Thứ hai, 19/02/2024, 10:21 (GMT+7)

Dị ứng thời tiết ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Vào lúc thời tiết chuyển mùa hoặc thay đổi thất thường, cơ thể một số người mẫn cảm dễ gặp phải vấn đề sức khỏe.

Dị ứng thời tiết là gì?

Healthnews cho biết, vào những ngày thời tiết giao mùa, cơ thể tiếp xúc với sự thay đổi của môi trường gây ra hiện tượng dị ứng thời tiết. Mỗi người sẽ phản ứng khác nhau trước tác nhân gây dị ứng thời tiết và mức độ dị ứng cũng khác nhau sẽ dẫn đến những biểu hiện khác nhau.

di ung thoi tiet
Dị ứng thời tiết đặc trưng bởi những dấu hiệu như nổi mề đay, nổi mẩn đỏ

Nếu dị ứng thời tiết nóng, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi khiến da luôn trong trạng thái ẩm ướt dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, làm bệnh dị ứng ngày càng nặng hơn. Nếu dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ là hiện tượng xảy ra vào mùa đông, nhiệt độ hạ thấp làm không khí trở nên khô hơn khiến bạn dễ bị dị ứng. Thậm chí những lúc trời mưa hoặc có gió cũng có thể xảy ra tình trạng dị ứng thời tiết này.

Biểu hiện của dị ứng thời tiết như thế nào?

Những người có cơ địa dị ứng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài như thời tiết nóng, lạnh, phấn hoa, nước mưa... sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

Phát ban

Ban xuất hiện trên bề mặt da với những mẩn đỏ, nhất là ở vùng tay, chân, mặt. Những ban này làm cho cơ thể có cảm giác ngứa, khó chịu dẫn đến động tác gãi càng làm cho những nốt mẩn đỏ này lan rộng ra hơn và thành từng đám nổi khắp bề mặt da.

Sưng tấy đỏ

Da của người bị dị ứng thời tiết nổi mề đay hay dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ cũng sẽ bị sưng lên, đặc biệt là những vùng da tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài.

Viêm mũi

di ung thoi tiet
Cẩn trọng với triệu chứng viêm mũi

Bạn cũng sẽ có những dấu hiệu của viêm mũi như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu…

Nổi mề đay cấp tính

Nổi mề đay cấp tính là triệu chứng đặc trưng và nguy hiểm với bệnh dị ứng thời tiết nổi mề đay đã ở giai đoạn nặng. Bạn sẽ bị nổi mề đay khắp cơ thể một cách đột ngột và rơi vào trạng thái khó thở, tụt huyết áp nhanh, sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Dị ứng thời tiết có nguy hiểm đến mức nào?

di ung thoi tiet
Việc thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt, hoặc hiểu biết rằng dị ứng thời tiết kiêng gì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị hiệu quả bệnh dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết bao gồm dạng cấp tính và mãn tính. Tình trạng bệnh cấp tính kéo dài trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến dưới 6 tuần, biểu hiện lâm sàng là những triệu chứng ngứa, gây khó chịu cho người bệnh. Nếu những dấu hiệu này không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp, sẽ chuyển sang giai đoạn dị ứng thời tiết mạn tính có thể gây nguy hiểm cho cơ thể với biểu hiện phù nề, nhiễm trùng da, tụt huyết áp, sốc phản vệ, trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong.

Nếu có những biểu hiện của dị ứng thời tiết, hãy gặp chuyên gia để được khám chữa kịp thời. Bên cạnh đó, bạn có thể phòng dị ứng thời tiết bằng cách sử dụng thuốc, thay đổi lối sống và kiêng những thực phẩm hay những chất có liên quan đến tác nhân gây dị ứng.

Cùng chuyên mục