Hạt dẻ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Loại hạt bùi béo được bán trên nhiều tuyến phố những ngày đông này có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.
Hạt dẻ là hạt của cây hạt dẻ - loài thực vật thân gỗ, nguồn gốc từ châu Âu và bán đảo Châu Á (nay là lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ). Hạt dẻ được bao bọc bởi lớp vỏ đầy gai. Mỗi năm, khoảng từ tháng 8 đến tháng 11, quả chứa hạt dẻ sẽ vào mùa chín, chuyển dần sang màu nâu đen và tự rụng xuống đất. Mỗi quả dẻ có 1-2 hạt, quả to có thể chứa tới 4 hạt dẻ bên trong. Hạt dẻ rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài mùi vị thơm ngon, ngọt nhẹ và bùi béo, ăn hạt dẻ còn có những lợi ích sau:
Cung cấp năng lượng
Hạt dẻ chứa 76g carbohydrate và 3g chất béo. Carbohydrate là chất quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cùng hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại hạt khác, hạt dẻ trở thành thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Người tập thể hình đều nên bổ sung hạt dẻ trong thực đơn mỗi ngày.
Tăng cường chức năng não
Sự hiện diện của một số vitamin B bao gồm vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate trong hạt dẻ có khả năng giữ cho não khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh, đồng thời ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa trong hạt dẻ có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các axit béo omega-3 trong hạt dẻ rất hiệu quả trong việc làm giảm triglyceride và giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, hạt dẻ cũng chứa magiê và kali có thể giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch.
Kiểm soát huyết áp
Hàm lượng lớn kali trong hạt dẻ giúp thận thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Từ đó, ăn hạt dẻ giúp các mạch máu thư giãn, làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao do dư thừa natri.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hạt dẻ giàu chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa của bạn. Chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Ngăn chặn thiếu máu
Một trong những công dụng hạt dẻ mang lại là tăng cường chất sắt. Axit foli trong hạt dẻ rất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu. Do đó, hạt dẻ rất tốt cho những người thiếu máu và phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Hạt dẻ chứa một lượng đáng kể canxi, vitamin K, magie và đồng, tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp cải thiện sức khỏe của xương. Hạt dẻ giúp bạn giảm nguy cơ bị loãng xương, giảm tỷ lệ gãy xương.
Tăng cường miễn dịch
Một cốc hạt dẻ chứa khoảng 62% lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.
Trong hạt dẻ còn có hợp chất aescin có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào khối u một cách đáng kể, nhất là tế bào gây ung thư gan, bạch cầu và đa u tủy. Aescin còn có thể làm chết tế bào ung thư của bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.
Giúp trẻ hóa da
Ngoài giàu vitamin C, hạt dẻ cũng rất giàu vitamin E. Vitamin E có trong loại hạt dẻ giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống ung thư da và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do các tác nhân bên ngoài. Kali và một ít natri trong hạt dẻ giúp điều chỉnh cơ thể giữ nước, làn da đủ nước sẽ mềm mại hơn.
- Sữa hạt là gì? Cách nấu sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng
- Lợi ích tuyệt vời của sữa hạt bạn không nên bỏ qua
- Vỏ kiwi có ăn được không? Ăn kiwi thế nào để tốt cho sức khỏe?
- Thực hiện ngay 7 bài tập giúp xóa nếp nhăn và ngăn lão hóa hiệu quả
- Hà Nội bước vào đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?
- Cảnh báo 5 điều dễ gây đột tử cần lưu ý trong tiết trời lạnh
- Học người Nhật giảm cân chỉ với ly nước ấm
- Dấu hiệu bệnh ung thư khiến bạn dễ bị nhầm với cảm lạnh