng này! 

Cùng chuyên mục