Loại quả đặc biệt 'để ngửi không ăn' vì lý do này
Những ngày cuối hè, đầu thu, loại quả này lại theo chân nhau xuống phố. Nhiều chị em lại dùng mua bằng được thứ quả thơm phức này. Dưới góc độ y học, thứ quả “để ngửi không ăn” này ít nhiều liên quan đến sức khỏe con người.
Quả thị có tên khoa học là Diospyros decandra Lour. Quả tròn, sắc vàng, mọng nước và thường chia thành 6 - 8 múi.
Một hiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng flavonoid trong quả thị tương đối cao. Đây là một trong những hoạt chất tự nhiên có ở hầu hết các thực vật và là phân nhóm quan trọng trong hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như: chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa. Nghiên cứu cũng cho thấy quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, bổ sung vitamin C và đường. Đồng thời có tác dụng bổ máu, kháng khuẩn, kháng nấm và chống sốt rét.
Vì sao quả thị để ngửi?
Vào những ngày cuối hè đầu thu, ở khắp các con chợ dù thành thị hay nông thôn đều có thể bắt gặp mùi thơm thoang thoảng của loại quả đặc biệt này. Mùi thơm của quả thị rất nồng nhưng mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái cho người thưởng hương. Chính vì vậy, đến mùa này, những giỏ mây đựng đầy thị lại xuất hiện như những thức quà đặc mà thiên nhiên dành tặng cho hững người chuyên nhốt mình trong không gian phố. Hít hà hương thơm dịu nhẹ của thị, trong tâm tưởng lại nhớ về một thời tuổi thơ nằm lòng câu hát "bà để ngửi chứ bà không ăn" hay những đêm trăng rằm phá cỗ.
Tác dụng của quả thị với sức khỏe?
Trong đông y, ngoài quả thị thì một số bộ phận khác của thị đều có thể bào chế thành các vị thuốc chữa các bệnh khác nhau như sốt, ngộ độc, nôn mửa...
Theo đó, phần vỏ quả thị thay vì vứt thì được dùng trong y học nhằm mục đích tiêu viêm, tiêu độc và dùng ngoài da để chữa bệnh giời leo, rắn cắn. Với những ai bị giời leo có thể lấy vỏ thị khô, đốt thành than rồi tán mịn sau đó bôi lên vùng tổn thương. Chữa rắn cắn bằng cách phơi khô vỏ thị, đốt thành than, tán nhuyễn rồi cho thêm chút dầu mè hoặc mỡ lợn, sau đó đắp lên vết cắn.
Ngoài ra, vỏ quả thị là một dược liệu thiên nhiên được lưu truyền trong dân gian giúp trị vết nám má mà ít ai biết. Dùng quả thị sấy khô mỗi ngày 3 lần, mỗi lần một quả, ăn thường xuyên có thể hỗ trợ loại bỏ các vết nám trên má.
Đối với thịt quả thị, theo kinh nghiệm dân gian thịt quả thị có tác dụng xổ giun, nhất là giun kim và nên ăn vào lúc đói buổi sáng với lượng vừa phải. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quả thị còn có tác dụng giúp an thần, điều trị mất ngủ.
Ngoài quả thị, các bộ phận như lá, rễ cây thị cũng có tác dụng chữa bệnh như táo bón, sốt nóng, ngộ độc, nôn mửa, mẩn ngứa lở loét, viêm tinh hoàn…
Lý do không nên ăn quả thị?
Mặc dù cũng có những lợi ích nhất định khi ăn, nhưng lý do sau đây khiến bạn không nên ăn quả thị.
Quả thị cũng giống như quả hồng, có chứa chất tanin nếu ăn lúc đói gây cồn cào ruột, ăn nhiều sẽ dễ vón cục trong đường tiêu hóa và dẫn đến tắc ruột.
Thực tế đã có những trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do ăn nhiều những loại quả có chất tanin như quả hồng, quả thị.
Chính vì thế, khi ăn quả thị chỉ nên ăn quả đã chín kỹ nhưng không dập nát, thối rữa. Khi ăn cũng chỉ nên ăn thưởng thức, không sử dụng nhiều, không ăn lúc đói. Vì tannin có trong quả thị sẽ làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột… Khi ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non.