Thứ tư, 06/12/2023, 10:08 (GMT+7)

Chuyên gia bày cách xử lý khi con bắt gặp bố mẹ “đang yêu”

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Quên khóa cửa, nghĩ con đã ngủ… bố mẹ “hồn nhiên” làm “chuyện ấy” mà bị con bắt gặp thì phải làm sao?

Chia sẻ của các chuyên gia

Nhà tình dục học Logan Levkoff chia sẻ với CNN: Trẻ tình cờ bắt gặp người lớn sex là một trải nghiệm phổ biến ở nhiều gia đình. Nhưng trước khi bạn quyết định nói điều gì đó với trẻ, cần xác định xem trẻ có quan tâm đến những gì đang xảy ra hay không. Đôi khi đứa trẻ chẳng nhìn thấy nhiều như bạn nghĩ, hoặc đơn giản là trẻ không để tâm đến chuyện đó nhiều như bạn tưởng tượng nhưng tùy thuộc vào độ tuổi cụ thể của trẻ, phụ huynh cần có cách ứng xử sao cho phù hợp.

Nhà tâm lý học Leman khuyên các cặp vợ chồng nên nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh trước khi lao vào giải thích. Theo Leman, một đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể không nhận thức được những gì đang xảy ra, vì vậy việc đưa ra quá nhiều chi tiết hoặc những lời giải thích dài dòng sẽ chỉ khiến chúng bối rối.

chuyen ay
Nhiều cặp vợ chồng bối rối khi bị con bắt gặp "chuyện yêu"

Leman chia sẻ: “Hầu hết trẻ 3 và 4 tuổi sẽ không biết gì, ngay cả khi chúng nhìn thấy thứ gì đó”. Rất may, điều đó có nghĩa là cha mẹ thường có thể thoát khỏi khó khăn bằng một câu trả lời đơn giản “Bố và mẹ ôm nhau vì bố mẹ yêu nhau” dành cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, đối với trẻ lớn hơn 5 tuổi, cần có lời giải thích phù hợp. Leman nói: “Trẻ em ở độ tuổi này có thể biết và nghĩ về tình dục nhiều hơn những gì bố mẹ nhận ra. Vì vậy, nên tiếp cận chủ đề một cách trung thực”.

Cha mẹ hãy tự mình đề cập đến việc đang diễn ra thay vì chờ con lên tiếng trước. Mặc dù một số trẻ thẳng thắn có thể đưa ra những câu hỏi nhanh chóng, những trẻ khác có thể cảm thấy quá xấu hổ hoặc lo lắng khi đề cập đến chủ đề này và thay vào đó sẽ đợi bố mẹ ngỏ lời. Dù không hiểu rõ bản chất của tình dục, trẻ độ tuổi này đã dần có thể ý thức được đây là việc mà bố mẹ yêu nhau sẽ làm. Thế nên, bạn có thể gạt nỗi xấu hổ và biến nó thành một cơ hội để giáo dục cho trẻ.

TS. Kurt Smith - Giám đốc lâm sàng của Guy Stuff Counsing & Coaching (Mỹ) nói với PC rằng, trẻ ở độ tuổi tiểu học bắt đầu hiểu nhiều hơn về tình dục, những lời giải thích không trung thực có thể khiến chúng kỳ thị biểu hiện tình yêu tự nhiên và lành mạnh giữa những người trưởng thành và cho chúng ấn tượng rằng tình dục gắn liền với điều gì đó đáng xấu hổ. Nếu con cảm thấy bạn không nói cho chúng biết sự thật thì chúng có thể tìm câu trả lời ở nơi khác. Từ đây, trẻ có thể bị tiêm nhiễm thông tin không chính xác.

Bố mẹ cần đảm bảo con nhận được câu trả lời trung thực và chính xác, phù hợp với lứa tuổi sẽ giữ chúng an toàn hơn so với giấu giếm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ở khoảng 8 tuổi, trẻ nên hiểu những điều cơ bản về cách tạo ra em bé.

Một số lưu ý để gia đình bạn không phải khó xử

chuyen ay
Nên sớm giáo dục giới tính cho trẻ

Đầu tư vào một chiếc khóa cửa chắc chắn cho phòng ngủ không bao giờ là thừa thãi. Trước khi “yêu nhau”, bố mẹ nên kiểm tra kỹ chiếc khóa này có đang hoạt động tốt không. Bố mẹ nên sớm cho con ngủ riêng, dạy con về khái niệm riêng tư và bài học rằng khi bố mẹ khóa cửa phòng ngủ có nghĩa là bố và mẹ cần một chút thời gian riêng tư. Bạn cũng cần dạy con về vấn đề tôn trọng, thói quen gõ cửa và giáo dục giới tính.

Nếu con lỡ thấy “chuyện ấy”, đừng cảm thấy tội lỗi quá mức, con bạn có thể cảm nhận được sự xấu hổ của bạn và kết luận rằng quan hệ tình dục là điều đáng xấu hổ. Hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi để tâm sự với trẻ. Trẻ dưới 5 tuổi không cần giải thích quá mức hoặc đưa ra quá nhiều chi tiết. Thảo luận vấn đề một cách thực tế và thoải mái với trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục