Thứ năm, 04/01/2024, 09:50 (GMT+7)

Bạn cần lưu ý những gì khi ăn gừng vào mùa đông?

Gừng là thực phẩm hữu ích vào mùa đông, tuy nhiên cần ăn gừng đúng cách để tránh những tác động tiêu cực.

Gừng có tác dụng chống viêm, tán hàn, long đờm nên thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa... Nhờ những công dụng tuyệt vời đó mà gừng được sử dụng rất nhiều trong mùa đông. Tuy nhiên, rất nhiều người thường mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh. Healthline lưu ý một số điều khi sử dụng gừng như sau:

Những điều cần tránh khi ăn gừng

Không ăn quá nhiều gừng

Gừng hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nhưng đây là loại thực phẩm có tính cay nóng nên nếu ăn với liều lượng lớn có thể gây ra chứng ợ nóng, tiêu chảy và kích thích miệng. Người dùng cũng có thể bị ợ hơi, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn và luôn cảm giác có mùi gừng trong miệng. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên dùng quá 4g gừng/ngày.

an gung
Gừng là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp các gia đình khi trời trở lạnh

Không dùng gừng khi thân nhiệt cao

Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người phong hàn, cảm mạo, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa... nhưng được chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt.

Tuyệt đối không dùng gừng khi bị say nắng hoặc sốt cao bởi sẽ làm tăng thân nhiệt, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Không ăn gừng bị dập nát

Gừng tươi bị dập nát sẽ rất dễ tạo nên chất safrole – một độc tố vô cùng mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể với một lượng lớn dễ gây tổn hại đến chức năng gan, hoại tử tế bào gan, dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản. Vì vậy, khi lựa chọn gừng tươi, nên chọn loại gừng có màu sáng, bề mặt ngoài nhẵn, không vết xước, không dập nát biến chất.

Không ăn gừng mọc mầm

Không nên dùng gừng mọc mầm vì khi chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan. Dạ dày hấp thu được rất ít dưỡng chất từ gừng mọc mầm mà gan lại phải hoạt động nhiều hơn.

Hạn chế ăn gừng buổi tối

Thời điểm tốt nhất để dùng gừng là vào ban ngày bởi trong gừng chứa tinh dầu dễ bay hơi, có thể làm tăng tuần hoàn máu; đồng thời có chứa gingerose, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa. Ban ngày là lúc khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tỳ ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên, đem lại tác dụng tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho tiêu hóa.

Khi ăn gừng buổi tối, tính nóng của củ gừng sẽ phát huy tác hại, gây ra đau bụng, khó ngủ, nóng trong.

Những ai không nên ăn gừng?

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Gừng khi vào cơ thể sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày, nếu như niêm mạc bị kích ứng, bị ăn mòn hoặc có vết loét thì khi dùng gừng sẽ làm kích thích thêm quá trình này.

Người bị bệnh gan

Bệnh nhân bị bệnh gan (cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan) không nên dùng gừng vì nó kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan và rất có hại khi các tế bào này trong trạng thái bị kích thích thậm chí có thể dẫn đến hoại tử.

an gung
Gừng rất tốt nhưng nên cẩn thận khi sử dụng

Người bị bệnh về máu

Gừng được cho là kích thích lưu thông máu nên không tốt cho người bị bệnh về máu. Việc tăng cường lưu thông máu có thể khiến cho tình trạng của họ tồi tệ hơn. Gừng thậm chí còn vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc chữa bệnh về máu.

Người bị huyết áp cao, bệnh tim

Với người huyết áp thấp, uống trà gừng có thể giúp ổn định huyết áp. Tuy nhiên, người có huyết áp cao thì không thể dùng gừng trong bất cứ lý do gì, nhất là uống nước gừng, trà gừng vào đúng thời điểm huyết áp tăng kẻo tình trạng nặng hơn, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

Người sử dụng thuốc

Khi dùng các loại thuốc trị tiểu đường, thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta… không nên ăn gừng bởi tác động đến phản ứng của thuốc lên cơ thể. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng gừng để không gây nguy hiểm cho cơ thể.

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai không nên ăn gừng vì tính kích thích mạnh có thể gây ra hiện tượng co bóp tử cung dẫn tới hiện tượng sinh non.

Cùng chuyên mục