Thứ bảy, 23/11/2024, 09:00 (GMT+7)

Bánh mì ngon, rẻ nhưng những người này nên 'né gấp' kẻo rước bệnh vào người

Bánh mì là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và được nhiều người yêu thích nhưng có những người không nên hạn chế ăn món này kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bánh mì là món ăn phổ biến và tiện lợi, cung cấp chất xơ, vitamin V, sắt... tốt cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng. Thực phẩm này cũng có lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bận cảm thấy no lâu hơn. Không chỉ vậy, bánh mì còn chứa các chất như protein, mangan, canxi, kẽm. 

Mặc dù là thực phẩm dễ ăn, giá rẻ, lành tính nhưng không phải đối tượng nào cũng thích hợp để thưởng thức bánh mì.

Những ai không nên ăn bánh mì?

Người có nhu cầu giảm cân

Theo nghiên cứu từ Tạp chí ScienceDirect, bánh mì trắng được làm từ bột mì đã qua tinh chế, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt. Với hàm lượng tinh bột lớn, bánh mì trắng có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó dẫn đến giảm nhanh chóng. Theo thời gian, quá trình này có thể làm bạn tăng cân.

banh-mi
Người có nhu cầu giảm cân nên tránh tiêu thụ bánh mì

Người tiêu hóa kém, táo bón

Trong bánh mì có chứa lượng chất xơ, các chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng ít. Khi ăn có thể khiến bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón. Đặc biệt, với trẻ nhỏ và người già thì càng nên hạn chế ăn bánh mì bởi nó sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Người bị tim mạch, huyết áp cao

Trong bánh mì có chứa hàm lượng tinh bột cao và một loại cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch. Vậy nên, những người có tiền sử bệnh về tim mạch và cao huyết áp nên tránh tiêu thụ bánh mì.

Người bị tiểu đường tuýp 2

Bánh mì có hàm lượng muối lớn cộng thêm giá trị dinh dưỡng thấp, khi kết hợp với lượng tinh bột cao có thể làm tăng đường huyết, khiến tình trạng tiểu đường ngày một nặng hơn.

Vì vậy, những ai đang mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn bánh mì tương đương với việc nạp vào cơ thể một lượng đường và muối cực cao sẽ rất gây hại cho sức khỏe.

Người đang mệt mỏi, stress

Trong bánh mì chứa các chất như protein biến đổi gene, gây ra triệu chứng của sự mệt mỏi và hiện tượng thừa cân.

Theo nhiều nghiên cứu, tỉ lệ người bị mắc bệnh mệt mỏi mãn tính hoặc thường xuyên bị căng thẳng có liên quan đến chế độ ăn uống thường ngày trong đó có bánh mì. Việc tiêu thụ bánh mì có thể khiến não bộ hoạt động kém hơn và không đủ dưỡng chất cung cấp cho cơ thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

banh-mi1
Người đang mệt mỏi, stress không nên ăn bánh mì

Người bị bệnh thận

Hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị có chứa rất nhiều muối. Khi ăn các loại bánh mì dưới dạng pizza hay sandwich, hamburger tức là bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể gây hại cho thận.

Ăn bánh mì cần lưu ý gì?

Không phải những đối tượng trên cũng cần tránh tuyệt đối bánh mì. Việc tiêu thụ lượng bánh mì vừa phải và chọn loại phù hợp có thể không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu tiêu thụ với lượng vừa phải và đúng cách, bánh mì có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Thế nhưng, những người gặp các vấn đề sức khỏe nêu trên cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ăn bánh mì.

Cùng chuyên mục