Thứ sáu, 29/09/2023, 13:34 (GMT+7)

8 đồ vật trong nhà khiến wifi chậm thấy rõ

Khi wifi chậm, chập chờn, kém ổn định… chúng ta thường nghĩ ngay đến nguyên nhân là do đường truyền internet gặp sự cố hoặc cục wifi có vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi những đồ vật này mới chính là “thủ phạm”.  

Bề mặt kim loại và đồ nội thất

wifi cham Tiepthigiadinh H1
Những đồ vật xung quanh bạn có thể là "thủ phạm" khiến wifi chậm

Kim loại là chất dẫn điện nên có thể hấp thụ điện. Wifi giải phóng sóng điện từ cho nên bất kỳ bề mặt kim loại nào cũng đều có thể hấp thụ sóng điện từ của các bộ truyền wifi và khiến tốc độ truyền dẫn chậm đi thấy. Một cách khắc phục là có thể để bộ phát wifi cách xa các khu vực có những đồ nội thất hoặc vật liệu làm từ kim loại như: bàn sắt, bàn inox, tủ sắt...

Tường gạch và đá

Một số loại tường ngăn tín hiệu wifi của bạn như: đá hoa cương, đá cẩm thạch, xi măng, bê tông, thạch cao và gạch... Trong khi đó, hầu hết tường nhà hiện nay ở Việt Nam đều làm từ các chất liệu này. Do đó, đặt wifi ở một vị trí thông thoáng là có thể khắc phục được hạn chế đường truyền từ các bức tường gạch hoặc tường đá.

Gương

Gương chính là một tác nhân khiến sóng wifi chậm đi. Bởi lẽ, gương có thể vô tình trở thành tấm chắn, khiến cho sóng wifi bị rối loạn. Khi ở gần các bộ truyền wifi thì tốc độ sẽ chậm đi và không ổn định.

Tủ lạnh và máy giặt

wifi cham Tiepthigiadinh H2
Các đường ống dẫn nước của tủ lạnh và máy giặt có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền dẫn wifi

Theo nguyên tắc chung, các thiết bị điện có đường ống lưu thông nước sẽ không tốt lắm với tín hiệu Wifi. Nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối internet.

Lò vi sóng

Lò vi sóng cũng có thể khiến tần số wifi trở nên xung đột. Nguyên nhân là do lò vi sóng cũng sử dụng tần số 2,4 GHZ, dùng chung tần số với bộ phát wifi. Do đó, có thể khiến wifi bất ngờ dừng hoạt động khi bị "chiếm sóng".

Điện thoại cố định và camera

wifi cham Tiepthigiadinh H3
Camera là nguyên nhân khiến wifi chậm

Điện thoại cố định hay camera đều là những thiết bị có khả năng phát sóng. Do đó, khi đặt chúng ở gần các bộ truyền phát wifi sẽ gây ra hiện tượng rối loạn, nhiễu sóng là chuyện dễ hiểu.

Bể cá

Bể cá cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễu tín hiệu wifi. Nước hấp thụ tín hiệu bức xạ nên dùng wifi sẽ bị yếu. Nếu bạn đang đặt router wifi gần bể cá thì hãy di chuyển một trong hai để đảm bảo sóng wifi được ổn định và không còn hiện tượng kết nối chậm.

Đèn trang trí

Khá bất ngờ khi món vật dụng trang trí này lại xuất hiện trong danh sách. Thế nhưng, hiện nay thì hầu hết các loại đèn trang trí đều được điều khiển từ xa. Do đó, cũng cần có sóng điện từ và đây lại là tác nhân khiến wifi trong nhà trở nên suy yếu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục