Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 10/09/2024, 16:15 (GMT+7)

2 cách làm món gỏi ngó sen chay thanh đạm, ăn ngày thu 'siêu' hợp

Cách làm món gỏi ngó sen chay chua ngọt có thể hoàn thành trong tích tắc, đơn giản và không mất nhiều chi phí. Cùng vào bếp và thử ngay công thức hấp dẫn này!

Cách chọn và bảo quản ngó sen tươi ngon

Mẹo chọn ngó sen tươi

Dựa vào độ dài của ngó

Khi chọn mua ngó sen, bạn ưu tiên những ngó còn dài nguyên, không bị gãy hoặc cắt nhỏ.

Dựa vào hình dáng

Ngó sen còn tròn, căng, mọng nước thì sẽ tươi ngon hơn. Bên cạnh đó, hãy chọn ngó có phần thân thuôn thẳng, không nên chọn những ngó quá to hay quá nhỏ để tránh mất độ giòn và làm giảm chất lượng món ăn.

1
Bạn nên biết cách chọn ngó sen tươi ngon để đảm bảo hương vị hấp dẫn cho món ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Dựa vào màu sắc

Bạn nên chọn ngó sen còn màu hơi sậm hoặc có thể dính bùn. Điều này chứng tỏ nó chưa qua tẩy trắng và an toàn để sử dụng.

Ngoài ra, không chọn ngó sen bị dập, xuất hiện nhiều vết thâm đen bởi nó có thể đã bị để lâu. 

Cách bảo quản ngó sen

Bảo quản ngó sen chưa sơ chế

Ngó sen chưa qua sơ chế, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở chế độ thường với cách làm như sau:

- Bảo quản trong tủ lạnh

Ngó sen khi mới mua về, bạn dùng giấy báo cuộn lại kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này có thể bảo quản ngó sen được tươi ngon trong khoảng 2 - 3 ngày.

- Bảo quản ở nhiệt độ thường

Ngó sen vẫn có thể bảo quản ở ngoài mà không cần đến tủ lạnh. Bạn đặt ngó ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ vào thùng xốp, đổ thêm nước xâm xấp và để nơi thoáng mát. Cách này bảo quản ngó sen được khoảng 1 - 2 ngày.

Bảo quản ngó sen đã sơ chế

Nếu ngó sen đã được sơ chế nhưng chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản để dùng lần sau với 2 cách sau:

- Cách 1: Ngâm ngó sen vào hỗn hợp giấm đường.

Bạn pha theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường rồi cho ngó vào ngâm và để ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần vớt ngó sen ra rồi rửa sạch lại với nước.

- Cách 2: Ngâm ngó sen vào hỗn hợp chanh muối.

Bạn pha theo tỉ lệ 5 quả chanh : 1.5 lít nước nước muối rồi cho ngó vào ngâm và để ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần vớt ngó sen ra rồi rửa sạch lại với nước.

2 công thức làm gỏi ngó sen chay thanh đạm

Dưới đây là 2 cách làm món gỏi ngó sen chay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng!

Cách làm món gỏi ngó sen chay

Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g

  • Đậu hũ chiên: 200g

  • Cà rốt: 2 củ

  • Dưa leo: 1 quả

  • Ớt chuông: 1 quả

  • Đậu phộng: 200g

  • Rau thơm các loại

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, tắc/chanh, đường, tỏi, ớt…

Cách chế biến món ăn

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen nhặt bỏ đi phần cọng già, tước sợi và ngâm nước muối pha đường khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ngó ra rửa sạch lại cùng với nước rồi để ráo.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ dài.

  • Dưa leo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt sợi nhỏ dài.

  • Ớt chuông bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ dài.

  • Đậu hũ rửa sạch, chiên lại trên chảo sau đó cắt thành những khúc nhỏ dài.

  • Tỏi tách vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.

- Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi

  • Hòa tan 3 thìa nước mắm chay cùng 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc.

  • Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều.

- Bước 3: Trộn gỏi ngó sen chay

  • Cho lần lượt ngó sen cùng các nguyên liệu gồm đậu hũ, cà rốt, dưa leo, ớt chuông và hỗn hợp nước sốt vào thau lớn rồi trộn đều.

  • Sau khi gỏi thấm đều gia vị, thêm rau thơm và đậu phộng vào là hoàn thành cách làm món gỏi ngó sen chay thơm ngon.

2
Món gỏi ngó sen chay chua ngọt, thanh đạm (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm món gỏi ngó sen tôm chay

Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g

  • Cà rốt: 100g

  • Xà lách: 100g

  • Tôm chay: 200g

  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê

  • Tỏi: 5 tép

  • Đường 3 thìa canh

  • Nước mắm chay 3 thìa canh

  • Ngò rí 1g

  • Ớt: 3 quả

  • Tắc: 5 quả

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm chay luộc với nước sôi trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.

  • Ngó sen rửa sạch, tước nhỏ rồi ngâm nước muối pha đường khoảng 10 phút. Sau đó, cho vào nước đá có vắt tắc ngâm 20 phút rồi vớt ra, vắt ráo.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng.

  • Xà lách, ngò rí rửa sạch, ráo nước rồi cắt khúc.

  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

- Bước 2: Pha sốt

  • Đun nóng chảo, cho hành lá vào rồi phi vàng thơm.

  • Thêm vào 1,5 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường rồi khuấy đều.

  • Khi đường tan, cho nước sốt ra chén rồi pha cùng 1 thìa canh nước tắc, 1 thìa cà phê tỏi ớt.

- Bước 3: Xào tôm

  • Cho vào chảo tôm chay cùng 1 thìa cà phê hạt nêm chay và xào đều trong khoảng vài phút cho ngấm gia vị.

- Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho lần lượt ngó sen cùng các nguyên liệu gồm tôm chay, cà rốt, xà lách, ngò rí và nước mắm đã pha vào thau lớn rồi trộn đều.

  • Sau khi gỏi thấm đều gia vị, đậu phộng hoặc mè rang là hoàn tất.

3
Gỏi ngó sen tôm chay giòn dai ăn ngày thu rất hợp (Ảnh: Sưu tầm)

Với 2 cách làm món gỏi ngó sen chay trên, bạn sẽ có món ngon giòn giòn, đậm vị chua chay thanh đạm. Món chay này rất thích hợp để ăn cùng bánh phồng tôm, bánh tráng hay làm món khai vị cũng rất hợp.

Cùng chuyên mục