Thứ năm, 07/12/2023, 15:37 (GMT+7)

3 công thức sữa hạt dẻ thơm lừng trong ngày lạnh

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nếu bạn đã quen với mùi vị bùi bùi, thơm thơm của hạt dẻ nướng thì hãy thử biến tấu hạt dẻ để làm sữa hạt dẻ thơm ngon, bổ dưỡng theo 3 cách sau đây.

1. Sữa hạt dẻ, yến mạch

Nguyên liệu

  • 400gr hạt dẻ tươi
  • 50gr quả chà là sấy khô
  • 150gr yến mạch nguyên hạt/cán dẹt
  • 1 ống bột vani
sua hat de
Sữa hạt dẻ và yến mạch

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch hạt dẻ, dùng kéo cắt nhẹ 1 vết theo chiều dọc của hạt rồi cho hạt vào nồi luộc hoặc hấp trong 30 phút. Sau đó, bạn đợi cho hạt dẻ bớt nóng rồi tiến hành bóc vỏ.

Bước 2: Cho hạt dẻ, yến mạch, chà là và bột vani vào máy làm sữa hạt cùng 1,2 lít nước. Đợi máy xay hạt, làm sữa là xong.

Nếu không có máy làm sữa hạt, bạn có thể xay nhuyễn hạt dẻ, yến mạch và hạt chà là với khoảng 1,5 lít nước. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ phần bã và đun phần sữa thu được với bột vani.

2. Sữa hạt dẻ, hạnh nhân

Nguyên liệu

  • 120 gr hạnh nhân và hạt dẻ (chia tỉ lệ hạt tuỳ theo ý)
  • 500 ml nước lọc
  • 1 ống vani 
sua hat de

Cách làm

Bước 1: Ngâm hạnh nhân và hạt dẻ 8 tiếng

Bước 2: Cho hạnh nhân và hạt dẻ vào máy, thêm 500ml nước khoáng vào, bật máy ép.

Bước 3: Sau khi máy ép xong, đem nấu sữa sôi lên, cho thêm vani vào và tắt bếp. Để nguội rồi thêm đường tuỳ khẩu vị.

3. Sữa hạt dẻ kem tươi

Nguyên liệu

  • 350g hạt dẻ chín
  • 100ml kem sữa tươi
  • 900ml nước
  • 100g đường
  • ½ thìa vani
  • 1 ít muối
sua hat de
Sữa hạt dẻ kem tươi

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bóc vỏ hạt dẻ: Sử dụng dao để cắt phần đuôi của hạt dẻ và bóc vỏ ngoài. Sau đó, loại bỏ lớp vỏ lụa bên trong hạt vì nó có thể làm cho sữa hạt dẻ có vị hơi chát

- Hạt dẻ sau khi bóc vỏ cần được ngâm trong nước lạnh trong khoảng 5 tiếng, giúp tăng độ béo của hạt và tạo ra sữa hạt dẻ mịn màng và ngon miệng. Không nên ngâm quá 5 tiếng, vì điều này có thể làm cho hạt dẻ trở nên chua và dễ nổi bọt khi chế biến.

Bước 2: Xay và lọc

- Xay nhuyễn hỗn hợp: Đặt hạt dẻ đã rửa sạch vào máy xay sinh tố cùng với 900 ml nước lạnh. Bật máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp mịn

- Sử dụng rây lọc khoảng 2 lần để loại bỏ các mảnh vụn và chất thô từ hỗn hợp. 

Bước 3: Nấu sữa hạt dẻ

- Đặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp hạt dẻ đã được lọc vào nồi và đặt nó lên lửa ở mức lửa vừa

- Lần lượt thêm các nguyên liệu vào khuấy đếu

- Khi hỗn hợp hạt dẻ và các nguyên liệu khác đã hoà quyện và sôi nhẹ, hãy đổ 100 ml kem sữa tươi vào nồi khuấy đến khi thấy sữa hạt dẻ đã đạt được độ mịn và mềm mong muốn thì tắt bếp.

Chúc các bạn thành công với các món ngon trên!

Cùng chuyên mục