Thứ hai, 19/02/2024, 16:08 (GMT+7)

Bạn có nên nhịn ăn tối để giảm cân hay không?

Sau Tết, nhiều người muốn giảm cân để lấy lại vóc dáng chuẩn hơn và nhịn ăn tối là phương pháp được không ít người lựa chọn. Nó có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Ăn tối có quan trọng không?

Trong các bữa ăn, bữa sáng là quan trọng nhất bởi cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài hoạt động. Tuy nhiên, bữa tối cũng không kém phần quan trọng, là cơ hội cuối cùng trong ngày để cung cấp cho cơ thể lượng calo và dinh dưỡng cần thiết để phát triển trước khi đi ngủ.

Everyday Health dẫn một báo cáo được công bố vào tháng 2/2021 của Trường Cao đẳng Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra lợi ích của bữa ăn gia đình đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Việc ăn tối cùng nhau đã được chứng minh là giúp cải thiện kết quả học tập, cải thiện dinh dưỡng và giảm béo phì ở trẻ em. Nhưng gần đây, nhịn ăn gián đoạn đã trở thành chế độ ăn kiêng phổ biến nhất, được nhiều người ủng hộ.

Nhịn ăn tối có sao không?

Kể cả khi bạn ăn hoặc không ăn thì đều gây ra một loạt phản ứng trong cơ thể. Một đánh giá được công bố vào tháng 8/2021 trên tạp chí Current Opinion in Biotechnology cho thấy, ngay cả những thay đổi nhỏ về giờ ăn thông thường cũng có thể làm giảm khả năng điều chỉnh sự thèm ăn của bạn vì việc thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học, chu kỳ 24 giờ chi phối nhiều chức năng của cơ thể. Về lâu dài, việc bỏ bữa thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

nhin an
Bỏ bữa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất tinh thần của bạn

Còn theo nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2023 trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, chỉ ăn một bữa mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Việc bỏ bữa trưa hoặc bữa tối cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong ngắn hạn, bỏ bữa tối có thể dẫn đến lượng đường trong máu dao động, khiến bạn cảm thấy run rẩy, căng thẳng hoặc thiếu năng lượng. Những người lớn tuổi bỏ bữa có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và mất ngủ hơn những người không bỏ bữa. Những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao hoặc thấp do bỏ bữa có thể gây nguy hiểm.

Những người không mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể thỉnh thoảng bỏ bữa tối mà không gặp bất kỳ hậu quả tiêu cực nào. Chuyên gia Lena Beal của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyên bạn nên ngừng ăn 2 giờ trước khi đi ngủ. Ăn khuya có thể dẫn đến tăng cảm giác đói và giảm leptin - loại hormone báo hiệu cảm giác no và có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Theo nguyên tắc chung, Beal khuyên bạn nên ăn thứ gì đó vào bữa tối thông thường, ngay cả khi bạn vẫn cảm thấy no sau bữa trưa thịnh soạn, để giữ cho cơ thể hoạt động đúng giờ. Chẳng hạn như ăn một bữa tối nhẹ nhàng với một ít cá ngừ và rau thay vì một bữa tối đầy đủ.

Nhịn ăn tối có phải là giải pháp tốt để giảm cân?

nhin an
Ăn nhiều calo vào bữa sáng và bữa trưa, ăn ít calo hơn vào bữa tối chứ không nên nhịn ăn tối

Bỏ bữa có vẻ là một giải pháp giúp bạn giảm vài cân bởi ăn ít hơn mức bạn đốt cháy thì bạn sẽ giảm cân. Việc bỏ bữa sẽ giúp giảm trung bình từ 252 - 350 calo lượng năng lượng hàng ngày của một người, theo dữ liệu của USDA.

Tuy nhiên, theo thời gian, bỏ bữa tối không phải là một chiến lược tốt để giảm cân. Một nghiên cứu trên tạp chí Chất dinh dưỡng vào tháng 1/2021 cho thấy, bỏ ăn tối là yếu tố dự báo tăng cân lớn nhất.  Tệ hơn nữa, việc bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối cũng có thể khiến bạn dễ mắc chứng rối loạn ăn uống hơn, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4/2022 trên tạp chí Rối loạn Ăn uống và Cân nặng.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để giảm cân và tốt cho sức khỏe là ăn nhiều calo hơn vào bữa sáng và bữa trưa, sau đó ăn ít calo hơn vào bữa tối, biến nó thành bữa ăn nhẹ nhất trong ngày.

Cùng chuyên mục